(Dân trí) - Gần đây, câu chuyện giới tính của nhà soạn nhạc lừng danh người Nga Tchaikovsky bỗng nhiên trở thành đề tài thu hút sự quan tâm không chỉ của dư luận Nga mà ngay cả ở Mỹ cũng đang “nóng lên”.


Nhà soạn nhạc người Nga Tchaikovsky
Đầu tháng này, tại một cuộc phỏng vấn về chủ đề quyền của người đồng tính tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dẫn ra một ví dụ bất ngờ, thú vị mà sau đó nó đã xuất hiện trên hàng loạt các mặt báo: “Người ta thường nói rằng nhà soạn nhạc Tchaikovsky là một người đồng tính, chúng tôi không vì thế mà bớt yêu quý ông. Tchaikovsky là một nhà soạn nhạc vĩ đại, tất cả người Nga đều yêu nhạc của ông. Người Nga yêu quý ông, cho dù ông có là người đồng tính đi nữa”.


Tchaikovsky - nhà soạn nhạc của những vở ba-lê nổi tiếng như “Hồ thiên nga” hay “Kẹp hạt dẻ” đã từng viết thư cho anh trai để chia sẻ về giới tính thật của mình, ngoài ra, nhiều bằng chứng thư từ cá nhân khác còn cho thấy Tchaikovsky đương thời đã đem lòng yêu chính người cháu trai con của anh mình. Tình cảm này luôn khiến ông đau đớn, dằn vặt và người ta cho rằng Bản giao hưởng số 6 mà Tchaikovsky soạn ra chính là dành tặng cho người cháu này.


Mọi chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó nếu không có bộ phim tiểu sử về nhà soạn nhạc lừng danh sắp được ra mắt tại Nga. Trong bộ phim tiểu sử kể về cuộc đời Tchaikovsky, các nhà làm phim khắc họa ông như một người đàn ông bình thường với trái tim tan nát vì đem lòng yêu một cô gái nhưng không được đáp lại. Bộ phim hiện đang được tiến hành sản xuất nhưng đã sớm gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.Một bức ảnh có bút tích của Tchaikovsky


Theo phóng viên của tờ tin tức Novaya Gazeta (Nga), biên kịch của bộ phim khẳng định chỉ những kẻ thiếu hiểu biết mới tin vào những chuyện thêu dệt rằng Tchaikovsky là người đồng tính.


Hiện tại, ở New York (Mỹ), tên của Tchaikovsky cũng đang được nhắc tới khá nhiều. Vào ngày 23/9 này, nhà hát Metropolitan Opera sẽ bắt đầu một mùa diễn mới với buổi trình diễn mở màn là vở opera “Eugene Onegin” của Tchaikovsky.


Khi thông tin này vừa được công bố, ngay lập tức hơn 7.500 người đã ký vào một bản kiến nghị yêu cầu nhà hát Metropolitan Opera lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ đối với quyền bình đẳng của những người đồng tính ngay tại buổi trình diễn này.


Mời độc giả nghe lại trích đoạn vở ba-lê vĩ đại "Hồ thiên nga" với phần nhạc của Tchaikovsky:


http://dantri.com.vn/van-hoa/chuyen-gioi-tinh-cua-nha-soan-nhac-vi-dai-tchaikovsky-gay-tranh-cai-779529.htm