Chính phủ Mỹ bị AP tố vi phạm quyền tự do báo chí


14/05/2013Ảnh minh họa. (Nguồn: latinalista.com)


Ngày 13/5, hãng thông tấn Associated Press (AP) của Mỹ đã lên tiếng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Barack Obama vi phạm quyền tự do báo chí khi bí mật thu thập nội dung các cuộc gọi điện thoại của phóng viên hãng này ở nhiều nơi trên lãnh thổ Mỹ.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn bức thư của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của AP, ông Gary Pruitt, gửi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder phản đối hành động trên của chính phủ, cho rằng việc làm này không thể bao biện được bằng mọi lý do.


Bức thư yêu cầu bộ trên trả lại hãng toàn bộ bản lưu nội dung các cuộc gọi điện thoại và hủy các bản sao.


Bức thư mô tả việc Bộ Tư pháp Mỹ bí mật thu thập nội dung các cuộc trao đổi điện thoại của các phóng viên AP trên 20 đường điện thoại trong thời gian từ tháng Tư đến tháng 5/2012 là "một hành động xâm nhập lớn và chưa có tiền lệ" vào mạng lưới thu thập tin tức của các văn phòng đại diện của hãng ở thành phố New York, thủ đô Wasington, thành phố Hartford, bang Connecticut và cả đường dây điện thoại chính của hãng tại Phòng Báo chí của Hạ viện.


Như vậy, ít nhất có hơn 100 phóng viên của hãng AP làm việc tại các văn phòng đại diện trên bị nằm trong tầm theo dõi của chính phủ.


Đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ không giải thích lý do vụ việc này, nhưng một số quan chức, trong một cuộc điều trần trước đó, cho biết bộ này đang tiến hành điều tra xem ai là người cung cấp cho phóng viên hãng tin AP về một kế hoạch khủng bố bị Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) phá vỡ ngày 7/5/2012 tại Yemen.


Trong cuộc điều trần tháng 2/2013, Giám đốc CIA John Brennan cho biết các nhân viên Cục Điều tra liên bang (FBI) đã chất vấn ông về vụ tiết lộ này với hãng tin AP. Hạ nghị sỹ Darrell Issa, Chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát chính phủ của Hạ viện, cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ lẽ ra phải tìm mọi cách khác trước khi xâm phạm quyền tự do báo chí./.


(Vietnam+)