Chọn khổPN - “Mới đây, ông ấy về Nhật luôn, tôi đã chủ động hẹn cà phê và ngỏ ý “tặng một món quà”, là cho ông ấy cơ hội được gần gũi tôi một lần. Tôi không hiểu tại sao mình lại có thể nghĩ ra chuyện ngu ngốc đến thế” - chị Nguyễn Thanh M. nức nở với chuyên viên tư vấn tâm lý. Vướng vào một ông chồng bội bạc, nhưng chị không đủ quyết đoán để thay đổi hoàn cảnh, giờ lại bị dày vò với “án ngoại tình”…Kiếp chồng chung


Cưới được một năm, khi chị sinh con đầu lòng cũng là lúc chồng chị có bồ. Người đàn ông chu đáo, tình cảm mà chị từng yêu trở nên gia trưởng, bẳn tính, luôn sẵn sàng gây sự. Ban đầu, chị “xù lông nhím” mỗi khi bị chồng bắt nạt, nhưng rồi nhận ra, càng phản ứng càng thiệt. Cãi nhau, chồng túm tóc vợ đánh túi bụi. Nửa đêm nhậu về, chồng lôi vợ dậy chửi mắng thậm tệ. Đang ngồi ăn, chồng ném cả bát cơm vào mặt vợ. Những cảnh tượng ấy diễn ra trước mắt, nhưng mẹ chồng vẫn bình thản, thậm chí còn bênh ông con trai vũ phu.


Chị học được cách tự bảo vệ hiệu quả nhất: nhẫn nhịn. Ngày nào chị đóng vai của một người câm và điếc, ngày đó chị được bình yên. Trước đây, hai vợ chồng làm chung công ty, sau này chị chuyển việc. Tình nhân của chồng là người mà chị cũng quen biết. Những đồng nghiệp thân thiết cũ đã rỉ rả với chị chuyện chồng chị với cô nọ, kết thúc bao giờ cũng là câu hỏi “sao lại ngu vậy? sao có thể chịu đựng được?”. Chị chỉ biết cắn môi im lặng. Người ngoài đâu biết, mỗi lần định làm điều gì đó dứt khoát cho cuộc hôn nhân, nhìn hai đứa con trai ngoan ngoãn, chị lại không đành, riết rồi không dám!


Rồi chị tự hỏi, mình có gì thua kém người đàn bà kia? Mình đủ sức cạnh tranh để giành phần thắng? Chị tút tát lại nhan sắc, thay đổi cách ăn mặc, chịu khó lấy lòng chồng, nhưng vẫn không ăn thua. Người đàn bà có vẻ ngoài tiều tụy hơn độ tuổi 40 bộc bạch: “Tôi nghĩ, chắc mình thua kém về tình dục, bởi trong thời gian dài, chồng chỉ gần gũi với tôi chừng ba-bốn lần trong một năm. Bản thân tôi cũng chỉ cốt cho xong nhiệm vụ chứ chẳng có cảm xúc gì. Tôi đã nghĩ mình mắc bệnh lãnh cảm”. Dù rất ngại, nhưng chị cũng cố gắng đi khám. Kết quả, chị bình thường như bao người khác, vấn đề là người chồng không nhiệt tình nên không khơi dậy được ham muốn trong chị.


Coi như mình không có chồng - chị mặc định như vậy. Nhưng nào có yên. Ngoài đường, thiên hạ xì xào. Vào công ty, chị bị đồng nghiệp rỉ tai khuyên can, kiểu “cái ngữ ấy, cắt đi cho rồi em ạ, ai lại sống kiếp chồng chung bao giờ”. Cũng có lúc, không kìm được cơn tự ái, chị mặt nặng mày nhẹ, nói năng dấm dẳng, lại bị chồng bạo hành. Chị tìm đến nhà cô nhân tình. Cô ấy ở với mẹ già. Người mẹ biết con gái mình đang quen anh H. (chồng chị), nhưng tưởng anh vẫn còn độc thân nên ra sức vun vén, còn khen H. chu đáo, đàng hoàng. Một ngày cuối tuần, chị chở hai con trai đến nhà cô nhân tình của chồng. “Bác ơi, cháu là vợ anh ấy, đây là hai con trai anh ấy. Bác nhìn hai đứa bé đây này, xem có đáng thương không?”. Bà cụ choáng váng, hứa sẽ ngăn cấm, không cho con gái quen H. nữa.Không thể cắt “khối u”


