Những ngày nắng nóng, ai cũng muốn được hạ nhiệt trong phòng điều hòa. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp nhập viện, thậm chí chết người vì đột ngột ra vào phòng điều hòa.


Đến giờ, gia đình bà Xuyến (Hưng Yên) vẫn chưa hết bàng hoàngvề nguyên nhân cái chết của chồng bà. Những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, chồngbà thường có thói quen tắm đêm. Bình thường sau khi tắm xong ông ngồi đọc báo,nhưng hôm đó nóng quá, tắm xong ông liền vào phòng bật điều hòa để 18 độ ngồi đọcsách.Nửa đêm không thấy ông vào ngủ, khi bà ra tìm đã thấy ông bấttỉnh. Theo bác sỹ, ông bị đột quỵ do sau khi tắm lại vào ngay trong phòng điềuhòa để chế độ lạnh khiến nhiệt độ cơ thể hạ thấp đột ngột, máu không lưu thông.PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng Khoa Nhi (BV BạchMai) cho rằng, việc ra vào phòng điều hòa đột ngột khiến cơ thể khó thích nghingay được với sự thay đổi nhiệt độ, có thể gây choáng.Thực tế đã có những trường hợp chết người do sau khi tắm nướclạnh lại nằm điều hòa chế độ lạnh ngay hoặc vừa đi nắng về lập tức tắm nước lạnhđể giải nhiệt. Nguy cơ đột quỵ trường hợp này là rất cao.Theo một chuyên gia ở Đại học Y Hà Nội, trong trường hợp cơthể đột ngột tiếp xúc với môi trường nhiệt độ xuống thấp như đang đi ngoài đườngnắng nóng 37-38 độ C vào phòng điều hòa đột ngột chỉ có 17-18 độ C hay khi trờinóng rồi chuyển sang lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ nhiều sẽ làm nhiệt độ cơ thểhạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, tổn hại đến trung khu thần kinh.Với sự thay đổi đột ngột này, nhẹ cơ thể có biểu hiện mệt mỏi,lờ đờ, đau đầu, chóng mặt. Nặng có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc đầu nhanh,sau đó chậm dần, khó thở, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong. Đặc biệtnguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu,nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Việc dùng điều hòa không đúng cách dễ gây hại sức khỏe. Ảnhminh họaĐể tránh nguy hiểm khi sử dụng điều hòa, nhất là với trẻ nhỏ,PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nắng nóng, nên hạnchế ra vào phòng có điều hòa liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ độtngột.Khi đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối khôngvào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Mọi người nên lau khô mồ hôi, ngồi một lúcsau đó mới vào phòng có điều hòa.Thói quen bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp những ngày nắngnóng để nhanh mát cần thay đổi ngay vì dễ khiến bạn bị cảm do chênh lệch nhiệtđộ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sứcđề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi...Nên để ở mức từ 25 - 28°C để cơ thể không phải choáng vángkhi thay đổi môi trường đột ngột. Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục,trong ngày không nên để trẻ nhỏ nằm điều hòa hơn 4 giờ liên tục.Trẻ cũng dễ mất nước, khô da khi ở trong phòng điều hòa lâu.Bởi vậy cần cho trẻ thường xuyên uống nước và để một chậu nước dưới máy điềuhòa. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên lau sàn nhà bằng giẻ ướt.Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh nguy hại và chết ngườivì đột ngột ra vào phòng điều hòa, trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máyđiều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và cơ thể thích nghi dần vớinhiệt độ bên ngoài. Khi từ ngoài vào phòng điều hòa nên để điều hòa ở chế độcao rồi hạ thấp nhiệt độ dần.Ngoài ra, tuyệt đối không vào phòng điều hòa ngay khi tắmxong. Thói quen này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nhấtlà với những người có bệnh tiềm tàng về mạch máu não rất có nguy cơ tai biến mạchmáu não, có thể gây đột tử do các mạch máu bị cản trở sự lưu thông. Nếu phònglúc đó đang bật điều hòa cũng phải tắt đi, để cơ thể thích nghi dần rồi mới bậtlại.
http://dantri.com.vn/suc-khoe/chet-nguoi-vi-dot-ngot-ra-vao-phong-dieu-hoa-1092646.htm