Cha mẹ Fallan tỏ ra không bằng lòng với kết luận của bác sĩ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô là do loại thuốc tránh thai cô đã uống trong 25 ngày.


Fallan Kurek, 21 tuổi, trợ lý giảng dạy trẻ em khuyết tật học tập, đã tìm đến bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn biện pháp điều chỉnh kinnh nguyệt. Cô đã được chỉ định uống thuốc tránh thai và chỉ sau 25 ngày uống thuốc, cô đã tử vong tại nhà ở Tamworth, Staffordshire.


Các nhân viên y tế đã đến nhà ngay khi cô bắt đầu có triệu chứng nôn, nhưng ít phút sau cô đã ngưng thở và tím tái. Ngay lập tức, Kurek được đưa tới bệnh viện Good Hope ở Birmingham, cha mẹ cô cũng đi cùng. Sau 3 ngày được chăm sóc đặc biệt, cô được chẩn đoán là chết não. Ngày 14/5, vài giờ sau khi được đưa về nhà, cô đã qua đời bên cạnh những người thân yêu. Nguyên nhân cái chết của cô được ghi nhận là thuyên tắc phổi do cục máu đông.

Fallan và mẹ.
Cha mẹ Fallan tỏ ra không bằng lòng với kết luận của bác sĩ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô là do loại thuốc ngừa thai cô đã uống trong 25 ngày.


" Chúng tôi cảm thấy tức giận khi lần đầu tiên họ đề cập đến nguyên nhân có thể là thuốc tránh thai. Con gái tôi chỉ dùng thuốc để điều chỉnh kinh nguyệt và tôi không thể tin rằng thuốc tránh thai có thể gây chết người" mẹ cô cho biết. Bà cũng cho biết thêm là Fallan đã uống thuốc kết hợp từ 3 tháng trước khi chuyển sang loại thuốc này.


Nhưng chỉ sau 3 tuần uống thuốc tránh thai, cô Kurek bắt đầu có triệu chứng khó thở, đau ở chân và xương sườn - các triệu chứng điển hình của một thuyên tắc phổi. Khi ra ngoài với cha mẹ, cô có dấu hiệu hoảng loạn. Quá lo lắng, cha cô đã đưa cô đến bệnh viện Sir John Peel tại địa phương để kiểm tra. Tại đây, cô được đo điện tâm đồ (ECG).


Mẹ Fallan nhớ lại: "Họ nói rằng tất cả mọi thứ đều ổn, có thể con bé bị tổn thương nhẹ ở xương ức. Họ cho con bé về nhà cùng với một ít thuốc ibuprofen và paracetemol với lời hẹn nếu các triệu chứng tiếp tục diện ra thì đến gặp bác sĩ. Chúng tôi không nghĩ gì nữa. Con bé nói nó vẫn đau một chút nhưng không ảnh hưởng gì nhiều".

Loại thuốc tránh thai Fallan đã dùng.


Bốn ngày sau, cha mẹ của Fallan sang phòng cô vào buổi sáng để kiểm tra xem cô đã cảm thấy khỏe hơn chưa. Mặc dù miệng nói là cảm thấy tốt nhưng khi ngồi dậy trên giường, cô bắt đầu cảm thấy khó thở. Sau khi lấy thuốc, cô đi xuống cầu thang nhưng chỉ được nửa cầu thang thì bị ngã quỵ và cha cô phải dìu xuống.Các nhân viên y đến và bắt đầu thực hiện các kiểm tra cần thiết. Lúc này cô vẫn còn ý thức được mọi việc. Nhưng chỉ vài phút sau cô có dấu hiệu ngừng thở và họ phải làm cấp cứu. Cô được đưa tới bệnh viện Good Hope và chăm sóc đặc biệt với máy thở và chụp chiếu đầu và ngực.Hình ảnh chụp chiếu cho thấy có một cục máu đông lớn trên phổi của cô khiến cho bên phải tim của cô bị viêm. 3 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt, cha mẹ luôn túc trực bên cô.


Đến ngày thứ 4, không đo được huyết áp và nhịp tim, Fallan nhanh chóng được chụp CT khẩn cấp.


"Tôi chỉ có một cảm giác kinh khủng. Chúng tôi biết rằng có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra", mẹ cô cho biết.Kết quả chụp CT cho thấy, não của Fallan đã chết lâm sàng sau khi bị thiếu oxy từ trước khi đến bệnh viện. Máy thở của cô đã được tắt vào thứ năm ngày 14/5, và một giờ sau đó thì cô qua đời. Nguyên nhân về cái chết của cô sẽ được tiến hành bởi các nhân viên điều tra tại South Staffordshire.


Trong sự đau buồn, cha mẹ của Fallan hy vọng rằng việc chia sẻ câu chuyện của gia đình mình sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức về các triệu chứng cục máu đông do dùng thuốc dẫn đến tử vong. Họ cũng mong muốn các chuyên gia y tế dành thời gian để giải thích cho tất cả phụ nữ về tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc tránh thain cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho những người trong nhóm có nguy cơ cao chẳng hạn như hút thuốc hoặc phụ nữ thừa cân.


Thuốc tránh thai và rủi ro thuyên tắc phổi do cục máu đôngThuyên tắc phổi là sự tắc nghẽn trong động mạch phổi - các mạch máu mang máu từ tim đến phổi. Sự tắc nghẽn này - thường là một cục máu đông - có thể đe dọa tính mạng, vì nó khiến cho phổi không được cung cấp đủ máu.Các triệu chứng của một thuyên tắc phổi đôi khi khó nhận ra bởi vì với mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng chính bao gồm:- Đau ngực, thậm chí là rất đau khi hít vào.


- Khó thở, có thể là khó thở đột ngột hoặc từ từ


- Ho, có thể là ho khan, ho ra máu hoặc có chất nhầy


- Cảm giác mệt mỏi, chóng mặt...Một yếu tố nguy cơ dẫn đến cục máu đông là do uống thuốc tránh thai tránh thai kết hợp bởi nó chứa estrogen - chất làm cho máu đông dễ dàng hơn.Vấn đề là nhiều bác sĩ và y tá không nhận ra rằng những cục máu đông có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi chứ không chỉ là với những người trên 45 tuổi, giáo sư Beverley Hunt, giám đốc y tế của Lifeblood cho biết. Một vấn đề nữa là nhiều chuyên gia y tế đều không biết một bệnh nhân có thể có một cục máu đông ngay cả khi chân họ không bị sưng.Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cục máu đông bao gồm: Đau không rõ nguyên nhân trong các cơ chân, chẳng hạn như chuột rút mạnh hay đau nhức, nhưng đôi khi không có triệu chứng.
http://phununews.vn/suc-khoe/co-gai-21-tuoi-tu-vong-do-uong-thuoc-tranh-thai-80410.html