http://news.zing.vn/Chuyen-co-gai-tre-tim-an-nhan-8-nam-truoc-lan-toa-tren-mang-post403769.html#home_featured|noibatNhững ngày qua, câu chuyện về Đỗ Quyên Quyên tìm hai người anh giúp đỡ bố con cô trên đường cao tốc cách đây 8 năm đã trở thành tâm điểm của giới trẻ.
Câu chuyện cảm động về lòng tốt


Trên trang cá nhân của mình, Đỗ Quyên Quyên, phóng viên của Zing.vn đã viết một đoạn ghi chú dài với tiêu đề "Tìm chàng trai đã gặp trên đường cao tốc".Theo lời kể của Quyên, cách đây 8 năm, trong một lần cô theo bố lên Hà Nội trở về Ninh Bình, xe bị hỏng trên cao tốc Pháp Vân. Trời tối, hai bố con cầu cứu sự giúp đỡ nhưng người đi đường không ai đoái hoài.

Quyên Quyên, cô gái luôn trăn trở tìm lại ân nhân suốt nhiều năm qua.


Trong lúc tuyệt vọng, bố con Quyên gặp hai thanh niên, một người tên Kỷ, một người tên Hải. Biết hai bố con cần sự giúp đỡ, hai người đã giúp đỡ.


Cô viết: "Bố kể chuyện xe hỏng, cần sự giúp đỡ. Anh mập hơn tên là Kỷ, nói có biết về máy móc nên đã dùng dụng cụ cùng bố tháo lắp bộ phận trong xe nhưng không sửa được. Sau đó, 2 anh giúp bố con tôi đẩy xe đi hết 30km trên đường cao tốc bằng cách 2 xe đi song song, các anh dùng chân phải của mình đặt lên xe bố, lấy lực đẩy.


Dừng chân trên 1 quán sửa xe phía cuối đường, địa phận Hà Tây. 2 anh không về luôn mà ở lại, cùng thợ sửa xe cho bố. Loay hoay sửa mãi, không có dụng cụ thay thế, ông thợ nói hãy vào nhà nghỉ bên cạnh để sáng mai tính tiếp. Không hiểu sao lúc đó bố luôn có cảm giác sốt ruột và mong muốn trở về nhà bằng được. Bố nói chuyện, một trong 2 người hơi do dự, nhưng sau đó người kia thuyết phục bạn mình tiếp tục đẩy chiếc xe hỏng trong đêm đi 100km từ Hà Tây về Ninh Bình.


Sau nhiều năm, vì một số lý do, gia đình Quyên không thể giữ liên lạc với hai thanh niên. Hiện tại, khi cô đã ra trường và đi làm, cô vẫn không nguôi hy vọng tìm thấy ân nhân của mình ngày xưa.


Nhiều người thắc mắc vì sao gia đình cô mất liên lạc với các anh từ năm 2007 nhưng đến bây giờ mới tìm lại. Quyên cho biết: "Đây không phải là lần đầu tiên tôi kể câu chuyện này cho những người xung quanh nghe. Nhưng lần này, tôi muốn nhờ sức mạnh lan truyền của mạng xã hội để mang câu chuyện này đến với cộng đồng. Nhờ vào những mối quan hệ đã có sau thời gian làm việc, tôi nghĩ mình sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy các anh hơn. Ở khía cạnh nào đó, tôi muốn những người lắng nghe câu chuyện của mình có thêm niềm tin vào lòng tốt, tình người vẫn còn thắm đượm trong cuộc sống".Cộng đồng mạng chung tay giúp sứcSau gần một ngày đăng tải, bài viết của cô đã thu hút hơn ngàn lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận đồng cảm, chia sẻ. Các trang tin điện tử cũng đăng tải câu chuyện này, như một thông điệp về lòng tốt, đồng thời giúp cô gái trẻ tìm được ân nhân của mình.


Dưới đoạn ghi chép trên trang cá nhân và trong email của Quyên, cô liên tục nhận những lời động viên của các bạn trẻ: "Vì mỗi con người gặp nhau đều có duyên phận. Em hy vọng cộng đồng mạng rộng lớn, nhiều liên kết sẽ giúp chị tìm được lại 2 anh ấy. Chị hãy giữ vững niềm tin và mong muốn nhé. Em chúc chị may mắn", "Quả là một câu chuyện cổ tích và em tin một ngày không xa, chị sẽ gặp lại Lục Vân Tiên của đời mình"...

