Chưa kiểm định được ắc neo gây sập cầu Chu VaGiám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, đơn vị thi công sai nhưng không thể vội vã khởi tố mà cần chờ kết luận kiểm định ắc neo. Bộ Giao thông đề nghị xử lý 4 đơn vị trong vụ cầu Chu Va


Hơn 20 ngày sự cố sập cầu Chu Va ở Tam Đường (Lai Châu) làm 8 người chết, hơn 40 người bị thương, vụ việc chưa được khởi tố, mặc dù Bộ Giao thông đã xác định nguyên nhân chính gây sập cầu là do ắc neo không đảm bảo kỹ thuật.

Theo lãnh đạo công an tỉnh Lai Châu, Viện Khoa học hình sự không kiểm định được ắc neo nên đang phải chờ gửi đi đơn vị khác để hỗ trợ. Ảnh: Sơn Thủy.Trao đổi với VnExpress.net về việc chậm điều tra khởi tố vụ án, thiếu tướng Trần Duân, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, do Viện Khoa học hình sự không kiểm nghiệm được các chất cấu tạo trong ắc neo nên đang gửi đi nơi khác kiểm định. Vì thế phải mất một thời gian nữa mới có kết luận chính thức.


"Vụ việc đã rõ, đơn vị thi công sai nhưng không thể vội vã ra quyết định khởi tố được mà cần phải có kết luận chính thức và chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công an", ông Duân khẳng định.


Trước thông tin, một trong những nguyên nhân khiến việc điều tra chậm là do trưởng Ban quản lý dự án huyện Tam Đường là con rể của một lãnh đạo cấp cao của tỉnh, thiếu tướng Duân thẳng thắn: "Không có chuyện bao che hoặc nể nang, ai làm sai đến đâu xử đến đó".


Theo ông Duân, tinh thần là nếu có khởi tố thì khởi tố người làm sai như đơn vị thi công, còn lãnh đạo ban chỉ quản lý nhà nước ở tầm vĩ mô, nên không có trách nhiệm trong vụ sập cầu. "Vị này có thể có trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn thiết kế và giám sát.


Cũng liên quan đến vụ này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Công an điều tra hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm và báo cáo kết quả trong tháng 4.


Trước đó, ngày 11/3, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo kết luận nguyên nhân gây sập cầu Chu Va. Bộ này cho rằng, cầu sập do ắc neo tăng đơ không đúng thiết kế và không tuân thủ quy trình kỹ thuật nên đã đề nghị khởi tố, xử lý 4 đơn vị liên quan.