Cho rằng vợ chồng chủ 'tập đoàn' massage kích dục lớn nhất VN phạm tội không như tòa sơ thẩm quy buộc, tòa phúc thẩm đã giảm án cho họ.


Ngày 12/12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của Phan Cao Trí (38 tuổi, chủ cơ sở massage Tân Hoàng Phát), tuyên giảm án từ 12 năm xuống còn 5 năm tù đối với bị cáo về các tội "bắt giữ người trái pháp luật" và "cưỡng đoạt tài sản".


Vợ Trí là Phan Thị Yến (32 tuổi) cũng được giảm từ 6 năm tù xuống còn 3 năm nhưng cho hưởng án treo về tội "cưỡng đoạt tài sản". Hai quản lý khác của Trí là Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Hoài Nhanh cũng được giảm hơn một nửa mức án so với quyết định của tòa sơ thẩm.


Theo bản án sơ thẩm, năm 2005, Phan Cao Trí (38 tuổi) cùng vợ là Phan Thị Yến (32 tuổi) thành lập hệ thống các cơ sở massage Tân Hoàng Phát (quận Thủ Đức) kinh doanh ngành nghề xông hơi, xoa bóp, nhưng thực chất là hoạt động kinh doanh mại dâm trá hình.


Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: B. N.


Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: B. N.


Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật của các cô gái quê, vợ chồng Trí buộc họ ký vào một bản hợp đồng đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, các nữ nhân viên ở đây phải massage kích dục cho khách từ 9h tối đến 1h sáng hôm sau. Hết giờ làm việc họ được đưa về sống tập trung tại nhà của ông chủ và chịu sự quản lý chặt chẽ, không được tự do đi lại.


Không chịu được cảnh bóc lột, nhiều nhân viên đã tìm cách bỏ trốn nhưng đều bị tay chân của Trí truy đuổi. Bị bắt trở lại "địa ngục", họ bị đánh đập, bị phạt bằng những hình thức như: nộp 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, bắt dọn vệ sinh, không cho ăn... Nếu muốn nghỉ việc các nhân viên phải trả lại cho công ty một khoản tiền từ 15 đến 24 triệu đồng. Nhiều cô gái muốn thoát khỏi “địa ngục” này đã gọi điện về cầu cứu gia đình mang tiền lên chuộc.


Nhận được đơn tố cáo, ngày 6/12/2008, cơ quan điều tra đã đột kích vào cơ sở của Tân Hoàng Phát và giải thoát cho 65 nữ nhân viên massage ở đây. Về sau còn có thêm 29 nạn nhân khác làm đơn tố cáo.


Sau hơn hai năm điều tra làm rõ, ngày 24/1 vụ án được TAND TP HCM đưa ra xét xử sơ thẩm. Khai trước tòa, một số nữ nhân viên đã thuật lại những ngày tháng cơ cực sống trong sự quản thúc của vợ chồng Trí và đồng bọn.


Nữ nhân viên 25 tuổi ngụ tỉnh Vĩnh Long cho biết đã làm việc ở Tân Hoàng Phát hơn 4 năm, các cô bị ông chủ bắt làm cho khách thỏa mãn chứ không được phép quan hệ tình dục. Nếu ai vi phạm nội quy thì sẽ bị đánh đập, trừng phạt. Nhưng có nhiều vị khách luôn đòi hỏi quá đáng, nếu không đáp ứng thì sẽ bị phàn nàn lại với chủ. Vì sợ Trí và nhân viên quản lý đánh đập, trừng phạt, các cô đã lén lút “mây mưa” với khách tại phòng massage, nhưng không may có lần để xảy ra mang thai.


“Khi phát hiện, họ cho người đưa tôi đến bệnh viện giải quyết rồi mang về phòng karaoke đánh. Trước mặt gần trăm nhân viên khác, Hậu và Trí đã đánh tôi đến bầm tím người, lấy toàn bộ nữ trang, bắt tôi ở đợ và dọn dẹp vệ sinh cho đến khi trừ hết tiền phạt. Chịu không nổi tôi lén gọi mẹ đến cứu mình về…”, cô gái khai.


Phan Cao Trí và đồng bọn bị dẫn giải sau buổi tuyên án ngày 12/12.


Phan Cao Trí và đồng bọn bị dẫn giải sau buổi tuyên án ngày 12/12. Ảnh: B. N.


Tương tự, một tiếp viên khác ngụ ở Đồng Tháp đã không chịu được cảnh sống của Tân Hoàng Phát nên phải bỏ trốn. Đến giữa tháng 8/2007, nhân lúc mọi người ngủ hết, cô đã leo cửa sổ nhà Trí sang nhà bên cạnh để mong thoát thân nhưng không may bị trượt chân ngã. Phát hiện sự việc, Phan Việt Hậu (em vợ Trí) sai người đưa cô đi cứu chữa và “áp giải” trở lại nhà ông chủ. Tại đây, nữ nhân viên bị những người quản lý “dạy” cho một bài học và bắt dọn nhà vệ sinh.


9 trong số những nạn nhân của Tân Hoàng Phát đã phải nộp tiền "thế chân" cho vợ chồng Trí để được thoát thân


Tuy nhiên, trước tòa Trí luôn miệng kêu oan và thuê tới 3 luật sư bào chữa. Sau nhiều ngày xét xử, chiều 27/1 tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Phan Cao Trí 12 năm tù về tội "bắt giữ người trái pháp luật" và "cưỡng đoạt tài sản". Cùng tội danh trên, hai người quản lý khác của Tân Hoàng phát (em vợ Trí) là Phan Việt Hậu nhận mức 10 năm tù và Phan Quốc Cường 9 năm tù. Vợ của Trí và 2 bị cáo khác nhận từ 2 đến 6 năm tù.


Cho rằng mình không có tội, vợ chồng Trí cùng 2 người em vợ đã làm đơn kêu oan, 2 nhân viên khác cũng có đơn kháng cáo xin giảm án.


Vụ việc được đưa ra xét xử phúc thẩm vào hồi tháng 8 tuy nhiên bị hoãn lại vì không có mặt của những người bị hại. Ngày 8/12 phiên phúc thẩm được mở lại, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm và kiến nghị bác đơn kêu oan, xin giảm án của các bị cáo y án sơ thẩm.


Bình Nguyên


http://ngoisao.net/tin-tuc/hinh-su/2011/12/chu-dong-kich-duc-tan-hoang-phat-duoc-giam-an-185343/