Chống tham nhũng trong ngành giáo dục cần bắt đầu từ sự nghiêm minh của các nhà khoa học


http://baolaodongthudo.com.vn/chong-tham-nhung-trong-nganh-giao-duc-can-bat-dau-tu-su-nghiem-minh-cua-cac-nha-khoa-hoc/63/113268


LĐTĐ -Tình trạng bao che tham nhũng và trù dập người phản ánh tình trạng tham nhũng tại trường Đại học Ngoại Thương gây bức xúc cho dư luận. Hành động bao che của thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương Hoàng Văn Châu đối với những sai phạm có dấu hiệu tham nhũng của Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang và việc Hiệu trưởng có những biểu hiện trù dập cán bộ giảng viên đấu tranh chống tiêu cực thời gian qua gây mất niềm tin cho nhân dân trong nỗ lực chống tiêu cực của Chính phủ.Trong nhiều năm gần đây, cán bộ giáo viên trường Đại học Ngoại Thương hết sức bức xúc về tình hình tham nhũng, mất dân chủ diễn ra nghiêm trọng tại trường, liên quan trực tiếp đến Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó Hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang. Một số giáo viên đã nhiều lần lên tiếng đấu tranh, nhưng đều bị Hiệu trưởng tìm cách bưng bít và bao che. Chỉ đến gần đây, khi có Nghị quyết trung ương 4 (Khóa XI), nhiều Đảng viên đã lên tiếng đấu tranh thì nhiều chuyện mới vỡ lở, gây chấn động trong và ngoài trường. Những hành vi tham nhũng và bao che tham nhũng, mất dân chủ của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Phó hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang đã được cán bộ giảng viên viết đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.


Từ tháng 10-2008 đến tháng 5-2010 các giảng viên: Vũ Ðức Cường, Lê Thị Thu Hường, Nguyễn Thị Tường Anh, Phạm Thị Mai Khanh, Hoàng Xuân Bình, Lương Thị Ngọc Oanh, Phạm Thanh Hà, Phan Thu Hiền đã phải nộp số tiền 491.908.944 đồng, là kinh phí đi đào tạo theo Chương trình Tiên tiến cho TS Ðào Thị Thu Giang mà không có chứng từ. Từ tháng 9-2010 đến tháng 4-2012, các thành viên Ban thực hiện dự án MUTRAP III, gồm có: Trịnh Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Việt Hoa, Phạm Thị Mai Khanh, Vũ Ðức Cường, Nguyễn Huyền Minh, Nguyễn Thị Xuân Hường, Phạm Thanh Hà, Nguyễn Cương đã phải nộp toàn bộ tiền lương theo hợp đồng khoán việc, với số tiền 1.214.580.766 đồng cho Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang và Kế toán trưởng Phạm Thu Hương (theo chỉ đạo của Phó hiệu trưởng Ðào Thị Thu Giang) mà không có chứng từ. Tất cả số tiền đó các giáo viên đã phải nộp cho PHT Đào Thị Thu Giang tại phòng riêng và sảnh nhà A của trường. Những giáo viên phải nộp tiền đã có tường trình chi tiết xác nhận điều này.


Trước sự phản ứng của các giáo viên, để che giấu hành vi sai trái và nguồn gốc khoản tiền bất hợp lý này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã chỉ đạo lập chứng từ giả mạo vào trưa Chủ nhật, ngày 17-6-2012 để hợp thức hóa các khoản thu từ năm 2008 đến 2012, nhưng lại đưa vào sổ kế toán năm 2011! Việc làm này đã cho thấy rõ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính kế toán của nhà trường, thu tiền, lập phiếu thu trái pháp luật (số tiền lên đến hàng tỷ đồng).


Ngày 16-9-2012, Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT họp, bỏ phiếu chức danh PGS cho các ứng viên của trường. Tại cuộc họp này, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã vi phạm dân chủ nghiêm trọng, can thiệp vào quá trình bỏ phiếu, bảo vệ ứng viên Ðào Thị Thu Giang một cách vô lý (Báo Tuổi trẻ ngày 05-10-2012 phản ánh sự việc này). Sau khi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (đây là hình thức bỏ phiếu kín) được công bố là Bà Đào Thị Thu Giang đã không có đủ số phiếu cần thiết đối với chức danh PGS thì ông Hoàng Văn Châu - Chủ tịch hội đồng, Hiệu trưởng nhà trường - đã yêu cầu những ai vừa bỏ phiếu không tín nhiệm đối với bà Giang phải giải thích rõ lý do, yêu cầu bỏ phiếu lại và đe dọa những ai không bỏ phiếu cho bà Giang sẽ không được vào hội đồng giáo sư cơ sở các năm sau. Mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối và nói rõ lý do không bỏ phiếu cho Bà Giang là tham nhũng và suy thoái đạo đức, nhưng do sức ép của Hiệu trưởng, hội đồng đã phải bỏ phiếu lần thứ 2 và kết quả bỏ phiếu lần hai vẫn giữ nguyên như ban đầu: bốn người bỏ phiếu không tín nhiệm đối với ứng viên Đào Thị Thu Giang. Một điểm được một số thành viên hội đồng cho là bất hợp lý nữa là bà Giang mới có thâm niên tiến sĩ ba năm (yêu cầu tối thiểu đối với ứng viên PGS), nhưng đánh giá của tổ thẩm định hồ sơ lại cho điểm 14 bài báo xuất sắc. Đặc biệt, hầu hết các bài viết của bà Giang là đồng tác giả, bà Giang chỉ đứng tên và thuộc lĩnh vực kinh tế phát triển, phát triển bền vững,... không phải trong lĩnh vực chuyên môn Kế toán của bà Giang. Trao đổi với phóng viên các báo, ông Đinh Đăng Quang - thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, người tham dự phiên họp này - cho hay sau khi nghe báo cáo thẩm định hồ sơ kết luận bà Giang có 14 bài báo xuất sắc, ông Quang đã đề nghị hội đồng phải xem xét lại ngay vì bài báo khoa học xuất sắc có những tiêu chí đòi hỏi rất khắt khe, không đánh giá dễ dàng được. Sau đó, hội đồng đã xem xét lại và rút xuống còn một bài báo xuất sắc, nhưng số điểm của bà Giang hầu như không thay đổi. Ngày 4-10, nhóm phóng viên tiếp tục làm việc với GS.TSKH Trần Văn Nhung - tổng thư ký hội đồng chức danh GS nhà nước, ông Nhung khẳng định chưa bao giờ có tiền lệ về việc bỏ phiếu tín nhiệm lại trong các hội đồng chức danh GS như vậy.


