(Dân trí)- Quá đau xót trước cái chết của người con trai, ngày nào bà Gưch cũng ra nhà mả của con nằm khóc, sau 1 tháng tuyệt thực vì thương nhớ con, bà đã chết và được chôn cất cạnh mộ con mình.


Đó là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của người mẹ tên Gưch (70 tuổi, dân tộc Bahnar) giành cho người con trai của mình là ông Byut (50 tuổi), đều ở làng H’Lim, xã Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai.


Chúng tôi tìm đến UBND xã Lơ Pang để được nghe chính những người dân tộc thiểu số nơi đây kể về câu chuyện cảm động này. Anh A Dư - Trưởng Công an xã Lơ Pang, trú tại làng H’Lim kể: Bà Gưch vốn sinh được 2 người con, một trai và một gái. Không may người con gái và chồng bà đều chết sớm, vì vậy tất cả tình thương bà dồn cả cho người con trai là ông Byut.Bé Xoen, cháu nội bà Gưch, buồn bã nhớ lại chuyện buồn của bà nội và bố cách đây vài thángHai mẹ con luôn thương yêu và gắn bó với nhau, cùng nhau lên rẫy, cùng nhau đi rừng… Cả khi ông Byut lấy vợ và có 2 con là Thao (14 tuổi) và Xoen (8 tuổi) thì tình cảm của hai mẹ con vẫn không bớt khăng khít. Cách đây chừng 7 tháng, ông Byut chết vì bị bệnh ung thư. Bà Gưch đau đớn, xót thương, dốc hết tiền của và tài sản làm cho con một ngôi nhà mả đẹp nhất làng.


Lo xong hậu sự cho con trai, vì quá thương nhớ con, hàng ngày bà Gưch đều ra nhà mả ông Byut nằm khóc. Khu nhà mả của làng nằm ngay bên cạnh con đường liên xã, ai có việc đi qua con đường này đều nghe tiếng khóc con thảm thiết của người mẹ già. Từ sáng đến tối bà chỉ biết nằm khóc bên mộ con, chỉ đến khi cô con dâu Zăk cùng họ hàng đến “áp tải” bà mới chịu về. Nhưng chỉ được một tối ở nhà, sáng hôm sau bà lại ra mộ con nằm khóc.Sau một tháng tuyệt thực vì thương nhớ con, người mẹ già ấy đã đi theo con trai về thế giới bên kiaKhông chỉ khóc lóc thảm thiết bên cạnh nhà mả của con trai, bà Gưch còn không chịu ăn gì, chỉ uống nước trắng, quyết tâm tuyệt thực. Sau một tháng tuyệt thực, bà Gưch đã trút hơi thở cuối cùng ngay tại ngôi nhà sàn mà bà và con trai đã cùng sinh sống suốt mấy chục năm.Ngôi nhà mả của bà Gưch (mái tôn) được đặt cạnh nhà mả của con trai bà (phía sau) đúng theo tâm nguyện của bà
Khi chúng tôi tìm về ngôi nhà trước đây bà Gưch sống cùng con cháu, ngôi nhà vắng tanh; chỉ có bé Xoen, cháu nội bà, ở nhà. Cháu bé cho biết mẹ đi trả công từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Nhắc về bà nội và cha mình, bé tâm sự: “Lúc còn sống bố rất thương bà, bà cũng rất thương bố. Khi bố chết, bà không chịu ăn cơm hay ăn gì cả, mẹ và anh cứ bảo bà ăn nhưng bà cứ nằm một chỗ không chịu ăn, bà nói bà thương và nhớ bố, bố đang còn trẻ mà lại chết trước bà. Bà không muốn sống nữa mà chỉ muốn chết được về ở với bố như trước kia thôi. Từ khi bố và bà chết, mẹ và anh em cháu cũng buồn lắm”.


Và ngôi nhà mả của người mẹ ấy được con dâu và bà con trong làng xây sát bên cạnh ngôi nhà mả của con trai bà, theo tâm nguyện của bà lúc con sống: “mãi mãi được ở bên cạnh con - dù sống hay chết”.


Thiên Thư


http://dantri.com.vn/c728/s728-562731/chuyen-cam-dong-ve-nguoi-me-tuyet-thuc-chet-theo-con.htm