http://kienthuc.net.vn/soi-xet/chong-tham-nhung-de-diet-chuot-vo-binh-quy-cung-khong-tiec-403957.htmlChống tham nhũng: Để “diệt chuột”, vỡ “bình quý” cũng không tiếc!Muốn chống được tham nhũng triệt để, đôi khi phải trả giá. Thế nên, cái bình quý có vỡ mà diệt được nạn chuột phá hoại thì cũng không tiếc.Ông Phạm Thanh Bình, gương mặt điển hình phòng chống tham nhũng, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội có cuộc trao đổi với Báo điện tử Kiến Thức về vấn đề chống tham nhũng tại Việt Nam hiện nay.Không có án oan tham nhũngTrong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 6/10, trả lời băn khoăn của cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, công cuộc chống tham nhũng được lãnh đạo Đảng rất phức tạp và khó, có những việc muốn mà chưa làm ngay được. Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định. Ông nghĩ gì về quan điểm này?Tôi nghĩ đây là quan điểm đúng đắn, cần phải cân nhắc cái được và cái mất, cẩn trọng từng đường đi nước bước, âm thầm nhưng mạnh mẽ để diệt cho được tham nhũng. Không thể hô hào, cày xới, làm loạn hết cả lên mà xử lý triệt để được tham nhũng. Giữ ổn định để phát triển vẫn phải là một ưu tiên hàng đầu. Tham nhũng bây giờ nó len lỏi ở mọi nơi, mọi cấp, mọi ngành, nó thành bệnh truyền nhiễm rất nặng rồi. Nhưng nếu vì e ngại động chạm đến người có chức vụ cao, ngại gây ra những xáo trộn lớn thì tôi nghĩ là khó mà chống được tham nhũng. Chống tham nhũng phải quyết liệt, triệt để và chuẩn xác.Nói như ông liệu khi đó ta có giữ được “cái bình quý” và vẫn giết được chuột?


Tôi nghĩ là làm được. Đã xác định làm là không ngại va chạm. Bất cứ cán bộ nào, ở bất cứ vị trí nào, nếu tham nhũng thì cũng phải xử lý. Chúng ta chỉ nên lo lắng rằng tham nhũng hoành hành gây mất lòng tin, khiến dân không tin vào cán bộ, gây ra xáo trộn chứ không nên lo lắng nếu xử nghiêm thì động chạm đến người này người kia. Nếu coi cán bộ là cái bình quý thì khi cán bộ suy thoái, biến chất, cái bình đó cũng đã tự hạ thấp đi giá trị của mình, khi đó thì liệu có nên giữ gìn cái bình quý đó để chuột mặc sức hoành hành không?Có người cho rằng chống tham nhũng không cẩn thận sẽ làm người ngay thẳng, chính trực bị oan, thậm chí nếu đó là người tố cáo tham nhũng thì bị trù dập...?


Tôi nghĩ là phải làm cẩn trọng, tiêu diệt được tham nhũng một cách có hệ thống không dễ. Nhưng chắc chắn là không bao giờ có chuyện một người thanh liêm chính trực, không có bất cứ vết đen nào về tham nhũng mà lại bị đem ra xử lý về tội tham nhũng. Trong các lĩnh vực khác thì có thể có án oan, chứ tham nhũng thì không bao giờ có. Nên nếu vin cớ đó để chùn tay chống tham nhũng thì không bao giờ chống được đâu. Tất nhiên, không làm theo kiểu “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, bằng mọi cách lùng sục tìm ra tham nhũng thì cũng không nên.Ý ông là chưa bao giờ có án oan về tham nhũng?


Đúng thế, người đã bị xử thì kiểu gì cũng đúng người, có thể là chưa đúng tội vì mức độ đa phần là đã giảm đi nhiều so với hậu quả họ gây ra. Và trong một đường dây, cũng chỉ có vài ba mắt xích bị đem ra xử.


Ông Phạm Thanh Bình, gương mặt điển hình phòng chống tham nhũng, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.Đừng coi cán bộ là bình quýCâu chuyện ném chuột đừng để vỡ bình quý ở góc độ chiêu thức, nghệ thuật chống tham nhũng, rõ ràng nó cũng có lý?Tôi cho rằng nó có lý, đó là nghệ thuật, nhưng quan điểm đó còn thiếu ở chỗ phải quyết liệt và đánh đổi. Tham nhũng thường là một đường dây mà cán bộ bảo vệ nhau. Thế nên cái bình quý ở đây tôi nghĩ là những người chống tham nhũng. Những người này thường bị trả thù, bị trù dập rất kinh khủng, có những người khốn đốn suốt một đời, mất việc làm vì chống tham nhũng. Như tôi và một số người cùng tham gia chống tham nhũng ở phường, tôi phải chịu trăm đường khốn khổ. Chúng nó ném phân vào nhà, thuê xã hội đen vào nhà lôi mình ra ngoài đường để dằn mặt... Ở chỗ làm thì họ trù úm, cách chức, tìm cách không cho phát triển lên.


