http://dantri.com.vn/c20/s20-427322/chu-tich-nuoc-du-le-khanh-thanh-tuong-dai-thanh-giong.htm


Tối qua đợi xem tình hình bão lụt thì thấy:Công nhận chúng ta ít có vị lãnh đạo nào có khả năng nói nhiều và rất trơn như thế. Nhớ có đoạn ngài nói: sau khi lập chiến công hiển hách, Ngài (Thánh Dóng) không màng danh lợi, chức tước, bay thẳng về giời vui thú điền viên ...


(Dân trí) - Sáng 5/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tham dự lễ khánh thành và gắn biển tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng (Sóc Sơn - Hà Nội), trong sự đón chào của đại diện các cơ quan ban ngành trung ương, TP Hà Nội và hàng ngàn người dân.


Tham dự buổi lễ khánh thành, gắn biển tượng đài Thánh Gióng - công trình kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội ngoài Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết còn có Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Hà Văn Núi; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Hòa thượng Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các ban ngành cùng hàng ngàn người dân từ khắp nơi đổ về tham dự sự kiện lớn này.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đang thực hiện nghi lễ dâng hương Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng. (Ảnh: T.C)


Tượng đài Thánh Gióng được thực hiện bằng phương pháp đúc thủ công truyền thống do nghệ nhân bàn tay vàng Vũ Duy Thuấn đảm nhận. Đến ngày 26/9, công trình đã chính thức hoàn thành với các nghi lễ yên vị khai quang, sẵn sàng chuẩn bị cho sự kiện đón mừng Thủ đô nghìn năm tuổi.


Đến nay, tượng đài Thánh Gióng bằng đồng cao 11,7m, có độ vươn tới 20m, nặng 85 tấn đã chính thức trụ vững giữa đất trời trên đỉnh núi Đá Chồng, cao 297m so với mực nước biển, thuộc Khu di tích Đền Sóc (Sóc Sơn - Hà nội).


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Thánh Gióng là biểu tượng của sức mạnh ý chí và tinh thần quật cường của dân tộc ta. Sức mạnh đó đã đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua sóng to gió lớn để giành thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vì thế, Chúng ta phải nuôi dưỡng, xây dựng nguồn sức mạnh vô tận đó, cũng như tự hào về sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.


Sức mạnh phi thường của Thánh Gióng là sức mạnh của hồn thiêng sông núi, thúc giục chúng ta hãy lao động, học tập để xây dựng Thủ đô Hà Nội sánh vai cùng những thủ đô lớn trên thế giới, Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh hiện đại. Đồng thời xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường”.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trao chứng nhận công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. (Ảnh: T.C)


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nối tiếp không khí thiêng liêng tại buổi lễ, phát biểu: “Đức Thánh Gióng đã và mãi mãi cùng Tản viên sơn thánh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh đã trở thành tứ bất tử trong tâm thức con dân nước Việt, luôn bảo trợ và phù trì cho sự thanh bình của đất nước, cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân”.


Có mặt tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thoa, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư ATS - người cung tiến toàn bộ số đồng và công đúc tượng đài Thánh Gióng - bày tỏ: “Đất nướcViệt Nam trong suốt quá trình dựng và giữ nước luôn dựa vào tinh thần và sức mạnh đoàn kết dân tộc mà khởi nguyên của sức mạnh đó được thể hiện qua hình tượng Thánh Gióng. Công trình tượng đài Thánh Gióng sẽ góp phần mang lại sự linh thiêng cho toàn dân tộc. Tượng đài của ngài sẽ "Tụ tâm - tụ đức - tụ khí - tụ phúc" tạo nên một tinh thần đại đoàn kết dân tộc vững chãi như một minh chứng cho truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam”.


Những hình ảnh PV Dân trí ghi lại tại buổi lễ:


Thế Cường