Một loạt dự án xây dựng của Keangnam tại Việt Nam, Sri Lanka, Ethiopia và Algeria có thể đổ vỡ, do tập đoàn này bị hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch chứng khoán, sau khi các khoản thua lỗ đã lớn hơn cả vốn chủ sở hữu.Keangnam đang đối mặt nguy cơ phá sản (Ảnh: Yonhap)


Công ty xây dựng tầm trung của Hàn Quốc hiện đang nằm trong tâm điểm của một vụ bê bối hối lộ liên quan tới Thủ tướng Lee Wan-koo và các cộng sự thân cận của Tổng thống Park Geun-hye. Theo nhiều nguồn tin, Keangnam đã triển khai một loạt dự án xây dựng tại 4 quốc gia trên trong những năm gần đây.


Cụ thể, Keangnam đang tham gia dự án xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP Việt Trì, trị giá 41 triệu USD và dự án phát triển “thành phố Keells” tại Colombo, Sri Lanka trị giá 134,8 tỷ won (122,94 triệu USD), theo website công ty này.


Dự án phát triển thành phố Keells bao gồm việc xây dựng một khách sạn 5 sao, hai tòa chung cư và một tòa tháp văn phòng cùng một trung tâm hội nghị.


Phát biểu trên tờ Korea Times, một người phát ngôn của tập đoàn này cho biết nhiều dự án của họ đang được triển khai ở 4 quốc gia trên nhưng không cung cấp chi tiết.


“Chúng tôi đã tham gia kinh doanh tại những nước này trong nhiều năm qua”, người phát ngôn Kim Jin-baek nói. “Chỉ một số thông tin hạn chế được đăng tải trên website. Còn nhiều dự án khác ở nước ngoài chúng tôi đang thực hiện”.


Lãnh đạo của các đơn vị chủ nợ chính của Keangnam, gồm ngân hàng Korea Eximbank, Korea Trade Insurance Corp. và ngân hàng Shinhan, cho biết vẫn không chắc sẽ xử lý ra sao đối với các dự án của Kaengnam ở nước ngoài.


Công ty này đang xin tòa cho quyền thụ lý tài sản.


“Nếu đề nghị được chấp thuận, tòa án sẽ đưa ra các hướng dẫn về vấn đề này”, lãnh đạo một ngân hàng chủ nợ cho biết. “Nếu đề xuất bị bác bỏ, Keangnam sẽ buộc phải thanh lý tài sản”.


Hôm thứ 4, công ty này đã phải hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc do số lỗ đã ăn thâm hết vốn. Điều này có nghĩa là công ty cần phải được bơm thêm vốn bởi các bên cho vay hoặc các cổ đông mới để có thể tiếp tục triển khai dự án ở nước ngoài. Tại Hàn Quốc, Keangnam cũng quản lý hàng chục dự án xây dựng.


“Không có gì là chắc chắn vào thời điểm này, chúng tôi đang theo dõi diễn biến vụ việc”, một quan chắc ngân hàng Shinhan cho biết.


Trong khi đó, Keangnam hiện cũng dính vào một vụ kiện tại Madagascar. Theo Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS), công ty này có nguy cơ phải bồi thường 110 tỷ won (hơn 100 triệu USD) do bị công ty xây dựng Dynatec Madagascar của châu Phi khởi kiện.


Theo FSS, công ty xây dựng của châu Phi kiện Keangnam với lập luận công ty này phải chịu trách nhiệm về sự chậm tiến độ trong một dự án xây dựng nhà máy điện. Phòng thương mại và công nghiệp sẽ có phán quyết về vụ việc trong tương lai gần, một quan chức của FSS cho biết.


Được thành lập năm 1951, Keangnam Enterprises là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc vươn ra thị trường quốc tế, khi thắng thầu dự án của một hãng truyền hình Thái Lan năm 1956. Sau đó công ty mở rộng hoạt động ra Trung Đông, Sri Lanka, Cameron và Malaysia trong những năm 1970.


Tháng 2/1973, họ chính thức niêm yết, trở thành công ty xây dựng đầu tiên lên sàn giao dịch chứng khoán.


Thanh Tùng


Theo Korea Timeshttp://dantri.com.vn/su-kien/chu-tich-tu-sat-hang-loat-du-an-cua-keangnam-co-nguy-co-chet-yeu-1060523.htm