Nằm sau khu chế biến đá hoa cương, cạnh bên là cửa hàng xăng dầu và một xưởng sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc…, cơ sở chế biến suất ăn bán trú cho học sinh luôn nồng nặc mùi hôi và bụi bẩn.Cửa đi vào khu chế biến suất cơm bán trú cho hàng trăm học sinh. Ảnh: P.H.


Sau thông tin cơ sở cung cấp thức ăn bán trú cho trường tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) nằm trong khu vực bị ô nhiễm, nhiều phụ huynh đã tìm đến "mục sở thị" và rất bất ngờ bởi nơi chế biến các suất ăn bán trú cho con em mình lại nằm ở chỗ quá nhếch nhác.


Chỗ chế biến thức ăn cho học sinh rất tồi tệ, trần nhà trơ ra các khung sắt rỉ sét đang bong tróc, nồi niêu vứt lăn lóc dưới nền nhà. Thực phẩm tươi sống được chế biến tại nền tráng xi măng cáu bẩn, loang lổ gần bên các sọt rác... Ngoài ra, khu vực chia cơm và thức ăn cho học sinh còn có chó, gà thường xuyên ra vào.


“Tôi không thể ngờ nơi nấu ăn cho các cháu lại đặt trên khu đất mà ở đó có cả nhà máy chế biến đá hoa cương, cửa hàng bán dầu nhớt và một xưởng sản xuất phân bón, thuốc tăng trưởng cây trồng, thuốc trừ sâu và thức ăn gia súc... Mỗi khi các khu xưởng này hoạt động thì bụi bặm và mùi hôi theo gió bay khắp nơi”, vị phụ huynh bức xúc.Khu vực sơ chế, các vật dụng cáu bẩn. Ảnh: P.H.


Một phụ huynh chia sẻ, thấy học sinh phản ánh chất lượng bữa ăn không đạt, chị đã đi tìm hiểu. Đến tận cơ sở chế biến thức ăn gần quốc lộ 1A (quận 12) thì mới phát hiện đây là cơ sở tự phát và không đảm bảo vệ sinh.


“Khi tôi đến nơi nhìn quanh khu vực bếp ăn thấy cảnh chó gà chạy nháo nhào. Kế bên khu chế biến là kho chứa phân bón, thuốc trừ sâu… Chúng tôi tin tưởng nhà trường sẽ đặt những suất ăn công nghiệp có uy tín cho các cháu nên nhiều năm nay không để ý đến việc con mình ăn uống như thế nào. Tôi cảm thấy có lỗi với con vì đã đầu độc cháu trong suốt mấy năm trời phải ăn cơm ở đây”, bà mẹ xót xa.


Trao đổi với VnExpress, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cho hay đã phản ánh vấn đề này cho nhà trường và kiến nghị phải đổi đơn vị cung cấp suất ăn. Ban giám hiệu nhà trường cũng đồng ý với ý kiến này và sẽ cùng với hội phụ huynh tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp phần ăn mới.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bb/d1/d5/bep-an.jpg


Nơi chia cơm thành từng phần cho học sinh còn thả gà và đặt cạnh thùng rác. Ảnh: P.H.


Hiệu phó nhà trường Phạm Nguyễn Thanh Lan cho biết, hơn 2 tuần sau khi phụ huynh kiến nghị về việc đổi đơn vị cung cấp suất ăn, nhà trường đã đồng ý và ký hợp đồng với cơ sở chế biến mới. Học sinh đã bắt đầu ăn cơm tại đơn vị mới từ ngày 5/12. Tuy nhiên, cụ thể thế nào thì do Hiệu trưởng quản lý, bà chỉ phụ trách về chuyên môn.


"Dù các cháu có được ăn thức ăn ở chỗ mới làm, nhưng điều kiện, tiêu chuẩn vệ sinh ở đó thế nào không ai biết. Liệu có tốt hơn chỗ cũ? Chúng tôi ghi nhận việc thay đổi cơ sở là điều tích cực, nhưng nhà trường không thể phủi trách nhiệm vì đã cung cấp suất ăn bẩn cho hàng nghìn học sinh trong nhiều năm qua", một phụ huynh bức xúc.


Trường tiểu học Mê Linh có hơn 600 học sinh bán trú.


Hải Duyên


http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/12/che-bien-thuc-an-cho-hoc-sinh-trong-bui-ban/#aComment