Việc một người phụ nữ có tới 2 dạ con đã là hiện tượng xưa nay quá hiếm. Ấy thế mà Hannah Kersey (23 tuổi, người Anh) còn làm nên chuyện kỳ diệu hơn nhiều: cặp tử cung đã nuôi nấng giúp cho cô 3 bào thai khỏe mạnh, bên nhỏ một, bên lớn hai.Đây là lần đầu tiên thế giới ghi nhận ca sinh ba của một bà mẹ có hai tử cung. Trước nay, giới khoa học chỉ biết đến bào thai sinh đôi cùng lúc hình thành trong cặp dạ con của mẹ, và hiện tượng hi hữu này hiện cũng mới có khoảng 70 trường hợp xảy ra mà thôi.


Lần đầu tiên Hannah Kersey phát hiện ra cấu tạo sinh lý quá đỗi đặc biệt của cơ thể mình là cách đây 22 tháng, khi cô sinh nở cô con gái đầu lòng Marley. Ngạc nhiên này chưa qua, bất ngờ khác đã tới: đi siêu âm sau 12 tuần mang thai lần hai, ngay cả các bác sĩ cũng không khỏi giật mình lúc phát hiện ra những 3 cô nhóc cùng lúc hình thành: 2 nằm trong dạ con lớn, 1 nằm trong dạ con nhỏ.


Ruby, Tilly và Gracie chào đời hồi cuối tháng 9 vừa qua với sự trợ giúp của bác sĩ Simon Grant mát tay nhất bệnh viện Southmead. Tuy nhiên, do quá nhẹ cân và yếu ớt (tổng trọng lượng chỉ nhỉnh hơn 1 bé sơ sinh thông thường chút đỉnh) nên ba chị em nhà Kersey đã phải nằm trong lồng kính suốt 3 tháng liền, cho đến ngày 20/12 mới được "tại ngoại" để gia đình ôm ấp.


Theo Tiến sĩ Simon Grant: “Sinh 2+1 kiểu này không chỉ là trường hợp đầu tiên của thế giới, mà còn là hiện tượng đặc biệt không biết bao giờ mới gặp lại lần hai”.


Ba bào thai được hình thành từ hai trứng và hai tinh trùng khác nhau, trong hai “căn hộ” riêng biệt không va chạm. Một trứng tách làm đôi và hình thành nên hai chị em song sinh Ruby và Tilly, còn cô bé Gracie thì nằm đơn độc ở tử cung bên cạnh.


Thêm một điều đặc biệt khác nữa trong gia đình nhà Kersey: trong khi “tử cung kép” là hiện tượng khá hiếm gặp (ở Anh tỷ lệ này vào khoảng 1/1000) thì cả mẹ, chị và em gái của Hannah Kersey đều nằm trong số ít hiếm hoi này.


Người có hai tử cung thường rất khó thụ thai và sinh nở, bởi với kích thước tử cung nhỏ bằng nửa thông thường, bào thai bé con ít cơ hội phát triển hoàn thiện.


Theo Hải Minh


(Dân trí)