Vụ cháy xảy ra hồi 12 giờ 30 ngày 22-3 tại gia đình anh Hoàng Văn Đạt- xóm Phượng Đình, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương-Nghệ An.


Lúc đó, anh Hoàng Văn Đạt, 32 tuổi, chủ nhân trại lợn không có mặt, trong nhà chỉ có vợ là chị Nguyễn Thị Hồng. Anh Đạt bàng hoàng kể lại, vợ anh phát hiện chập điện tại một góc của trại liền gọi điện cho anh, chỉ khoảng 10 phút sau, anh trở về, lửa gặp mái tranh đã bốc cháy cuồn cuộn từ trại thứ nhất sang trại thứ 2. Toàn bộ 2 trại gồm tổng diện tích 750m2, 79 con lợn khoảng 70-80 kg/con, 5.000 con gà đang úm trong trại, 10 tấn thức ăn công nghiệp, toàn bộ hệ thống điện, quạt thông gió bị thiêu rụi hoàn toàn.
Trang trại tan hoang sau vụ cháy
Trên 5 tấn lợn bị thiêu cháyĐược biết, anh Đạt là con của một gia đình mà bố và mẹ đều là thương binh, bố anh đã mất cách đây 12 năm, anh cùng mẹ chăm chỉ làm ăn nuôi 3 em học đại học. Anh Hoàng Văn Đạt bắt đầu xây dựng trại lợn từ năm 2008, trại được xây dựng kiên cố bằng cột bê tông, lợp phi pro, bên dưới được lợp bằng tranh tro để làm mát cho lợn vào mùa hè, tổng số tiền đầu tư trên 500 triệu đồng, trong số đó tiền gia đình anh nợ ngân hàng để xây trang trại 300 triệu đồng.Bà Nguyễn Thị Niên, mẹ anh Đạt nói trong nước mắt: “Tội lắm anh à! Bố mất sớm, mẹ con gồng gánh nuôi nhau, xây dựng trang trại. Ai ngờ chỉ trong phút chốc đã tan theo mây khói. Số tiền bán lợn hôm trước hơn 200 triệu, sáng nay tôi giấu trong bị thóc sau trại cũng cháy hết rồi (?)”.Ông Trần Đình Sơn, xóm trưởng xóm Phượng Đình cho biết: “Không hiểu tại sao vài ba ngày trở lại đây, hệ thống điện tại thôn chúng tôi không ổn định, thường xuyên chập chờn, bóng tiết kiệm điện của gia đình tôi và một số hộ bị cháy rất nhiều. Hộ anh Trần Đình Hoàn, Bí thư Chi bộ thôn Phượng Đình tối ngày 20 vừa rồi bị cháy mất một ti vi; cùng ngày, hộ anh Hoàng Văn Sáu cũng bị cháy một lúc 2 ti vi”.Một số hộ dân xung quanh như gia đình ông Hoàng Văn Nha, Trần Đình Sơn (không phải xóm trưởng) cũng cho biết, gia đình họ cũng vừa bị cháy ti vi, mô tơ hút nước trong ngày 20-3.Ngay sau vụ cháy, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phòng LĐ&TBXH huyện Thanh Chương đã có mặt tại hiện trường để động viên và hứa sẽ có hướng vận động giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn.Ông Nguyễn Quốc Khánh, P. Giám đốc điện lực Thanh Chương cho biết: “Đường dây trung thế thuộc quản lý của điện lực Thanh Chương không đi qua trại lợn nhà anh Đạt. Hiện tại, điện lực Thanh Chương đã bán tổng cho HTX Đồng Văn 2. Mạng lưới điện tại Đồng Văn được đánh giá là một trong những mạng lưới tốt nhất huyện. Qua kiểm tra sơ bộ chúng tôi thấy các thiết bị bảo vệ an toàn điện, phòng chống cháy nổ của trại lợn không được trang bị đầy đủ”. Hiện tại đang có dự án điện R2 do nhà nước cấp và đang trong thời gian thực hiện. Điện lực Thanh Chương không trực tiếp quản lý (?)”.Theo Võ Văn Dũng (Nghệ An Online)


http://nld.com.vn/2012032209095367p0c1201/chay-trai-chan-nuoi-hon-5000-ga-lon-bi-quay.htm