Chị Loan, mẹ cháu Vũ đang lần giở những trang viết cuối cùng của con.


Chuyện một học sinh lớp 1 tử vong vì bị ném đá vào đầu


14:08:44 10/04/2011


Giờ ra chơi, Nguyễn Hoàng Vũ, HS lớp 1B Trường TH Sơn Tiến, Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị bạn ném đá vào đầu, và đã tử vong sau đó 2 ngày. Một trò ngỗ nghịch của trẻ em trở thành tang thương cho một gia đình.


Theo lời kể của gia đình, khoảng 15h30' ngày thứ 2 (4/4), các học sinh Trường Tiểu học Sơn Tiến đang chơi đùa giữa sân trường, thì em Lê Viết Hoàng (HS lớp 5A) lấy hòn đá ném trúng đầu em Nguyễn Hoàng Vũ (HS lớp 1B).


Chị Hoàng Thị Kiều Loan, mẹ cháu Vũ kể: Chiều hôm đó, cháu đi học về vẫn như thường lệ, đến tối lúc cả nhà đang xem phim thì cháu Vũ kể chuyện với bố mẹ là: "Lúc chiều bạn lấy đá ném vào đầu con". Sau này cô giáo chủ nhiệm cho biết, giờ ra chơi, Hoàng lấy đá ném bạn, không may trúng đầu Vũ.


Thấy vết thương của con không nghiêm trọng, nghĩ là không có việc gì, xem phim xong (22h) cả nhà đi ngủ. Đến 3h sáng thì cháu Vũ thức dậy, kêu đau ở đầu và nôn, sau đó cháu nằm mê man bất tỉnh, khi tỉnh dậy thì hai tay ôm đầu kêu: "Con đau quá bố mẹ ơi!".Vở môn Tiếng Việt của cháu Vũ, với những nét chữ mềm mại, tròn trịa.


Thấy con có dấu hiệu nguy kịch, anh chị đưa cháu đi Bệnh viện Ba Lan (TP Vinh), kết quả chụp cắt lớp cho thấy bị đứt mạch máu não. Anh chị tiếp tục đưa cháu ra Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội), nhưng đã quá muộn! Sau khi khám cho cháu, các bác sỹ khuyên vợ chồng anh chị: "Nên đưa cháu về nhà càng sớm càng tốt, cháu không còn cơ hội sống nữa". Nghe đến đây, anh chị bàng hoàng không tin vào tai mình, chân tay bủn rủn. Về đến nhà, cháu Vũ đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 6/4.


Chiều 7/4, chúng tôi đến gia đình vợ chồng anh Nguyễn Tiến Dũng và chị Hoàng Thị Kiều Loan, xóm 5, xã Sơn Tiến để chia buồn và tìm hiểu sự việc.


Bước vào nhà, thắp nén hương cho cháu Vũ, chúng tôi không cầm nổi nước mắt khi chị Loan nằm lăn ra nền nhà, gào khóc thảm thiết: "Con ơi, Vũ ơi, con của mẹ đâu rồi!".


Sau một hồi động viên, chị Loan mới gắng gượng ngồi dậy, một tay bế con (em kề Vũ), một tay giở từng trang sách của cháu Vũ, rồi chậm rãi kể chuyện về cháu. Vũ sinh ngày 18/3/2004, là con đầu lòng của anh chị. Cháu có khuôn mặt bụ bẫm, khôi ngô tuấn tú, dễ thương, rất ngoan ngoãn. Năm 2010, cháu đạt giải ba trong Hội thi "Bé khỏe - Bé ngoan" do Phòng GD&ĐT tổ chức.


Lên lớp 1, cháu luôn học hành chăm chỉ, vâng lời cha mẹ, thầy cô. Môn Toán cháu luôn đạt điểm 9, điểm 10, còn môn Tiếng Việt thì cháu viết rất đẹp. Vừa nói chị vừa giở vở của Vũ cho chúng tôi xem, bàn tay người mẹ run rẩy lần theo từng nét chữ sắc sảo mềm mại, tròn trịa, vương nét ngây thơ, trong sáng. Nước mắt chị rơi trên cuốn bài tập viết cuối cùng mà bé Vũ viết trước đó mấy ngày, giờ đây trở thành một di vật của đứa con thân yêu.


Dừng lại một lúc chị kể tiếp: Khi biết bé Vũ bị đau phải đưa đi cấp cứu ở tuyến trên, tập thể giáo viên nhà trường, bạn bè, bà con lối xóm đã kịp thời đến động viên thăm hỏi. Thế nhưng bố mẹ cháu Lê Viết Hoàng (người ném đá vào đầu cháu Vũ) là ông Ân - bà Nga lại không hề đoái hoài.


Cái chết thương tâm của cháu Nguyễn Hoàng Vũ là hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhà trường, với các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh về việc giáo dục, quản lý học sinh không chỉ trong giờ học mà còn trong giờ ra chơi; cần hướng dẫn cho HS chơi các trò chơi lành mạnh, bổ ích, tránh tình trạng đáng tiếc tương tự xảy ra.


Đồng thời, cơ quan chức năng huyện Hương Sơn cần làm rõ trách nhiệm dân sự của bố mẹ cháu Lê Viết Hoàng đối với gia đình cháu Vũ


Quang Đại - Minh Lý


http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2011/4/147399.cand