Nguồn: http://bee.net.vn/channel/1990/201105/Chi-mat-20-giay-de-dieu-chinh-lao-thi-1798074/


Chỉ mất 20 giây để điều chỉnh lão thị


04/05/2011 19:40:05


- Các tiến bộ khoa học trong nghiên cứu và điều trị mắt đi liền với các đột phá trong công nghệ tiên tiến, đặc biệt là với Công nghệ Laser Femtosecond (1 phần triệu trên 1 phần tỷ của một giây) đã biến điều không thể thành có thể.


Công nghệ hiện đại nhất có tên Intracor chỉ mất 20 giây để thực hiện một ca phẫu thuật lão thị. Giờ đây, bác sỹ Lee Hung Ming, giám đốc trung tâm Mắt Parkway, bệnh viện Gleneagles, Singapore có thể biến thị lực của một người trung niên không thể nhìn gần trở nên hoàn hảo như mắt của bé sơ sinh. Điều tuyệt vời nhất là bạn chỉ mất 20 giây để biến giấc mơ này thành hiện thực. Sau khi làm thủ thuật, bạn có thể đi dạo hay đi bơi ngay.


Đây thực sự là một thủ thuật tuyệt vời cho rất nhiều người trong số chúng ta, những người sợ đụng chạm dao kéo.


Bác sỹ Lee Hung Ming giải thích khi càng cao tuổi, mắt sẽ càng bị mỏi và biến dạng và ta cần đeo kính hay áp tròng để nhìn bởi thị lực của chúng ta đã bị thay đổi. Khi ta ở độ tuổi 40 hay 50, thị lực kém dần khiến các hoạt động hàng ngày như đọc báo, đọc thực đơn, xem hoá đơn, bảng giá hay đọc và soạn tin nhắn khó khăn hơn.


Đó là vì khi ta già đi, thuỷ tinh thể và các cơ ở mắt dần mất đi độ linh hoạt hay thích ứng khiến ta gặp khó khăn khi nhìn các vật thể ở gần. Hiện tượng này được gọi là lão thị.Đeo kính là phương pháp phổ biến nhất đối với lão thị để điều chỉnh độ viễn.


Nhưng do lão thị ngày càng tiến triển, nhiều người hầu như đeo kính suốt ngày. Việc này thật bất tiện và là dấu hiệu của tuổi tác, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Một số phương pháp khác để “chữa” lão thị là đeo kính áp tròng hay phải phẫu thuật xâm lấn, chẳng hạn như thay thủy tinh thể bằng một vật liệu cấy ghép nhân tạo đặc biệt.


Khác với công nghệ Lasik đã phổ biến hiện nay, Intracor với công nghệ Laser Femtosecond (một triệu trên một tỷ của một giây) sử dụng chùm tia tập trung từ Technolas để tạo ra thể plasma trên mô giác mạc. Bác sỹ Lee cho biết quá trình thực hiện thủ thuật Intracor rất nhẹ nhàng, an toàn, hiệu quả và nhanh chóng - chỉ mất 20 giây. “Bệnh nhân chưa kịp định hình điều gì đang xảy ra thì quá trình đó đã hoàn thành”.


Cả quá trình diễn ra mà không có một vết thương nào bởi tia lazer chỉ chiếu vào giác mạc, trong một vùng được gọi là chất đệm. Điều trị lazer rất chính xác, cực nhỏ và tập trung trong vùng đệm tạo ra thay đổi rất nhỏ tới vạt cong giác mạc để điều chỉnh tật Lão thị.


Không giống như các loại tia lazer thông thường khác, công nghệ Intracor bảo tồn được hình dạng tự nhiên của mắt trong suốt quá trình thực hiện nên nó chính xác hơn dù mắt của mỗi người khác nhau.


Intracor cũng không gây ra vết thương nên sẽ không có nguy cơ bị nhiễm trùng.Trong khi kiểm tra sàng lọc, bác sỹ sẽ có các kiểm tra hai mắt của bạn xem bạn có phù hợp để thực hiện thủ thuật này không. Sau đó, máy tính sẽ lập trình đường đi và mức độ của tia lazer sao cho phù hợp với mắt của bạn.


Bạn sẽ được nhỏ thuốc gây tê vào mắt trước khi làm thủ thuật. Sau đó, chùm tia laser sẽ định vị chính xác trên mắt của bạn nhờ việc cố định mắt bằng một vòng mút vô trùng. Chùm tia laser tập trung chính xác tới micromet vào các lớp trung tâm của giác mạc và kéo dài trong vòng 20 giây. Hình dạng của giác mạc sẽ có sự thay đổi rất chính xác trong vạt cong giác mạc để điều chỉnh tật lão thị. Toàn bộ quá trình chỉ mất 5 phút và được thực hiện theo dạng ngoại trú.


Sau đó, bác sỹ bố trí ngày tái khám để kiểm tra thị lực.Theo bác sỹ Lee, những bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể thực hiện được thủ thuật này vì nó không gây ra vết thương nào. Ông đã từng thực hiện cho một số bệnh nhân tiểu đường bằng công nghệ này.


Thông báo tư vấn cho các bệnh nhân mắt


Tập đoàn Y tế Parkway – Singapore hợp tác cùng bệnh viện Mắt Quốc Tế tổ chức buổi khám tư vấn và điều trị các vẫn đề về mắt do các chuyên gia đầu ngành nhãn khoa Singapore và Việt Nam đảm nhiệm vào ngày 7, 8/2011 tại bệnh viện Mắt Quốc Tế.


Để đăng ký, xin liên hệ:


Văn phòng đại diện Y tế Parkway, 91 Lý Thường Kiệt, tel: 04.37472729 hoặc bệnh viện Mắt Quốc Tế, 128 Bùi Thị Xuân, tel: 04.39749179