Bài viết của Quyên được chia sẻ nhiều trên mạng, như một niềm tin về lòng tốt, sự hữu duyên trong cuộc sống hiện đại.Bên cạnh đó, cộng đồng mạng cũng ngay lập tức tìm mọi cách để thông tin được lan tỏa nhanh hơn. Mọi người cùng nhau chia sẻ đoạn ghi chép, đồng thời đưa bài viết đến gần hơn với những người Hải Hậu - Nam Định, quê của hai chàng trai. Các diễn đàn, fanpage huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đều chia sẻ câu chuyện này với mong muốn ai đó quen hai chàng trai sẽ nhận ra và Quyên sớm tìm được ân nhân.


"Bạn nên gửi bài viết này đến đài phát thanh huyện Hải Hậu cùng số điện thoại của mình, nhờ họ đọc để tìm người quen. Vì mình biết rằng ở Nam Định quê mình buổi sáng thường phát bản tin của huyện và ở mỗi thôn đều có một loa để nghe. Mình chắc chắn bằng cách này các anh ấy sẽ liên lạc với bạn. Chúc bạn may mắn" - ý kiến của một thành viên nhắn lại trên trang cá nhân Quyên.


Thậm chí, có bạn trẻ hướng dẫn Quyên tìm tại phòng kế hoạch hóa gia đình, các xã ven vùng biển để hỏi. Bên cạnh đó, có người tốt bụng đề nghị bỏ thời gian để cùng cô tìm lại hai anh Kỷ và Hải.


Hôm qua, cô nhận được email của một thành viên trên mạng chia sẻ rằng người này quen một anh tên Hải, hiện là phó hiệu trưởng trường THCS ở Nam Định. Thông qua email này, Quyên lần tìm trên mạng và thấy ảnh của vị phó hiệu trưởng này. Quyên mừng rỡ gọi điện cho bố.


"Lúc đọc email tôi khấp khởi mừng. Tôi gọi điện, bố cũng vui lắm. Bố bảo nếu người trong ảnh giống anh Hải, ngay hôm sau bố sẽ đến trường của anh. Tuy nhiên, xem ảnh xong thì bố bảo không phải. Dù 8 năm đã trôi qua nhưng trong ký ức của bố, hình ảnh anh vẫn còn khá rõ, chưa kể, người trong ảnh đứng tuổi hơn so với anh" - cô tâm sự.Niềm tin vào chữ duyên


Ngày hôm qua, với sự động viên của nhiều người, Quyên cũng đã chạy xe về nơi bà hàng nước ngày xưa, nơi cả bốn người dừng lại sửa xe, mong tìm được manh mối của hai thanh niên. Bà hàng nước nhớ rất rõ câu chuyện đêm hôm đó của bố con Quyên. Tuy nhiên, bà cũng không có thông tin gì thêm về hai thanh niên ngày ấy.


"Sau đó, bà gọi điện cho tôi kể rằng, bà đã nói chuyện với con trai là thợ sửa xe. Nhưng rất tiếc, anh không nhớ câu chuyện này, không quen ai tên là Kỷ và Hải. Anh bảo, mỗi ngày có bao nhiêu xe lôi từ đường cao tốc về sửa, làm sao anh nhớ nổi. Bà an ủi, có duyên thì sẽ gặp lại thôi. Trên đời này không hiếm người xấu nhưng cũng nhiều người tốt như các anh lắm".

Quyên đã về tìm về quán hàng nước năm xưa nhưng không ai nhớ rõ vóc dáng hai thanh niên vì câu chuyện đã xảy ra quá lâu.


"Sau đó, bà gọi điện cho tôi kể rằng, bà đã nói chuyện với con trai là thợ sửa xe. Nhưng rất tiếc, anh không nhớ câu chuyện này, không quen ai tên là Kỷ và Hải. Anh bảo, mỗi ngày có bao nhiêu xe lôi từ đường cao tốc về sửa, làm sao anh nhớ nổi. Bà an ủi, có duyên thì sẽ gặp lại thôi. Trên đời này không hiếm người xấu nhưng cũng nhiều người tốt như các anh lắm", Quyên kể.

Bố và mẹ Quyên luôn ghi nhớ ân tình của hai chàng trai trẻ, Kỷ và Hải. Sau khi bài viết đăng tải cũng có người tìm bố Quyên để chia sẻ thông tin về anh Kỷ nhưng rất tiếc, đó không phải thanh niên năm xưa đã giúp đỡ gia đình.


Trước sự tò mò về chữ "duyên" mà anh Kỷ nhắc đến trong lá thư gửi cho Quyên, cô gái chỉ cười bảo: "Chữ duyên trong cuộc sống rất rộng, nó có thể đến trong trong việc hay mọi mối quan hệ giữa con người với con người. Ông tôi từng bảo bảo cuộc đời là những ngã rẽ bất ngờ, đặc biệt, và chữ duyên giúp mình tin tưởng vào những điều tốt đẹp hơn".Mặc dù manh mối đầu tiên không chính xác, nhưng Quyên vẫn không nguôi hy vọng. Ngày hôm nay, câu chuyện vẫn tiếp tục được chia sẻ, và thêm nhiều người quê Nam Định tiếp tục "truy tìm" ân nhân giúp cô.


