- Nỗi ám ảnh về tuổi thơ từng bị xâm hại luôn đeo bám những người mẹ này tạo nên tâm lý bất an, lo lắng thái quá khi nuôi dạy, giáo dục con cái. Thậm chí họ luôn trong tâm thế giành giật, đấu tranh với những kẻ xấu mà mình tưởng tượng ra để bảo vệ con.


6 năm bị bố khám phá cơ thể


Chị Nguyễn Lan Hương (*), một cô giáo dạy trung học ở Hà Nội đã tìm đến Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông, Cục Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, nhờ tư vấn trong việc giáo dục sức khoẻ sinh sản cho con gái.Theo câu chuyện mà người mẹ này kể, con gái chị mới 12 tuổi, nhưng thường xuyên vào nhà vệ sinh thủ dâm hoặc lợi dụng thời gian tắm rửa thật lâu để thực hiện hành vi đó và chị không có cách nào để dạy con. "Tuy nhiên, thực tế câu chuyện lại hoàn toàn không phải như người mẹ suy nghĩ. Bằng các phương pháp can thiệp nghiệp vụ, chúng tôi nhận thấy vấn đề thực sự nằm ở người mẹ", chuyên gia Đỗ Thị Trang, phụ trách hoạt động trị liệu tại trung tâm chia sẻ.


Các chuyên gia tâm lý của trung tâm đã phát hiện ra nguồn gốc những ý nghĩ đó của chị Hương là do sự ám ảnh về tuổi thơ từng bị xâm hại bởi chính cha đẻ của mình.Từ khi còn là một cô bé 7 tuổi, chị Nguyễn Lan Hương đã từng phải chịu đựng những hành vi quái đản của người cha đối với cơ thể nhỏ bé, non nớt của chị. Cha chị thường xuyên bắt con cởi trần truồng để ông ngắm nghía, sờ mó, khám phá cơ thể và đặc biệt là bộ phận sinh dục. Việc làm điên rồ này của người cha kéo dài liên tục suốt 6 năm liền. Ngay cả khi chị đến tuổi dậy thì, cảm nhận được thực tế đau đớn, cay nghiệt mà mình đang phải chịu đựng nhưng chị không hề dám hé răng với ai, phần vì sợ hãi, phần vì xấu hổ.


"Chính những ký ức hãi hùng đó đã khiến chị Hương có ảo tưởng, suy nghĩ lệch lạc về con gái. Khi con gái chị đến tuổi lớn, ám ảnh đó càng thôi thúc chị, khiến chị lo sợ con gái sẽ có những hành vi tự khám phá cơ thể. Đây là một dạng ám ảnh tâm lý, hậu quả lâu dài đối với nạn nhân từng bị xâm hại", chuyên gia Đỗ Thị Trang nhận định.Tuổi thơ bị xâm hại ám ảnh nhiều phụ nữ khi đến tuổi làm mẹ.


"Có kẻ muốn hại con tôi..."


Một trường hợp khác là chị Lê Phương Linh (Hà Nội) từ sau khi sinh con thường gặp hiện tượng ảo thanh, luôn nghe thấy tiếng vọng trong đầu có người bảo mình phải chết. Chị luôn giữ con, không cho ai trông, không để bé một mình với bất cứ ai, dù là người thân trong gia đình.


Cũng bằng sự can thiệp tâm lý của các chuyên gia ở trung tâm, chị Linh được phát hiện là khi còn nhỏ đã từng nhiều năm bị xâm hại bởi một người thân quen của gia đình. Mẹ chị Linh làm nghề buôn bán hàng hóa, có nuôi một người đàn ông ở cùng gia đình để chuyên lo việc chạy hàng và đưa hàng. Người này thật thà, được việc nên gia đình coi như người thân.Tuy nhiên, suốt thời gian người này ở cùng gia đình chị đã liên tiếp thực hiện hành vi xâm hại, ép chị Linh, khi đó mới 14 tuổi, quan hệ tình dục. Hắn còn dọa nếu hé răng với ai hắn sẽ đến trường nói hết cho mọi người biết.Suốt gần 2 năm trời, chị Linh phải chịu đựng, sống trong sự sự hãi, đe dọa và chỉ biết vâng lời, làm theo mọi yêu cầu của hắn mà gia đình không hề hay biết. Chỉ đến khi công việc của mẹ chị không cần đến người giúp việc này nữa và phải cho hắn nghỉ, chị Linh mới thoát khỏi nỗi đau đớn, tủi nhục đó.


Tuy nhiên, nỗi sợ hãi và ám ảnh về nỗi đau đó luôn đeo bám chị. Ngay cả khi đã lấy chồng chị cũng sợ phải quan hệ với chồng, nhưng cũng không thể chia sẻ với ai mà chỉ biết âm thầm cắn răng chịu đựng. Đến khi có con, tình mẫu tử trong chị luôn thôi thúc chị phải hết sức bảo vệ con trước bất cứ ai, lo sợ một ngày con lại bị hãm hại.


(*) Tên nhân vật đã được thay đổiNguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục từ chính những người trong gia đình là rất có thể xảy ra. Đường dây hỗ trợ trẻ em cũng nhận được không ít các trường hợp nhờ tư vấn, nhưng khi muốn tiếp xúc hoặc hỏi chi tiết thì nạn nhân lại thường lo sợ, xấu hổ, không dám nói ra. Điều này thực sự nguy hiểm, vì trẻ em khi không được giúp đỡ thường ít có khả năng tự thoát ra được khiến cho việc xâm hại kéo dài dai dẳng, tạo nên thương tổn tâm lý nặng nề, lâu dài.


Chuyên gia Đỗ Thị Trang


Khánh Lê


http://kienthuc.net.vn/channel/5421/201209/Chuyen-nhung-nguoi-me-tung-bi-xam-hai-tinh-duc-1848648/