Chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điệnThứ ba, 30/06/2015 - 02:34 PM (GMT+7)


Lãnh đạo Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác.

NDĐT- Ngày 30-6, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phối hợp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.Với sự hợp tác này, tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đều có thể thông qua mạng lưới bưu điện trên toàn quốc để đăng ký nhận hồ sơ và nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp đến tận địa chỉ nhận theo yêu cầu. Khách hàng sẽ không phải đến cơ quan Tư pháp để nộp hồ sơ và chờ đợi nhận kết quả như trước.


Cụ thể, khách hàng có nhu cầu chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ và trả cước phí chuyển phát theo quy định của bưu điện tại các bưu cục, điểm phục vụ của bưu điện và nơi tiếp công dân làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp của cơ quan Tư pháp. Trường hợp khách hàng có nhu cầu nộp lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp khi gửi hồ sơ tại các bưu cục, điểm phục vụ của bưu điện hoặc tại địa chỉ cá nhân yêu cầu, bưu điện có trách nhiệm thu hộ lệ phí và giao cho khách hàng phiếu thu hộ lệ phí. Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện với nhân viên của bưu điện khi nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu tại nhà, hoặc tại bưu cục, điểm phục vụ của bưu điện.


Khi có kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp đã hoàn chỉnh tại cơ quan Tư pháp, bưu điện có trách nhiệm chuyển phát đến tận tay khách hàng theo địa chỉ yêu cầu, theo đúng thời gian quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối trên đường vận chuyển và phát (không tính các ngày lễ, Tết). Thời gian đối với khách hàng tại các trung tâm tỉnh, thành phố tối đa là hai ngày; với khách hàng có địa chỉ nhận tại các huyện, xã là bốn ngày; trường hợp chuyển phát liên tỉnh, thời gian chuyển phát tối đa là năm ngày (trừ 696 xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn).


Trường hợp chuyển phát quốc tế, thời gian được thực hiện theo quy định của bưu điện Việt Nam và bưu chính các nước. Trước khi thực hiện chuyển phát kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp tại địa chỉ theo yêu cầu của công dân, bưu điện sẽ liên hệ điện thoại cho cá nhân. Nếu sau hai lần không phát được đến tận tay công dân, bưu điện để lại giấy mời, khách hàng mang giấy hẹn trả kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp, chứng minh thư, hộ chiếu và giấy mời đến địa chỉ ghi trong giấy để nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.


Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Hoàng Quốc Hùng đánh giá, việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cải cách hành chính, trong đó có thủ tục về cấp phiếu lý lịch tư pháp. Hệ thống bưu điện chính là phương tiện hữu hiệu giúp người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước giảm bớt nỗi khổ khi mất thời gian đi lại, chờ đợi trong việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Không chỉ phục vụ tốt nhất cho mọi người dân, việc phối hợp giữa hai đơn vị cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách thủ tục hành chính tại Việt Nam.


Tổng Giám đốc Vietnam Post, Phạm Anh Tuấn cho biết, với lợi thế về nguồn nhân lực lên tới 40.000 cán bộ, công nhân viên và người lao động, cùng mạng lưới bưu cục đến tận các xã, phường, đây không phải là lần đầu tiên Bưu điện Việt Nam tham gia vào thực hiện các dịch vụ hành chính công và cải cách thủ tục hành chính. Thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã được nhiều bộ, ngành đánh giá cao về việc tham gia thực hiện các dịch vụ hành chính công như: phối hợp Bảo hiểm Việt Nam chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm; thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện, chi trả người có công; phối hợp Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chi trả gói trợ giúp hợp nhất gia đình...


Riêng đối với lĩnh vực chuyển phát hồ sơ, giấy tờ... Bưu điện Việt Nam cũng đã triển khai thành công và đang là cánh tay nối dài cho các cơ quan quản lý trong việc chuyển phát visa, hộ chiếu, giấy phép lái xe, kết quả xét nghiệm y tế... Với trách nhiệm của một doanh nghiệp vừa được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng doanh nghiệp đặc biệt, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cùng các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhất việc tiếp nhận hồ sơ, chuyển phát trả kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp đến tay công dân, tổ chức theo yêu cầu một cách an toàn, chính xác và kịp thời.