Tập truyện này chúng mình sẽ được làm quen với nhân vật Bò, một "kiện tướng" thể thao đấy!

Để cấp cứu người bị rơi xuống nước các bạn phải:


+Nếu các bạn bơi không giỏi thì nên gọi người cứu giúp hoặc nếu người bị nạn ở khá gần bờ, các bạn có thể đưa những vật dụng có chiều dài lớn cho người bị nạn để họ nắm vào sau đó kéo họ vào bờ.


+Phương án cuối cùng là nhảy xuống nước cứu người bị nạn. Người bị nạn khi đó sẽ rất hoảng loạn vì thế phải làm cho họ bình tĩnh, nếu không do muốn thoát nạn mà họ sẽ cố gắng bấu víu lấy bạn, làm như thế cả người cứu lẫn người được cứu đều gặp nguy hiểm.


+Khi người gặp nạn đã bình tĩnh, các bạn đưa một tay vòng qua nách và ôm chặt người bị nạn, để cho người đó trong tư thế bơi ngửa, đầu không ngập nước và đưa họ vào bờ.


+Khi đưa lên bờ nếu người đó bất tỉnh thì có khả năng rất lớn trong phổi của người đó đang có nước, lập tức đẩy đầu của người bị nạn sang một bên để nước tràn ra ngoài, đưa đầu người bị nạn xuống vùng đất trũng để nước chảy ra ngoài dễ hơn. Sau đó nới khuy áo để áo không làm chặn việc thoát nước ra ngoài.


+Tiếp theo hô hấp nhân tạo kèm theo tác động tim bên ngoài để người bị nạn có thể hồi phục lại, sau đó làm ấm cho họ và nhanh chóng đưa đến trung tâm y tế để được chăm sóc.


Trong trường hợp bạn chỉ có một mình.


+Phải hết sức bình tĩnh, cố gắng bám vào một vật nổi như những miếng gỗ, ván… Nếu xung quanh không có gì để bám vào thì làm như sau:


- Nín thở hai chân co lại và dùng hai tay ôm lấy đầu gối. Cách này sẽ giúp cơ thể chúng ta nổi lên trên mặt nước. Sau đó khua tay và chân đều nhau, tay khua ngang còn chân đạp dọc (giống với động tác bơi ếch) và cứ thế phối hợp đều tay chân để giúp cơ thể chuyển động chậm và đưa chúng ta vào nơi an toàn.


Để phòng tránh những tai nạn tương tự các bạn phải:


+Mặc áo phao cũng như chuẩn bị phao trước khi lên thuyền, đi bơi cũng như những hoạt động ở vùng nước sâu.


+Không đi một mình mà nên đi theo nhóm để có được sự giúp đỡ lớn nhất có thể


Chúc các bạn thành công.
http://kenh14.vn/c127/20110525103133526/chuyen-ra-khoi-bao-tap-cua-heo-va-bo.chn