Quyên cho biết, trong thời gian tới, nếu Quyên và gia đình không tìm được hai anh thông qua mạng xã hội, họ sẽ sang huyện Hải Hậu, nhờ bà con và chính quyền ở đây tìm các anh. Mục đích lớn nhất của gia đình Quyên trong chuyến tìm kiếm này chính là muốn chắc rằng ân nhân của mình đang sống tốt và tin rằng họ sẽ trở thành anh, em bạn bè tốt, cùng nhau chia sẻ ngọt bùi trong cuộc sống.Toàn bộ nội dung chia sẻ của Đỗ Quyên Quyên:"Không biết cách nào để có thể tìm được các anh. Vì vậy tôi viết lại câu chuyện nhỏ của mình mong mọi người chia sẻ. Biết đâu Facebook hình tròn và cuộc sống luôn có phép nhiệm màu.


Tôi là Quyên - Đỗ Quyên Quyên, 24 tuổi, quê Ninh Bình, hiện đang làm việc tại Hà Nội. Mong muốn gặp lại 2 người anh không quen biết, đã dùng chân đẩy chiếc xe máy hỏng cùng bố con tôi chạy hết quãng đường 120 km từ Hà Nội về Ninh Bình, trong đêm tối.


Chuyện xảy ra từ 8 năm trước, khi là học sinh lớp 11, do bị đau ở 2 hốc mắt, luôn nghĩ mình sẽ bị mù nên bố đưa tôi bằng xe máy đi từ Ninh Bình lên Hà Nội để khám bệnh.


Rồi trở về nhà lúc 8h tối. Khi đó bố còn đi một chiếc xe máy tàu cũ, màu đỏ, được 1/3 quãng đường cao tốc Pháp Vân thì xe hỏng. Bố vẫy tay, cầu cứu sự trợ giúp từ những chiếc xe khác đang lao hun hút trên đường. Nhưng không một ai dừng lại.


Gần như bất lực, bố lầm lũi dắt xe đi về phía trước. Tôi đeo ba lô mệt nhọc phía sau. Đường về còn hơn 100 km, hai bên không thấy nhà cửa, chỉ toàn bóng tối. Một chiếc xe máy khác được bố vẫy, ngập ngừng rồi dừng lại. Đó là 2 thanh niên, 1 béo, 1 gầy cỡ chừng tuổi tôi bây giờ (24-27).


Bố kể chuyện xe hỏng, cần sự giúp đỡ. Anh mập hơn tên là Kỷ, nói có biết về máy móc nên đã dùng dụng cụ cùng bố tháo lắp bộ phận trong xe nhưng không sửa được. Sau đó, 2 anh giúp bố con tôi đẩy xe đi hết 30km trên đường cao tốc bằng cách 2 xe đi song song, các anh dùng chân phải của mình đặt lên xe bố, lấy lực đẩy.


Dừng chân trên 1 quán sửa xe phía cuối đường, địa phận Hà Tây. 2 anh không về luôn mà ở lại, cùng thợ sửa xe cho bố. Loay hoay sửa mãi, không có dụng cụ thay thế, ông thợ nói hãy vào nhà nghỉ bên cạnh để sáng mai tính tiếp. Không hiểu sao lúc đó bố luôn có cảm giác sốt ruột và mong muốn trở về nhà bằng được.


Bố nói chuyện, một trong 2 người hơi do dự, nhưng sau đó người kia thuyết phục bạn mình tiếp tục đẩy chiếc xe hỏng trong đêm đi 100km từ Hà Tây về Ninh Bình. Con đường tối tăm, nhiều ổ gà trở nên xa lắc.


Trên đường đi, anh Kỷ hỏi han chuyện học hành, chuyện tôi đi viện khám bệnh. Anh nói, tôi nhỏ quá, lại còn bị ốm bao giờ mới lớn được. Chủ yếu thời gian trên đường anh hát tiếng Trung cho tôi nghe. Tôi hầu như không nói, chỉ im lặng nghe anh hát nghêu ngao.


Tất cả trở về nhà khoảng 3h sáng. Khi chiếc xe dừng lại hầu như 2 anh ngồi bất động vì toàn thân tê mỏi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn bữa ăn đêm cho mọi người. Sau đó, các anh lên phòng tôi ngủ. Tôi xuống phòng bố mẹ. Sáng sớm, khi bạn đến rủ đi học, anh Kỷ còn dặn bạn đèo vì tôi còn ốm.


