Chủ tịch Google bán cổ phiếu vì vụ ly hôn "tỷ đô"?


(Dân trí) - Một nguồn tin cho hay Eric Schmidt - Chủ tịch Google, đang đối mặt với vụ ly hôn có thể tiêu tốn khoản tiền cực lớn lên tới 1,5 tỷ đô la.


Nếu thông tin này được xác nhận, đây có thể là vụ ly hôn tốn kém thứ hai trong lịch sử chỉ xếp sau vụ ly hôn đình đám 1,7 tỉ đô la của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và vợ cũ Anna hồi năm ngoái.
Vợ chồng Eric Schmidt


Theo tờ New York Post, chủ tịch “gã khổng lồ” Google đang chuẩn bị bán 2,4 triệu cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của ông để giải quyết vụ ly hôn với người vợ cũ Wendy.


Được biết một năm rưỡi trở lại đây, Schmidt đã “đi lại” với người đẹp Lisa Shields hiện đang giữ chức Giám đốc truyền thông của Council on Foreign Relations. Lisa Shields đã ly hôn và từng có thời gian hẹn hò thống đốc New York Andrew Cuomo.


Schmidt mong muốn vụ ly hôn sẽ diễn ra êm thấm với người vợ cũ đã có 13 năm chung sống và hai mặt con. Muốn vậy, người giàu thứ 136 thế giới sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ, có thể lên tới ¼ gia tài trị giá 6,2 tỉ đô la hiện có.


Có nhiều lý do giải thích cho hành động bán cố phiếu của Schmidt, hầu hết trong số đó là vì mục đích kinh doanh và đầu tư, song cũng không loại trừ khả năng có sự tác động từ phía vụ li hôn. Cả Schmidt và Wendy đều rất kín tiếng trong chuyện này, cả hai người đều không muốn gây chú ý trên báo chí mà chỉ kín đáo thực hiện các thủ tục phân chia tài sản.


Nếu vụ ly hôn diễn ra thuận lợi, gia tài của vị Chủ tịch Google bao gồm dinh thự trị giá 20 triệu đô la cùng hơn 1,5 hecta đất ở Montecito, California mà Schmidt mua lại từ tay “bà hoàng talkshow” Ellen Degeneres hồi năm 2007 sẽ không tránh khỏi “tan đàn sẻ nghé”.


Danh sách tài sản này còn chưa kể đến khu dinh thự ở Nantucket, Massachusetts nơi hai vợ chồng từng có kỳ nghỉ hè dài ngày tại đây, một ngôi nhà khác ở Atherton trị giá 3,7 triệu đô la, không xa trụ sở của Google ở thung lũng Silicon và du thuyền hạng sang Oasis 72,3 triệu đô la.


Nói thêm về mối quan hệ của Schmidt với Lisa Shields: đôi bên đã hẹn hò được một năm rưỡi tính từ mùa hè năm ngoái ở Hamptons. Tại đây, để tỏ lòng ngưỡng mộ người đẹp, Schmidt đã mua tặng nàng một con ngựa đua giống Hà Lan Warmblood. Hai người còn có chuyến du ngoạn biển Caribbean và miền nam nước Pháp bằng siêu thuyền Oasis.


Luật sư Ayesha Vardag, người chịu trách nhiệm vụ ly hôn cho hay Schmidt có thể mất nhiều hơn ¼ số tài sản hiện có vì luật pháp California quy định những tài sản nào có được trong thời gian hôn nhân sẽ được chia đều 50/50. Tuy nhiên vấn đề không nằm ở tỉ lệ phân chia mà chính là tính thanh khoản của số tài sản hiện có. Để có tiền chi trả cho vụ ly hôn, Schmidt sẽ phải vay tiền hoặc bán số cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của ông, động thái có thể gây mất ổn định tập đoàn Google.


Lan Trinh


Theo Dailymail


http://dantri.com.vn/c76/s76-569251/chu-tich-google-ban-co-phieu-vi-vu-ly-hon-ty-do.htm