Có sân bay Long Thành, nên xóa sổ sân bay Tân Sơn Nhất luôn
26/06/2015 08:25Tin tức


37


Bình luận


Fanpage Thanh NiênTôi cho rằng thông qua dự án Long Thành là chỉ mới giải quyết được một vế, vế còn lại lại phải từng bước khai tử luôn sân bay Tân Sơn Nhất.


Cụm cảng hàng không Tân Sơn Nhất nằm lọt thỏm giữa các khu dân cư chen chúc - Ảnh: Đào Ngọc ThạchNhư vậy là cuối cùng thì Quốc hội đã sáng suốt bấm nút thông qua siêu dự án sân bay Long Thành, dù có rất nhiều ý kiến phản biện chân tình có, thọc gậy bánh xe có. Nhưng dù sao thì cuối cùng Quốc hội cũng đã “quyết”. Cái còn lại theo tôi là số phận sân bay Tân Sơn Nhất.


Tôi cho rằng thông qua dự án Long Thành là chỉ mới giải quyết được một vế, vế còn lại lại phải từng bước khai tử luôn sân bay Tân Sơn Nhất. Vì sao như vậy?


Tôi dẫn lại lời phát biểu của đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch khi quyết định ủng hộ dự án Long Thành. Ông chỉ một lần đến khảo sát nhà dân chung quanh sân bay Tân Sơn Nhất mà đã thốt lên rằng không nên mở rộng sân bay này mà nên xây mới sân bay khác ở xa khu dân cư (sân bay Long Thành), vì lý do sân bay Tân Sơn Nhất quá bất tiện. Ông nói ông nhìn thấy từng cái răng cưa của bánh xe khi máy bay bay ngang qua nhà dân. Giữa một đô thị trọng điểm mà như thế thì khó có thể chấp nhận.

Sân bay Tân Sơn Nhất như là một cái lô cốt khổng lồ án ngữ ngay giữa rốn TP.HCM, chặn đường lưu thông của toàn bộ khu vực bắc và đông bắc Sài Gòn về khu trung tâm quận 1, quận 3, khiến một vùng rộng lớn bị “lạc hậu hóa” do cản ngại giao thông. Nó cũng tương tự như khu vực quận 2 khi chưa có hầm Thủ Thiêm vậy, không phát triển được dù tiềm năng rất lớn.
Nhưng có lẽ tiến sĩ Trần Du Lịch chưa có thời gian tìm hiểu nhiều hơn nên chỉ mới phát biểu ủng hộ sân bay Long Thành mà thôi, chứ chưa nêu ý kiến khai tử luôn sân bay Tân Sơn Nhất. Giá như ông cư trú ở vùng phía bắc và đông bắc sân bay Tân Sơn Nhất, miệt Gò Vấp hay quận 12, Hóc Môn, ông sẽ cảm nhận được sự bất tiện lớn lao của sân bay Tân Sơn Nhất đối với sự phát triển tổng thể TP.HCM.


Sân bay Tân Sơn Nhất như là một cái lô cốt khổng lồ án ngữ ngay giữa rốn TP.HCM, chặn đường lưu thông của toàn bộ khu vực bắc và đông bắc Sài Gòn về khu trung tâm quận 1, quận 3, khiến một vùng rộng lớn bị “lạc hậu hóa” do cản ngại giao thông. Nó cũng tương tự như khu vực quận 2 khi chưa có hầm Thủ Thiêm vậy, không phát triển được dù tiềm năng rất lớn.


Khu bắc và đông bắc Sài Gòn, từ khoảng cách trên 10 km tính từ sân bay Tân Sơn Nhất, hiện nay phần lớn là vùng trồng lúa hoặc cây nông nghiệp ngắn ngày, dân cư xen kẽ thưa thớt, nên việc phát triển đô thị mới rất dễ dàng. Ngoài ra nó có lợi thế về địa lý mà không có vùng nào có được, là con sông Sài Gòn chạy bọc vòng quanh tạo nên một vùng cảnh quan vô cùng xinh đẹp. Nếu phá cái “lô cốt” chặn ngay chỗ “yết hầu” là sân bay Tân Sơn Nhất thì vùng bắc và đông bắc sẽ trở thành một vùng đô thị vô cùng năng động.


Còn nếu không xóa cái lô cốt này?


Ngoài việc ngăn cản sự phát triển đô thị như nói trên, thì việc tồn tại song song 2 sân bay quốc tế với khoảng cách quá gần nhau sẽ gây cản trở cho nhau. Phức tạp về đường bay, hành khách bị san sẻ gây ảnh hưởng cho việc kinh doanh của cả 2 sân bay, làm cho sân bay Long Thành khó thu hồi vốn, lãng phí nhân lực vật lực, lãng phí một khu đất vàng rộng hàng ngàn hécta giữa lòng TP.HCM… Bất tiện rất nhiều thứ không thể liệt kê hết.


Hiện nay, được biết trong dự án xây dựng sân bay Long Thành không có lộ trình hủy bỏ sân bay Tân Sơn Nhất. Theo tôi đây là một thiếu sót lớn, cần bổ khuyết ngay. Không thể để tồn tại một cái lô cốt khổng lồ ngay giữa lòng TP.HCM như thế khi chúng ta đã có sân bay Long Thành thay thế.


Trần Đình Thu*
* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một đạo diễn, luật gia sống tại TP.HCM.
http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet/co-san-bay-long-thanh-nen-xoa-so-san-bay-tan-son-nhat-luon-577980.html