Sau lần duy nhất đó, tôi không còn gặp 2 anh nữa. Bởi khi đi học về các anh đã đi rồi. Bố kể lại, anh Kỷ đã thức để đọc tập bản thảo truyện ngắn tôi viết trên bàn học. Anh cũng dùng guitar của bố để chơi lại bản “À ơi” – được phổ nhạc từ bài thơ của tôi. Mẹ nói, biếu mãi 2 anh một ít bột sắn và hạt sen mới chịu nhận.


Nửa tháng sau tôi tìm thấy trong quyển sách của mình một bức thư dài kín 4 trang giấy. Anh Kỷ để lại, nét chữ rất đẹp. Anh nói, lúc có người vẫy xe trên đường cao tốc, anh định không dừng lại vì đã có rất nhiều vụ cướp giật tương tự. Nhưng khi nhìn thấy bố tôi mặc chiếc áo xanh bộ đội, và ánh mắt của con bé 17 tuổi đáng thương. Và anh tin là 1 mối duyên kỳ lạ nào đó, đã khiến anh dừng lại, rồi đẩy xe giúp bố con tôi suốt 120km bằng chân. Anh thích học văn, thích đọc sách và ăn mì tôm. Anh hứa, sẽ đưa tôi đi ăn kem Tràng Tiền khi đỗ đại học ở Hà Nội. Ngày đó, tôi không thể tưởng tượng được mùi vị kem Tràng Tiền sẽ thế nào.


Bố có lưu số điện thoại của anh Hải và nói chuyện sau đó. Cuộc điện thoại đầu tiên và cũng là cuối cùng, tôi nhận anh Kỷ là anh trai, sau đó biết thông tin anh đi Trung Quốc dạy tiếng Trung qua anh Hải.


Nhưng, không lâu sau, điện thoại của bố bị mất, không còn số của các anh nữa, cũng không lưu lại thông tin cá nhân gì. Cuộc gặp gỡ trong 1 đêm đầy lo âu, ở thời buổi còn nghèo khó đã khiến tôi mất liên lạc với các anh dễ dàng và đầy tiếc nuối như vậy. Không điện thoại riêng, không nick yahoo, không Facebook.


Có lẽ, các anh cũng vô tình làm mất số điện thoại, không nhớ đường về nhà tôi, hoặc cuộc sống quá bận rộn ở nơi nào đó rất xa đã khiến anh không tìm lại. Nhưng riêng với tôi, là người trong vị trí được giúp đỡ luôn nghĩ mình mang nợ.Và cho đến bây giờ, 8 năm đã trôi qua. Tôi là sinh viên ở Hà Nội, ra trường và đi làm, nhiều lần đi ăn kem Tràng Tiền, nhiều lần đi trên con đường cao tốc để về quê. Nhiều lần kể lại câu chuyện này với những người thân thiết. Tôi cũng gặp nhiều người, cố gắng sống sao cho tốt nhưng vẫn nghĩ, nếu đặt trong địa vị của mình, chắc sẽ không làm được như các anh. Bố tôi cũng vậy, thi thoảng vẫn nhắc lại câu chuyện và nói về 2 anh như những thành viên trong gia đình.


Gặp gỡ trong đêm, tôi không còn nhớ rõ gương mặt của họ, chỉ nhớ dáng người, anh béo tên là Kỷ, anh gầy hơn là Hải. Ngày ấy, tôi gầy dí và tóc dài, có lẽ bây giờ các anh cũng khó nhận ra. Họ là bạn thân, nhà gần nhau, ở Hải Hậu - Nam Định, gia đình anh Hải có tàu ra khơi. Anh Kỷ từng là là giáo viên dạy tiếng Trung tại Hà Nội. Anh Hải làm cho 1 trung tâm xuất khẩu lao động sang Trung Quốc.


Trong bức thư anh Kỷ viết để trong quyển sách trên bàn học cho tôi có câu thơ: "Hẹn gặp nhé duyên đời để lại/Xa nhau rồi chẳng lẽ lại quên". Có duyên rồi, không quên được, tôi phải đi tìm lại thôi.


P/S: Chuyện đã 8 năm. Ngày đó, khi còn là học sinh lớp 11 tôi không nghĩ nhiều lắm. Nhưng dạo gần đây tôi có nghĩ nhiều hơn, thường khóc, cảm giác sốt ruột, lo lắng như có chuyện không được tốt :("


Độc giả có thông tin về hai thanh niên đã giúp đỡ Đỗ Quyên Quyên, có thể chia sẻ với cô qua email: @gmail.com">Doquyenquyen35@gmail.com.

Nguồn:


http://news.zing.vn/Chuyen-co-gai-tre-tim-an-nhan-8-nam-truoc-lan-toa-tren-mang-post403769.html#home_featured|noibat