Doanh nghiệp chiếm giữ sổ hưu, chây ỳ trả nợ người lao động?


Thứ 6, 16:42, 26/09/2014


VOV.VN - Sự việc đang diễn ra tại Công ty TNHH MTV Xây lắp hóa chất thuộc Tổng Công ty CP Xây dựng công nghiệp Việt Nam.


Không những bị Công ty TNHH một thành viên Xây lắp hóa chất thuộc Tổng Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam chây ỳ không trả nợ, ông Nguyễn Trung Khoáng còn bị công ty này chiếm giữ sổ hưu, thẻ BHYT. Cực chẳng đã, ông Khoáng đành đội đơn kêu cứu tới Báo Tiếng nói Việt Nam.


Giấu rồi giữ luôn sổ hưu


Do bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tiểu đường, tháng nào ông Nguyễn Trung Khoáng (sinh năm 1953, trú tại tổ 14 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải vào viện khám để lấy thuốc uống theo định kỳ. Thế nhưng, do chưa nhận được sổ hưu, thẻ BHYT nên mỗi lần đi khám, ông Khoáng và gia đình phải trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và thuốc men.


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Khoáng bức xúc cho biết, trước khi về hưu, ông công tác tại Đội Xây dựng hạ tầng - Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Xây lắp hóa chất thuộc Tổng Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương).Ông Khoáng khốn cùng trong cảnh không được trả nợ và hưởng chế độ hưu trí.


Tháng 3/2013, ông Khoáng nghỉ hưu theo chế độ, nhưng do công ty chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động với cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nên Bảo hiểm Xã hội chưa chốt được sổ hưu cho ông. Vì thế, ông thường xuyên lên công ty thúc giục việc đóng bảo hiểm cho người lao động để ông sớm nhận được sổ hưu.


Ngày 12/5/2014, ông Khoáng lại đến gặp giám đốc công ty là ông Phạm Hải Ninh để hỏi về sổ hưu. Tại phòng làm việc của giám đốc, ông Chính, Trưởng phòng tổ chức công ty trả lời, sổ hưu của ông Khoáng hiện vẫn chưa có. Ngày 13/5/2014, ông Khoáng đến Bảo hiểm Xã hội quận Đống Đa hỏi và được biết công ty đã lĩnh sổ hưu của ông từ tháng 4/2014, thế nhưng công ty đã giấu không cho ông biết. Ngày 20/5/2014, ông có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch công đoàn công ty can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho người lao động và yêu cầu giám đốc công ty trả sổ hưu.


Do có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo công ty, ngày 5/6/2014 và ngày 10/6/2014 ông lại đến gặp giám đốc mới của công ty là ông Nguyễn Văn Đoài để đòi sổ hưu nhưng ông Đoài không giải quyết. Ông Đoài yêu cầu ông Khoáng bàn giao trụ sở làm việc của Đội Xây dựng hạ tầng mà trước đây giao cho ông Khoáng quản lý để làm trụ sở của Đội Xây dựng hạ tầng thì mới chịu trả sổ hưu.


Về việc chưa bàn giao trụ sở của Đội Xây dựng hạ tầng, ông Khoáng giải thích: “Do công ty chưa thanh toán công nợ cho tôi từ năm 2008 nên tôi chưa bàn giao. Công nợ này là số tiền xây dựng công trình điện Cao Ngạn và công trình đồng Sin Quyền, mà Giám đốc chi nhánh H35 (Chi nhánh của Công ty TNHH một thành viên Xây lắp hóa chất) đã xác nhận công nợ, nhưng tôi đòi mãi không được. Đồng thời, dù đã về hưu được hơn 1 năm nhưng công ty vẫn chưa chịu chốt công nợ cho những công trình mà tôi thực hiện trực tiếp với công ty”.


Trái pháp luật, thiếu tình người


Nhận thấy việc Công ty TNHH một thành viên Xây lắp hóa chất chiếm giữ trái phép sổ hưu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người lao động, chúng tôi đã trao đổi và cung cấp nội dung vụ việc tới lãnh đạo Bộ Công Thương.


Theo thông tin chúng tôi nhận được, một lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, việc giữ sổ hưu, thẻ BHYT của người được hưởng chế độ là sai, trái pháp luật. Được biết, ông Hoàng Chí Cường, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam đã nhận được chỉ đạo từ cấp trên phải quan tâm, giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền lợi của người lao động không bị xâm hại. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng kể từ khi có chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Xây lắp hóa chất vẫn tiếp tục chiếm giữ sổ hưu trái pháp luật và không thanh toán công nợ với ông Nguyễn Trung Khoáng./.


Luật sư Trần Hồng Cường, Công ty Luật Hợp danh Đông Nam Á:


“Sau khi nhận được sổ lương hưu và thẻ BHYT từ cơ quan BHXH, công ty có trách nhiệm trả lại cho ông Khoáng để ông được hưởng các quyền lợi hợp pháp theo chế độ hưu trí. Việc công ty lấy lý do ông Khoáng chưa bàn giao trụ sở để giữ lại sổ lương hưu và thẻ BHYT của người lao động là trái với quy định của pháp luật”.


Tại buổi làm việc với phóng viên VOV, ông Nguyễn Văn Đoài, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây lắp hóa chất thừa nhận hiện đang giữ sổ hưu trí, thẻ BHYT của ông Khoáng. Và cho dù, phóng viên VOV nhiều lần đặt câu hỏi với ông Đoài: Công ty dựa trên cơ sở căn cứ pháp lý nào để chiếm giữ sổ hưu, thẻ BHYT của ông Khoáng?, ông Đoài đã không đưa ra được câu trả lời mà chỉ giải thích, ông Khoáng chưa trả trụ sở làm việc của Đội Xây dựng hạ tầng trước đây thì công ty không thể trả sổ hưu trí, thẻ BHYT. “Quy chế của công ty khi người lao động không thực hiện hết nghĩa vụ với công ty thì sẽ không trả sổ hưu trí, thẻ BHYT…” - ông Đoài nói.


Về phần công nợ, ông Nguyễn Văn Đoài yêu cầu ông Khoáng làm việc với các phòng ban chức năng, giám đốc cũ của công ty để xác nhận công nợ. Nhưng trên thực tế, Giám đốc chi nhánh H35 - ông Chu Kim Khôi đã ký văn bản đối chiếu công nợ với ông Khoáng từ tháng 3/2008. Đồng thời, văn bản đối chiếu công nợ này ông Khoáng cũng đã cung cấp cho Giám đốc Nguyễn Văn Đoài.


Việc dựa vào quy chế công ty để giải quyết là không đúng cả về lý, về tình. Về lý, rõ ràng việc công ty chiếm giữ sổ hưu, không trả cho ông Khoáng đã có dấu hiệu vi phạm Điều 15, Điều 18 Bộ luật Lao động, và Điều 26 của Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 3/1/2014 quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.


Xét về tình, ông Khoáng gắn bó cống hiến cho công ty hơn 40 năm qua, vậy mà khi nghỉ chế độ, rồi ốm đau triền miên, ông lại bị công ty chiếm giữ sổ hưu, thẻ BHYT. Thêm vào đó, số tiền công ty nợ không biết ngày nào mới có thể đòi được./.


Quang Trung/Báo VOV


http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-chiem-giu-so-huu-chay-y-tra-no-nguoi-lao-dong-354271.vov


Sao lại có những công ty bạc đãi người lao động như thế các mẹ nhỉ.