Mấy ngày nay, người dân xã Nam Phú, huyện Tiền Hải (Thái Bình) xôn xao bàn tán về chuyện một người chồng nhẫn tâm đổ gói thuốc trừ sâu vào nồi canh mà vợ mình và hai đứa con ăn trong bữa trưa. Tuy may mắn thoát chết, nhưng tất cả vẫn nặng trĩu nỗi niềm.


Nồi canh độc


Người phụ nữ vướng vào bi kịch trên là chị Trương Thị Lụa (43 tuổi, ở thôn Bình Thanh, xã Nam Phú).


Chị Lụa cho biết chỉ định dùng đơn ly hôn để dọa chồng.


Trao đổi với PV, chị Lụa vẫn không giấu nổi sự bàng hoàng khi nhớ lại những gì đã qua: “Trưa 28/9, tôi về nhà để sắp cơm cho gia đình ăn. Lúc này, chỉ có tôi và hai đứa con là chưa ăn vì bố các cháu đi ăn cơm mời từ sáng. Khi động đến nồi canh, tôi nếm thử xem canh mặn ngọt ra sao thì thấy một vị nồng sộc lên mũi.


Tôi vội gọi hai đứa nhỏ (chị Lụa và chồng có ba người con, con gái lớn đã đi lấy chồng) lên hỏi làm sao mà canh có vị lạ. Các cháu ngửi và la toáng lên là trong canh có thuốc sâu. Tôi bủn rủn không tin vào tai mình. Nghe lời con, tôi cố móc họng và may mắn nôn được nước canh thuốc sâu ra khỏi cơ thể...”.


“Khi bình tâm hơn, tôi chạy đi tìm gói thuốc sâu mới mua về để chuẩn bị phun (loại Tasodant 600 EC- PV) thì phát hiện ra là gói thuốc sâu đã mất. Suy xét lại mọi chuyện, cả ba mẹ con đoán chắc chắn người bỏ thuốc sâu vào nồi canh để đầu độc chúng tôi là ông Hải, chồng tôi”, chị Lụa rưng rưng nước mắt...


“Em đang đi làm thì nghe tin báo bố em cho thuốc sâu vào nồi canh của ba mẹ con ở nhà. Nguyên nhân chính là trước đó, mẹ em có viết đơn ly hôn, yêu cầu bố em ký vào. Kỳ thực mẹ em chỉ dọa bố em. Ai ngờ cơ sự như thế...”, con gái lớn của chị Lụa phân trần.


“Có cách nào để cứu chồng tôi?”


Ngay trong trưa 28/9, Trần Văn Hải (44 tuổi), người chồng nhẫn tâm bỏ thuốc trừ sâu vào nồi canh để vợ và hai con ăn đã bị Công an huyện Tiền Hải triệu tập. Sau quá trình lấy lời khai ban đầu, ngày 30/9, Công an huyện đã khởi tố vụ án giết người, bắt tạm giam Trần Văn Hải.


Tuy nhiên, khi tiếp phóng viên, bà Lụa và ba người con luôn lặp đi, lặp lại câu hỏi xem có cách nào để cứu Hải ra hay không.


“16 năm trước, ông nhà tôi đi sang nhà hàng xóm chơi và bị con chó nhà đó cắn. Con chó đó chết ngay sau khi cắn chồng tôi. Từ đó, ông ấy nằm liệt giường 5, 6 năm. Cả nhà vất vả ngược xuôi lo chạy chữa cho ông ấy. Vài năm nay, ông ấy khá hơn, đi lại được nhưng cũng không làm được gì nhiều. Kinh tế gia đình một tay tôi lo hết. Hơn nữa, ông ấy vẫn mang di chứng của việc bị chó dại cắn nên lúc nóng lên, ông ấy hay chửi mắng vợ con. Lúc ấy, ông như người bị bệnh thần kinh. Vì lẽ này nên tôi mới làm đơn ly dị để dọa ông ấy”, chị Lụa giải thích.


Theo Luật sư Chu Mạnh Cường (Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải, Đoàn Luật Sư TP.Hà Nội), nếu chị Lụa và gia đình có đơn trình bày lên cơ quan điều tra và đề nghị được đưa bị can Hải đi giám định tâm thần mà kết quả cho thấy anh Hải có biểu hiện tâm thần thì vụ án này sẽ được đình chỉ điều tra, bị can Hải sẽ không bị truy tố bởi tội danh giết người theo điều 93 Bộ luật Hình sự.


http://docbao.vn/News.aspx?cid=33&id=66686&d=06102010