Chủ đầu tư thủy điện xin lỗi… “phút cuối” vì vụ sập hầmThứ ba, 23/12/2014 - 08:51 AM (GMT+7)

Cứu nạn thành công, 12 công nhân được đưa ra ngoài an toàn.

NDĐT- Có mặt tại cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác cứu nạn, vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, do tỉnh Lâm Đồng tổ chức chiều 22-12, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vietracimex (Công ty mẹ của Công ty CP đầu tư và xây dựng điện Long Hội - chủ đầu tư thủy điện Đạ Dâng), ông Võ Nhật Thăng xin lỗi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và nhân dân vì đã để xảy ra vụ việc rất phức tạp, đó là điều bất khả kháng.Đây là lần đầu tiên ông Võ Nhật Thăng xuất hiện - sau khi sự cố sập hầm thủy điện xảy ra, với lý do vừa “có việc đi nước ngoài một tuần và mới về hôm 21-12”. “Rất may mắn, phút cuối tôi được vào đây để có tiếng nói của mình” - Ông Thăng giãi bày.


Nói rõ thêm về công trình, vụ việc, ông Thăng cho rằng, ban đầu, hầm dẫn nước thủy điện do nhà thầu thứ nhất, rất có kinh nghiệm - Tổng công ty xây dựng Lũng Lô làm, nhưng phải “đầu hàng”. Sau đó, chuyển nhà thầu thứ hai là Vinaconex, rất có năng lực, đã nhiều lần thành công trong việc đào hầm. “Khi chọn Vinaconex vào làm, chúng tôi rất tin tưởng. Nhưng trong quá trình thi công gặp lớp đất phức tạp, đã gây tụt một lần và không khắc phục nổi, chúng tôi quyết định dừng dự án vì nếu tiếp tục sẽ rất nguy hiểm” - Ông Thăng nói.


Khi Vianconex không xử lý được các vấn đề địa chất phức tạp, chủ đầu tư đã cho dừng và mời nhà thầu Công ty Sông Đà 10. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vietracimex cho biết thêm: “Sông Đà 10 khẳng định làm được hầm cát, nước bùn. Chúng tôi đã yêu cầu họ trình các phương án thi công và thấy phương án khả thi nên đã cho tiếp tục thi công. Mặc dù chỉ còn 70m nhưng chúng tôi đã chi hơn 30 tỷ đồng để thi công”.


Nói về đoạn hầm bị sập, ông Thăng cho biết: Không phải do Công ty CP Sông Đà 505 thi công. Đoạn này hơn 600m, đã hoàn chỉnh gia cố 10 tháng nay rồi, công nhân công ty Sông Đà 505 chỉ vào đổ bê-tông, vệ sinh công nghiệp. Có thể lúc vào gia cố, thi công có mang máy móc vào nhưng do mưa hơn một tháng, máy móc vào có thể gây rung!? “Đoạn bị “tụt” sau nhiều ngày mưa, có thể đất chảy thẳng xuống đoạn cốt pha bằng gỗ (đến lúc bị mục), chứ không phải gây gãy đoạn vòm khung sắt đã gia cố trước đó” - Ông Thăng trình bày.


Nhân đây, ông Thăng cảm ơn lực lượng cứu hộ, các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã nỗ lực giải cứu an toàn 12 công nhân bị nạn trong vụ sập hầm.


Sau buổi làm việc, khi báo chí đặt vấn đề về tính an toàn của công trình thủy điện này, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vietracimex nói, sẽ tổ chức họp báo hôm nay (23-12), tại Hà Nội.


Bên lề cuộc họp, khi được hỏi về quá trình thi công, nhận thấy nền đất yếu, đơn vị có báo với chủ đầu tư? - “Cái này cũng là sự cố bất ngờ, vì vòm là vòm thép, khi đổ thì đổ một lần, không có biểu hiện bất thường” - Đại diện Công ty CP Sông Đà 505 cho biết.


Tại cuộc họp, đại diện một số đơn vị tham gia cứu nạn vụ sập hầm cho rằng, tỉnh Lâm Đồng đã huy động tốt các lực lượng, phương tiện tại chỗ. Nhất là có sự túc trực chỉ huy công tác cứu nạn tại hiện trường của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng,… nên việc giải cứu những người bị nạn đạt kết quả sớm hơn dự kiến. “Nếu chậm, sẽ có hai người nguy hiểm tính mạng, đó là nạn nhân nữ và một nạn nhân nam. Hai người này khi được cứu ra ngoài, huyết áp chỉ 60” - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Phạm Thị Bạch Yến cho biết.


Cùng với đó, công tác cứu hộ đã thực hiện hiệu quả, thành công phương châm “bốn tại chỗ”: Chỉ đạo, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ. Tuy nhiên, theo Giám đốc Công an Lâm Đồng, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, lực lượng tại chỗ còn mỏng và chưa chuyên nghiệp, nhiều lúc còn lúng túng trong phối hợp. “Qua vụ việc, để kịp thời ứng phó những tình huống tương tự nếu xảy ra, tôi nghĩ, trong ngành công an, quân đội địa phương cũng phải có bộ phận cứu nạn” - Thiếu tướng Bùi Văn Sơn nêu.


Công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (dự án thủy điện liên hoàn), thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương và xã Phi Tô, Lâm Hà (Lâm Đồng), có công suất 22MW, sản lượng điện hằng năm khi hoàn thành là 109,27 triệu kWh. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng, khởi công tháng 12-2003 và dự kiến phát điện quý IV/2014.


Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, sự cố tại thủy điện Đạ Dâng vừa rồi là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh, gây nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ còn thiếu kinh nghiệm. Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu: Qua vụ việc này, cần xem xét, chấn chỉnh lại việc tuân thủ các quy trình thi công các công trình, đặc biệt là các công trình ngầm. Từ khâu khảo sát, phê duyệt dự án, thiết kế, triển khai thi công… để bảo đảm an toàn công trình và người lao động.


Đường hầm thủy điện Đạ Dâng.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt chủ trì cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác cứu nạn vụ sập hầm thủy điện.

Các nạn nhân bịn rịn trước giờ xuất viện.

MAI VĂN BẢO