Chứng ngủ ngày hay buồn ngủ quá mức


ThS.BS.ĐẶNG THỊ MAI KHUÊ


Bác sĩ khoa hô hấp bệnh viện Chợ Rẫy


Bác sĩ trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt
Tôi có bệnh nhân được giới thiệu đến khám vì một than phiền là buồn ngủ quá nhiều vào ban ngày. Cô ấy đã chịu đựng chuyện này khá lâu, nhưng vài tháng gần đây chuyện này càng trở nên trầm trọng. Cô ấy nói, ban đầu chỉ khi nào ngồi họp lâu cô mới cảm giác buồn ngủ và thỉnh thoảng có ngủ gục. Nhưng vài tháng gần đây, ngay cả khi đi taxi một đoạn đường từ quận 7 đến phòng khám Phổi Việt ở quận 10 để khám bệnh cô cũng ngủ. Rất ngủ đến với cô rất dễ dàng, dễ đến mức cô đặt lưng xuống là ngủ và có thể ngủ trên bàn làm việc.Chứng buồn ngủ ngày không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến người mắc chứng này cảm giác luôn luôn mệt mỏi. Họ đổ lỗi cho công việc quá nhiều, ngủ chưa đủ, trẻ em thì đổ tại học quá tải, ban ngày chạy nhảy nhiều. Tuy nhiên cho dù có giảm tải, có nghỉ ngơi thì họ vẫn buồn ngủ. Họ rơi vào cảm giác buồn chán, nhiều người buồn chán thì không ăn được, nhưng đa số là ăn nhiều hơn, vì khi ăn no não bộ tiết ra hormone serotonin gây cảm giác thoải mái. Béo phì và tăng cân là hậu quả nhưng cũng là nguyên nhân. Béo phì, dễ mệt mỏi, dễ buồn ngủ hơn người khác.


Béo phì tăng cân, khiến mỡ tích tụ tại vùng bụng, vùng cổ nhiều, khi ngủ, cử động hô hấp khó khăn, gây ra tiếng ngáy. Càng dư cân, tiếng ngáy càng to, khiến nhiều người trong đó có bệnh nhân của tôi phải ngủ riêng vì “anh xã” chịu không nổi âm thanh với cường độ lớn như vậy.


Công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng nhưng không biết ai để thăm khám.


Thực ra, buồn ngủ ngày cùng với ngủ ngáy là một trong những triệu chứng quan trọng của hội chứng ngưng thở khi ngủ. Khi giấc ngủ bị gián đoạn trong đêm bởi những cơn ngưng thở ngắn khoảng 10 giây lặp đi lặp lại hàng trăm lần trong đêm, hậu quả là ngủ nhiều nhưng không sâu, chất lượng giấc ngủ không hiệu quả. Ban đêm ngủ không tốt thì ban ngày ngủ bù, tuy nhiên càng ngủ càng ngưng thở.


Ngoài ra buồn ngủ ngày còn là triệu chứng của chứng ngủ lịm narcolepsie hay buồn ngủ quá mức vô căn ( hypersomnie idiopathique).


Chẩn đoán các chứng bệnh này dựa trên đa ký giấc ngủ thực hiện vào ban đêm khi ngủ tại đơn vị giấc ngủ của các bệnh viện hay phòng khám. Hiện tại trung tâm Phổi Việt, được trang bị máy đa ký giấc ngủ có thể thực hiện thăm dò hiệu quả giấc ngủ ban đêm và đánh giá tình trạng buồn ngủ ban ngày.


(nguồn: www.phoiviet.com)