Ngày 30-1-2013, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 966/VPCP-TH gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo, nêu rõ: "Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Ðào tạo kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-2-2013". Ngày 16-07-2013, Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết luận 6 điểm thiếu sót, sai phạm của TS Đào Thị Thu Giang với tư cách là Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất và kế toán-tài vụ, cộng những thiếu sót, sai phạm trước đây với tư cách là Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính. Tuy vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng kết luận của thanh tra không khách quan, không minh và có dấu hiệu bao che “sai phạm” cho bà Giang. Trao đổi về nội dung bản kết luận thanh tra, TS Nguyễn Huyền Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, thành viên tham gia thực hiện Dự án Mutrap III nêu ý kiến: "Kết luận thanh tra chưa đi đến cùng bản chất của sự việc, những vấn đề mấu chốt, cần làm rõ thì lại nói là không có cơ sở kết luận... thể hiện sự thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bao che sai phạm...".


Trong khi Bộ giáo dục và đào tạo còn đang thanh tra, kiểm điểm sai phạm tại ĐHNT, Hiệu trưởng đã không thông qua Đảng Ủy, không thông qua BGH đã quyết định thay đổi “Quy chế Tổ chức và Hoạt động” của trường và thành lập mới Hội đồng Khoa học và Đào tạo của trường năm 2013. Mặc dù theo quy định của Điều lệ trường Đại học, Hội đồng Khoa học và Đào tạo được thành lập theo nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, nhưng ngày 25/4/2013, đang giữa nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, Ông Châu đã thành lập lại Hội đồng Khoa học và Đào tạo để đưa những người thân tín vào Hội đồng, loại bỏ nhiều thành viên có học hàm, học vị cao của Hội đồng Khoa học và đào tạo cũ ra. Hội đồng khoa học và đào tạo mới được thành lập không đúng Điều lệ Trường Đại học, nhiều người mới có chỉ có trình độ thạc sỹ.


Ngày 23-5-2013, Ông Châu đã triệu tập họp Hội đồng khoa học đào tạo (1 hội đồng được thành lập không theo đúng quy định pháp luật và Điều lệ trường Đại học) đề bầu các thành viên Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại thương 2013. Kết quả bầu cho thấy lời đe dọa của Hiệu trưởng Châu là loại bỏ những người đấu tranh chống sai phạm, tiêu cực và không bỏ phiếu cho Bà Giang tại cuộc họp Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại Thương 2012 đã trở thành hiện thực: Ba giáo sư Phó Hiệu trưởng, một giáo sư trưởng khoa lớn nhất trường (chiếm trên 75% tổng số sinh viên của trường) và cả một giáo sư, tiến sỹ, nguyên Hiệu trưởng (hiện đang là thành viên Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Ngành Luật) đã bị loại ra khỏi đề xuất Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT 2013. Đây đều là những nhà khoa học có tuổi đời, tuổi nghề, tuổi đảng, tuổi quản lý, thâm niên giảng dạy và nghiên cứu khoa học cao, có uy tín và đều là thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐHNT những năm trước. Hội đồng chức danh mới được thành lập có nhiều người thiếu kinh nghiệm, ít cả tuổi đời và tuổi nghề, mới có học vị tiến sỹ chưa được 5 năm, học hàm phó giáo sư chưa được 1 năm. Thậm chí, trong Hội đồng, có người đã từng sử dụng bằng Đại học giả của Đại học Ngoại thương, đã bị tố cáo, phát hiện khi vào Đảng, nhưng lại được Ông Châu tín nhiệm đưa vào Đảng Ủy và bây giờ đưa vào làm thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở Đại học Ngoại Thương 2013, đó là ông Tăng Văn Nghĩa (trưởng khoa Sau đại học)


Ngày 19-09-2013, Hội đồng chức danh Ngành Kinh tế sẽ họp bỏ phiếu thông qua tư cách ứng viên và công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư. Với những dấu hiệu sai phạm đã được nêu trên, TS Đào Thị Thu Giang có đạt tiêu chuẩn giảng viên, vi phạm đạo đức nghề giáo trong việc tham nhũng, chiếm đoạt tiền của giảng viên, đồng nghiệp? Trách nhiệm của các giáo sư trong việc đưa ra những ý kiến khách quan, công minh và quyết định có hay không thông qua tư cách ứng viên của TS Đào Thị Thu Giang là vô cùng quan trọng. Sự việc tham nhũng và trù dập những người phản ánh tham nhũng tại trường Đại học Ngoại thương đã được làm sáng tỏ trước pháp luật và được đăng tải trên các cơ quan Báo chí. Sự khách quan, công minh của các nhà khoa học sẽ góp một phần quan trọng củng cố niềm tin cho nhân dân trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go, tránh trường hợp Hội đồng phải hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức phó giáo sư TS Đào Thị Thu Giang do vi phạm pháp luật.


Ngọc Lựu