Theo ông thì người chống tham nhũng mới là những chiếc bình quý?


Phải làm sao bảo vệ được những người chống tham nhũng, bảo vệ chiếc bình quý thì mới diệt được chuột. Còn nếu coi cán bộ mới là bình quý, trong khi đó tham nhũng thì đa phần là cán bộ, có chức có quyền mới tham nhũng được, thì chống tham nhũng kiểu gì đây? Cán bộ tốt, cán bộ giỏi thì đúng là bình quý, nhưng cán bộ cũng có nhiều loại, có người tốt nhưng cũng có người tha hóa, biến chất. Nếu không dám chống từ cao xuống thấp thì những người tốt, những cán bộ tận tụy giống như chiếc bình quý cũng sẽ bị vô hiệu hóa, đâm ra chán nản hoặc có khi bị tha hóa.Nếu thế thì công tác phòng chống tham nhũng đi vào bế tắc?


Đúng, nếu thế thì mọi nỗ lực của chúng ta từ trước đến nay sẽ không đi đến đâu cả. Người nào vi phạm thì xử, chắc chắn là người bị xử đó không ảnh hưởng gì đến những người khác. Người có liên quan thì mới bị xử lý, còn người mà tay không nhúng chàm thì đâu có ảnh hưởng gì mà gây xáo trộn. Còn nếu những kẻ tác oai tác quái tham nhũng mà không bị xử lý thì nó sẽ vô hiệu hóa những người khác, lôi kéo dụ dỗ người khác.Như ông nói, khi chuột đã hoành hành thì cái bình quý cũng không còn giá trị?


Đúng thế, thậm chí có thể chúng làm ổ trong bình quý, chúng đi lại rậm rạp làm vỡ bình lúc nào không biết. Nên theo tôi, vẫn cứ phải diệt chuột, dù có thể làm vỡ bình. Nhưng diệt một cách thận trọng, không hô hào trống dong cờ mở để diệt chuột mà âm thầm thì hiệu quả mới cao.Đánh rắn phải đánh dập đầu


Theo ông, nguyên tắc nào trong phòng chống tham nhũng là nguyên tắc ưu tiên số 1?


Đánh rắn phải đánh dập đầu, tham nhũng là kẻ thù của chế độ. Nếu chống tham nhũng nửa vời, đánh rắn mà không đánh chết thì nó sẽ quay trở lại cắn chết người đánh nó ngay.Là người nỗ lực phòng chống tham nhũng, ông có thấy bất lực trước nạn tham nhũng chưa thực sự có nhiều biến chuyển?


Tôi vẫn nghĩ rằng, chống tham nhũng là yêu nước. Tôi tự nhận mình là người yêu nước nên bất cứ khi nào có thể tôi cũng sẽ làm hết sức để phòng chống tham nhũng, dù chỉ là với góc độ của một người dân.Tham nhũng như ông nói hiện diện ở khắp mọi nơi, nhưng chúng đâu có lộ diện để ai cũng thấy? Bởi thế mà chống tham nhũng đến nay chưa thực sự mang lại nhiều đột biến?


Không phải đâu, tham nhũng là loại tội phạm lộ diện rõ nét nhất. Tham nhũng đi đôi với lãng phí, sống xa hoa, ăn chơi trụy lạc. Mà những cái đó thì hiển hiện. Nhiều khi nhìn thấy tội phạm đấy mà người ta có dám bắt nó đâu. Trong nội bộ, trong cơ quan, biết là ông A ông B có tham nhũng nhưng cũng không ai dám đấu tranh, chỉ mặt, vạch tên để xử lý vì ai cũng sợ ảnh hưởng đến bản thân mình.Vậy là với nguyên tắc làm quyết liệt, làm đến cùng, bảo vệ được người tố cáo tham nhũng thì sẽ giải quyết được tình trạng này?


Chắc là không thể giải quyết tận gốc, nhưng ít nhất tham nhũng sẽ thu hẹp đất và diện hoành hành.Xin cảm ơn ông!Trong buổi tiếp xúc cử tri TP HCM ngày 14/10, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cho rằng, thời gian qua, các ngành, các cấp đều làm, cũng bắt bớ, khởi tố, xét xử... bức xúc của người dân là bằng đó kết quả, so với yêu cầu, thực tế đời sống vẫn chưa đạt là đúng. Tham nhũng chưa được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi nên chưa đạt yêu cầu. Để tình hình này lòng dân không yên. Kết quả chưa tốt, dân gay gắt là phải.Tô Hội (Thực hiện)