Nhưng, hai người vẫn tiếp tục quan hệ. Ngồi nhớ lại, chị M. rùng mình khi đếm được con số 15 năm cảnh chồng chung. Chị bảo: “Với tôi, việc chồng có bồ như là “khối ung thư” mà tôi phải chịu đựng, càng ngày càng đau đớn, tuyệt vọng. Nhưng tôi không dám cắt nó, sợ các con phải tan đàn sẻ nghé”. Chị biết, dù có cố gắng đến hết đời, chồng chị vẫn không bỏ được tính gia trưởng, vũ phu, lăng nhăng. Nhưng sao không mạnh dạn chịu đau một lần? Chị thành thật: “Tôi sẽ ly hôn, nhưng chắc là phải chờ đứa đầu tốt nghiệp lớp 12 đã, vì sợ con sẽ sốc rồi học hành sa sút”. Chờ con tốt nghiệp 12 chỉ là cái cớ. Thực ra, trong sâu xa, người phụ nữ vốn quen được chồng chỉ đạo, đã chịu để chồng áp đặt thói gia trưởng nhiều năm không còn đủ mạnh dạn để làm điều gì đó lớn lao theo ý của mình.


Chính cách nhìn nhận và đưa ra quyết định thiếu rõ ràng, không dứt khoát đã khiến chị lặn ngụp trong đau khổ năm này qua tháng nọ. Chị không biết rằng, nếu ly hôn, các con vẫn còn cha, còn mẹ. Thậm chí, các con còn có cuộc sống vui vẻ hơn khi hàng ngày không phải chứng kiến cảnh mẹ mình dằn vặt, khóc lóc, thậm chí bị cha đuổi đánh. Nếu chờ đứa con đầu tốt nghiệp lớp 12, chị lại thêm một lần không nỡ ly hôn bởi sẽ muốn chờ con đậu đại học, tốt nghiệp đại học. Rồi con trai có bạn gái, mẹ sẽ không dám ly hôn vì không muốn con trai mặc cảm. Chờ theo kiểu ấy, sẽ là chờ tới chết.


Trở lại câu chuyện ông người Nhật. Chị và ông ấy cảm mến nhau hơn tình đồng nghiệp. Trước đây, ông ấy biết giữ khoảng cách vì chị đã có chồng con. “Trong thâm tâm, tôi phần nào ngưỡng mộ ông ấy, một người đàn ông thành đạt, sống chuẩn mực”. Có điều kiện làm việc chung hàng chục năm, giờ ông ấy về nước luôn, chị không bồi hồi sao được. Trong chị trào lên cảm giác đang sắp mất điều gì đó tốt đẹp, mãi mãi không có lại được. Đồng thời, chị lại nghĩ về câu chuyện “bị đánh giá là lãnh cảm tình dục” của mình, nên muốn “kiểm tra” với người mình thương quý, và chị cũng sẽ an toàn bởi sau lần gặp này, người đó sẽ không còn quay lại.


Cả hai vào khách sạn. Chị đang lớ ngớ thì chồng gọi. “Cô đang đi với thằng nào? Đang làm gì? Cô về ngay”. Chị tá hỏa. Ở nhà, chờ chị là ông chồng vũ phu đang sôi máu, nghĩ đến thôi chị đã run rẩy. Một người quen đã gọi điện thoại báo cho chồng chị việc “M. đi chung taxi với một ông nào ấy”. Vừa bước vào nhà, chồng chị đã hét lên: “Nó về rồi đây, mẹ xuống mà xem, nó đi ngoại tình về đấy, cái nhà này nát hết rồi”. Nghịch lý là vậy. Người chồng ngoại tình 15 năm, vẫn nghĩ gia đình mình “đâu ra đó”, trong khi mới phát hiện vợ có dấu hiệu ngoại tình, xem như bung bét mọi thứ.


Chưa hả giận, chồng chị còn bảo với các con rằng “mẹ chúng mày đã ngoại tình đấy”, khiến chị muốn nghẹn thắt khi nhìn mặt con. Bị con nghi ngờ, chồng thóa mạ, mẹ chồng hắt hủi, chị đã khổ còn khổ hơn. Vậy nhưng, kết thúc buổi tư vấn, chị ngước lên với đôi mắt đỏ hoe, kết luận: “Tôi sẽ ly hôn, nhưng chưa dám đâu, phải để đứa đầu tốt nghiệp lớp 12”. “Nếu đứa đầu tốt nghiệp lớp 12, rồi đứa con sau chưa tốt nghiệp lớp 12, chị cũng chờ tiếp sao? Chờ đến bao giờ?” - nghe chuyên viên tâm lý hỏi, chị im lặng. Chị chủ động chọn khổ, thì làm sao hết khổ?


Đại Đồng


http://phunuonline.com.vn/tinh-yeu-hon-nhan/to-am/chon-kho/a128320.html