Chữa trẻ em khóc dạ đề
Nhiều bà mẹ khổ sở vì trẻ khóc đêm, không ngủ được. Y học cổ truyền gọi đây là bệnh khóc dạ đề ở trẻ.


Dùng món ăn


Trẻ ban ngày thì bình thường, không quấy khóc, cứ đến chập choạng tối là quấy khóc không yên. Hoặc khóc theo thời gian nhất định trong đêm, thậm chí khóc thâu đêm đến sáng gọi là khóc dạ đề. Gặp trường hợp này cả mẹ và con đều mệt vì mất ngủ suốt đêm. Với những trẻ này, có thể dùng một số món ăn sau:


Nhiều bà mẹ khổ sở vì trẻ khóc đêm, không ngủ đượcCháo can khương: can khương 5g, gạo tẻ 30g, sữa 100 ml. Cho can khương, gạo đã vo sạch vào nồi, thêm 0,3 lít nước ninh kỹ thành cháo, sau đó đổ 100 ml sữa vào rồi đun sôi trở lại trong 3 phút. Chia ăn 3 lần trong ngày.


Lá tía tô 5g, hoàng liên 1g, cho 300 ml nước vào nấu kỹ, gạn lấy nước trong, bỏ bã, cho 30g đường trắng khuấy tan, đun lại cho sôi trong 3 phút. Cho trẻ uống thay nước hằng ngày.


Sơn tra, ý dĩ mỗi thứ 10g, cam thảo 3g, đường trắng 20g. Cho sơn tra, ý dĩ, cam thảo vào nấu kỹ cùng 400 ml nước. Chắt lấy nước, bỏ bã, cho 20g đường trắng vào khuấy tan, đun sôi lại trong 3 phút. Dùng cho trẻ uống 3 lần trong ngày.


Toan táo nhân 10g, đường kính 30g, nước sạch 300 ml. Cho toan táo nhân vào nước nấu kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Cho đường vào khuấy cho tan, đun lại cho sôi trong 3 phút. Dùng cho trẻ uống 3 lần trong ngày.


Dùng mẹo


Đối với trường hợp trẻ khóc dạ đề cũng có thể dùng một trong hai cách sau để chữa, đó là: cách thứ nhất dùng thiên trúc hoàng 9g, xuyên khung 9g, chu sa 9g. Lấy vải gói 3 vị thuốc trên lại rồi đặt vào trước ngực (vùng tim của trẻ) cho tới khi nào thôi khóc thì bỏ gói thuốc ra.


Cách thứ hai là: dùng thuyền thoái (xác ve sầu) 5 con, bỏ đầu và chân; móng tay cái rửa sạch khoảng 3g đốt tồn tính (đốt không cháy, thành than bằng cách bọc đất sét đem nung trên lửa), nghiền nát thành bột. Sắc (nấu) thuyền thoái lấy nước (50 ml nước ninh kỹ 5 xác ve sầu, chắt lấy nước) hòa với bột móng tay đốt tồn tính uống ngày 1 lần, đây là bài thuốc kinh nghiệm dân gian.
http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/lamchame/414116/index.html