Cảnh sát điều tra các cáo buộc ông lạm dụng công quỹ, trong khi một nam trợ lí của ông tố cáo ông quấy rối tình dục.


Chủ tịch Hạ viện Australia Peter Slipper ngày 22/4 đã tuyên bố tạm thời từ chức trước các cáo buộc gian lận và quấy rối tình dục.Ông Peter Slipper đã phủ nhận tất cả các cáo buộc này. Đây không phải lần đầu Slipper vướng bê bối.


Phó Chủ tịch Hạ viện Anna Burke sẽ lên thay tạm thời vị trí của ông, vào thời điểm cảnh sát điều tra các cáo buộc ông sử dụng phiếu thanh toán taxi không đúng mục đích, trong khi một nam trợ lí của ông cáo buộc ông quấy rối tình dục. Ông Peter Slipper đã phủ nhận tất cả các cáo buộc này. Đây không phải lần đầu Slipper vướng bê bối.


Theo Daily Telegraph, ông Slipper đã có hành động ve vãn, tiếp cận trợ lý James Ashby, vốn là người đồng tính, dù anh này không muốn. Ashby đã đâm đơn kiện chống lại Slipper lên tòa án liên bang, nói rằng ông này đã thuê mình “để theo đuổi một mối quan hệ tình dục”.


Theo tài liệu tòa án, ông Slipper từng bị cáo buộc đã quấy rối tình dục một trợ lý khác từ năm 2003.


Qua luật sư riêng, Ashby nói rằng Slipper đã cố tình thuê mình “để theo đuổi một mối quan hệ tình dục”. Vị luật sư cũng nói rằng thân chủ của ông đã bị “stress, bị bệnh và phải tìm kiếm sự hỗ trợ y tế”. Ashby đã đề nghị sếp cũ bồi thường tổn thất tinh thần và còn đề nghị tòa buộc Slipper phải đi tư vấn khám bệnh bên cạnh việc trải qua một khóa huấn luyện chống phân biệt.


Slipper trở thành Chủ tịch Hạ viện trong những ngày cuối cùng của năm 2011, khi người tiền nhiệm Harry Jenkins từ chức. Nhưng tháng 4/2012, ông đã vướng phải một vụ bê bối liên quan tới chi tiêu công quỹ.


Một cuộc điều tra do chính tờ Daily Telegraph tiến hành cho thấy Slipper đã ném 75.000 AUD (khoảng 77.000 USD) vào các chuyến đi sang trọng, bao gồm phí thuê xe limousine và taxi, trong quãng thời gian dài 18 tháng. Có lúc,
ông từng tiêu tới 1.100 USD
trong chuyến đi kéo dài 1 ngày tới Brisbane.


Các tài liệu do tờ The Courier-Mail có được thông qua Luật Tự do Thông tin cho thấy ông tiêu tiền công tác phí của Hạ viện từ tháng 1/2010 tới tháng 7/2011, với nhiều khoản hết sức lãng phí. Người đóng thuế Australia đã phải bỏ ra 1.700 USD cho chuyến đi của Slipper từ Queensland tới Sydney vào ngày 7/1/2011, chỉ để ông có thể theo dõi một trận đấu cricket của đội Test và ăn bữa trưa với đội này.


Ông cũng tiêu hơn 3.300 USD vào việc thuê xe limousine và đi lại bằng xe hơi trong chuyến đi dài 5 ngày tới Perth hồi cuối tháng 6/2010.


Khi ở Sydney, ông thường xuyên nhảy lên taxi mà không sử dụng hệ thống xe công. Trong một chuyến đi khác tới Canbera, ông đã chi tiêu 700 USD cho các hoạt động vặt vãnh khác nhau khi ở đây để dự một cuộc họp của hội đồng địa phương.


Trong tháng 12/2010 tới tháng 1/2011, ông có chuyến “công tác” kéo dài liên tục 6 tuần lễ, gồm 1 tuần rong chơi ở Tasmania. Chuyến đi này ông cũng thuê xe và xài máy bay đi lại vô tội vạ. Theo Daily Telegraph, việc lạm dụng công quỹ của Slipper đã diễn ra trong nhiều năm và ông mới chỉ phải trả lại có 22.000 USD.


Liên quan tới vụ bê bối mới nhất của Slipper, phe đối lập đã kêu gọi ông từ chức. Lãnh đạo phe đối lập Tony Abbott nói rằng vai trò của Chủ tịch Hạ viện là đảm bảo tính bền vững của cơ quan lập pháp và ông Slipper nên rút lui để xử lý vụ kiện cáo. “Hiển nhiên ngài Chủ tịch có thể yêu cầu người ta xem mình là vô tội, nhưng ông ấy sẽ phải giải thích rất nhiều. Những vấn đề đó giờ đã được đưa ra tòa án nên nó trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều so với bất cứ thứ gì đã từng chống lại Slipper trước đây” – ông tuyên bố.


Thủ tướng Julia Gillard vẫn chưa có bình luận gì về sự việc. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng bà sẽ ủng hộ Slipper, người đã giã từ từ Đảng Tự do hồi cuối tháng 11 sang Công đảng, khi được hứa hẹn chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện. Gillard, người hiện đang có tỉ lệ ủng hộ rất thấp đã hy vọng Slipper có thể mang lại hơi thở mới cho chính quyền thiểu số của bà. Nhưng vụ bê bối mới cho thấy có vẻ như bà đã đặt lòng tin vào nhầm người./.


Thu Thủy/VOV online/Tổng hợp


http://vov.vn/Home/Chu-tich-Ha-vien-Australia-tu-chuc-do-be-boi-tinh-duc/20124/207145.vov