Trở về từ hội thảo hàng năm của Hội ung bướu học lâm sàng Mỹ, bác sĩ Ang Peng Tiam đã chia sẻ “những viên đá quý” mà ông lọc được với hi vọng sẽ tiếp thêm nhiều tuần, nhiều tháng và nhiều năm sống chất lượng cho bệnh nhân.


Dưới đây là toàn văn chia sẻ của BS. Ang Peng Tiam.


“Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về căn bệnh ung thư. Nhưng ít nhất mỗi năm một lần, tôi được nhắc nhở rằng ung bướu là ngành khoa học khó và khắc nghiệt với các phát hiện mới có ảnh hưởng rộng và mang lại lợi ích thực tiễn cho bệnh nhân ung thư.


BS. Ang Peng Tiam - Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway


Ngoại trừ năm ngoái, năm nào tôi cũng tham dự hội thảo hàng năm của Hội ung bướu học lâm sàng Mỹ (Asco) kể từ năm 1988. Tôi lỡ cuộc họp năm ngoái vì lúc đó có đại dịch cúm ở Mỹ và tôi không muốn gặp rủi ro bị cách ly khi trở về.


Năm nay, hội thảo được tổ chức tại Chicago, bang Illinois. Tổng thời gian bay từ Singapore tới Mỹ và bay về là 50 tiếng. Tuy nhiên, tôi thấy rất xứng đáng vì lọc được một số “viên đá quý” từ hơn 10.000 trang báo cáo khoa học tại hội nghị. Đây là những điều cốt lõi:


Ung thư buồng trứng


Căn bệnh ung thư này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, thường là giai đoạn 3. Cách thức điều trị chuẩn từ trước đến nay là phẫu thuật sau đó là hoá trị.


Ung thư buồng trứng là một trong số rất ít loại ung thư mà phẫu thuật có thể áp dụng dù tế bào đã di căn xa tới các tạng khác trong ổ bụng. Bác sỹ phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các khối u di căn được cắt bỏ.


Càng ít mô tế bào ung thư sót lại, cơ hội chữa khỏi càng cao. Sau phẫu thuật, hầu hết những bệnh nhân này cần được hoá trị.


Các kết quả nghiên cứu trình bày tại Asco cho thấy, khi đưa thêm Bevacizumab (AvastinR), một kháng thể đơn dòng giúp giảm lượng máu cung cấp cho tế bào ung thư, sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn. Đặc biệt khi Bevacizumab được sử dụng với hoá trị và đóng vai trò như một liệu pháp duy trì kéo dài trong một năm sau khi kết thúc hoá trị.


Khái niệm điều trị kéo dài dần dần được chấp nhận. Điều này có thể thực hiện được vì các loại thuốc chống ung thư được sử dụng hiện nay ít độc tố hơn và an toàn hơn khi sử dụng trong thời gian dài.


U hắc tố


Với những bệnh nhân bị u hắc tố di căn, một căn bệnh thường thấy hơn ở chủng người da trắng, một loại kháng thể đơn dòng mới tên là Ipilimumab đã được giới thiệu. Việc sử dụng kháng thể đơn dòng này đã được chứng minh làm tăng tỷ lệ sống sót sau 2 năm từ 14% lên 25%.


Đối với căn bệnh ung thư có rất ít tiến bộ trong điều trị như căn bệnh này thì sự tiến triển khiêm tốn này có thể coi là nổi bật.


Ung thư phổi


Đây là căn bệnh ung thư đứng thứ nhất ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới tại Singapore.


Một trong số các bài trình bày nói về việc điều trị ung thư phổi ở các bệnh nhân cao tuổi (từ 70 đến 89 tuổi). Người ta thường cho rằng người già chỉ nên được điều trị với một loại hoá chất tại một thời điểm vì có thể họ sẽ không chịu được hai loại hoá chất cùng một lúc. Nghiên cứu vạch ra những lầm tưởng và cho thấy việc sử dụng song song 2 loại hoá chất cùng lúc rất an toàn và việc kết hợp các hình thức điều trị giúp bệnh nhân cao tuổi sống lâu hơn.


Một nghiên cứu khác về cách sử dụng hoá chất trúng đích có tên Crizotinib trong điều trị ung thư phổi. Loại thuốc dạng uống này hiện tại chưa được sử dụng tại Singapore bởi nó chưa được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) thông qua.


Loại thuốc này rất hiệu quả đối với một số bệnh nhân ung thư phổi. Những bệnh nhân này đều mang một loại gen gây ung thư đặc biệt, có tên là ALK, và ước tính chỉ chiếm 4% trong tổng số bệnh nhân ung thư phổi.


Ngay khi tôi về tới Singapore, tôi gọi cho bác sỹ Manuel, một người bạn của tôi, đang quản lý một phòng thí nghiệm chẩn đoán cấp tế bào tại Singapore. Tôi bảo với Manuel rằng chúng tôi sẽ sớm gửi tới phòng thí nghiệm của ông một số bệnh phẩm ung thư phổi để xác định xem có phải là loại gen ung thư đó không. Bác sỹ Manuel chắc chắn với tôi rằng trong tháng tới, phòng thí nghiệm của ông sẽ thực hiện được xét nghiệm này.


Các bệnh nhân ung thư có kết quả kiểm tra gen này dương tính sẽ được thử nghiệm loại thuốc này khi nó được công nhận.


Mỗi năm khi tôi tham dự hội thảo Asco, bệnh nhân của tôi đều yêu cầu tôi tìm kiếm những loại thuốc có triển vọng có thể giúp họ. Trước mỗi chuyến đi, ý nghĩ phải bay một chặng đường dài làm tôi nản.


Tuy nhiên, mỗi lần trở về, tôi cảm thấy được tiếp thêm sinh lực từ hội thảo. Lần này, tôi trở về tràn đầy hứng khởi và hy vọng. Tôi hy vọng, những kiến thức đạt được sẽ tiếp thêm nhiều tuần, nhiều tháng và nhiều năm sống chất lượng cho bệnh nhân của tôi tại bệnh viện Mount Elizabeth.”


Để biết thêm thông tin về điều trị ung thư tại bệnh viện Mount Elizabeth, tập đoàn Y tế Parkway


Liên hệ: - tầng 2 số 91 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Tel: 04. 37472729 hoặc


Tầng 2, số 37 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh.


Tel: 08.38230096


* Anh Vũ


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/20497/chuyen-gia-chau-a-tiet-lo-chuyen-it-biet-ve-ung-thu.html