Khi có "hợp đồng" đòi nợ thuê, hai "ông trùm" Võ Văn Trường và Đoàn Anh Kiệt (cùng trú tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), thường cho đàn em sử dụng ma túy đá, rồi cầm "hàng nóng" đi tìm con nợ.


Do đã sử dụng chất kích thích nên những tên giang hồ này không từ một thủ đoạn nào để gây sức ép với con nợ. Nếu nạn nhân có ý chống đối, băng nhóm này sẵn sàng chém không tha.


"Ông trùm" Trường (bên trái), "ông trùm" Kiệt (bên phải).Hai ông chủ bắt tay thành hai “ông trùm” xã hội đen


Trải qua nhiều công việc làm ăn thất bại, đối tượng Võ Văn Trường (còn gọi là Mã Trường, 49 tuổi, trú tại phường Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) phải sống lay lắt trong đói khổ một thời gian dài. Thấy nhiều người mở quán nhậu ăn nên làm ra, Trường bàn bạc với gia đình mở một quán nhậu bình dân mang tên Mã Trường tại địa bàn phường Tân Thạnh. Do có duyên với nghề kinh doanh quán nhậu, nên quán do Trường làm chủ luôn đông khách.


Sau thời gian hoạt động, quán của Trường thường xuyên có sự lui tới của nhiều đối tượng giang hồ cộm cán tại địa bàn tỉnh Quảng Nam. Là một người từng có nhiều "thành tích" giang hồ nên không tên "anh chị" nào có ý đến phá phách quán nhậu của Trường. Trong thời gian này, Trường quen biết với đối tượng Đoàn Anh Kiệt (36 tuổi, trú tại số 46 Nguyễn Dục, TP. Tam Kỳ), một đối tượng "có số má" tại TP. Tam Kỳ. Sau vài cuộc nhậu tưng bừng với nhau, Trường biết Kiệt đang là chủ một tiệm cầm đồ có tiếng.


Trong những lần nhậu chung, Trường trao đổi với Kiệt về việc hiện có rất nhiều người có nhu cầu đi đòi nợ thuê. Nhưng tại địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa có băng nhóm nào thực hiện dịch vụ "siêu lợi nhuận" trên. Khi mới nghe Trường nói, Kiệt vẫn tỏ thái độ dè chừng bởi không muốn làm ăn phi pháp. Tuy nhiên, trước tài thuyết phục của Trường, Kiệt đồng ý cùng thành lập một băng nhóm tội phạm chuyên đi thực hiện các "hợp đồng" đòi nợ thuê.


Ngay sau đó, Trường và Kiệt quy tụ về dưới trướng hàng chục đàn em có máu mặt, số má giang hồ. Cả hai "ông trùm" thống nhất, băng nhóm của mình sẽ hoạt động theo kiểu xã hội đen, mỗi khi đi gây án thì phải có "hàng nóng" trong tay. Mỗi khi đi thực hiện "hợp đồng" đòi nợ, nếu con nợ có ý chống đối thì phải chém thẳng tay để đe dọa, thúc ép việc trả nợ... Vào thời điểm không có "hợp đồng" đòi nợ thuê thì Trường và Kiệt vẫn điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Khi nào cần gặp để bàn bạc, trao đổi công việc thì cả nhóm sẽ tụ tập tại quán nhậu của Trường.


"Ông trùm" sa lưới


Đến thời điểm cuối năm 2013, nhiều nạn nhân tìm đến trụ sở cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam trình báo về việc bị băng nhóm xã hội đen do đối tượng Trường và Kiệt cầm đầu có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Bên cạnh đó, cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cũng nhận được thông tin từ một số nạn nhân bị hành hung.


Trước những thông tin này, cơ quan CSĐT liền tung nhiều mũi trinh sát hình sự vào cuộc tiến hành điều tra. Phải mất nhiều ngày lần theo từng dấu vết một, lực lượng trinh sát hình sự mới nắm bắt được thông tin cụ thể về hai "ông trùm" cùng đàn em dưới trướng. Từ những thông tin này, cộng với những thông tin trình báo của các nạn nhân trước đó, cơ quan CSĐT xác định các đối tượng trên nằm trong một băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen chuyên nghiệp. Đại bản doanh của băng nhóm này chính là quán nhậu Mã Trường. Mỗi khi đi gây án, băng nhóm này thường tụ tập ở đây bàn bạc cụ thể rồi mới đi gây án.


Ngày 3/1/2014, cơ quan CSĐT nắm được thông tin hai "ông trùm" Trường và Kiệt cùng đàn em đang tụ tập tại quán bàn bạc chuẩn bị đi thực hiện một "hợp đồng" đòi nợ thuê. Không bỏ lỡ thời cơ triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm, cơ quan CSĐT liền tung lực lượng baovây quán nhậu Mã Trường. Lợi dụng lúc các đối tượng trong băng nhóm này mất cảnh giác, cơ quan CSĐT liền ập vào bắt ngay tại trận "ông trùm" Trường, Kiệt và một số đàn em.


Ngay sau đó, cơ quan CSĐT thực hiện lệnh khám xét nhà ở khẩn cấp của hai "ông trùm". Tại đây, cơ quan CSĐT thu giữ một lượng lớn tang vật gồm: 2 khẩu súng ngắn, 43 viên đạn, 1 roi điện, 1 đèn pin, 2 dao bấm, 1 kiếm nhật, 2 xe gắn máy, 4 gói cần sa và 2 bộ sử dụng ma túy đá cùng nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản. Kết thúc buổi khám xét, cơ quan CSĐT liền đưa tất cả các đối tượng về trụ sở cơ quan CSĐT để phục vụ công tác lấy lời khai.


Phê ma túy đá trước khi đi gây án


Tại cơ quan điều tra, hai "ông trùm" khai nhận, thời gian qua, chính hai đối tượng này thường xuyên chỉ đạo một nhóm đàn em gồm 4-5 đối tượng chuyên tham gia thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản mỗi khi có "hợp đồng" đòi nợ thuê. Đặc biệt, những đối tượng thực hiện "lệnh" đòi nợ thuê của hai "ông trùm" thường phải phê ma túy đá trước khi đi gây án.


Do có sự "tiếp sức" của ma túy đá, các đối tượng không ngần ngại sử dụng hung khí đe dọa, khống chế buộc nạn nhân phải trả nợ. Trong quá trình đe dọa, nếu con nợ có ý định chống đối, các thành viên trong băng nhóm thẳng tay chém. Thời gian vừa qua, băng nhóm của hai "ông trùm" này thực hiện hàng chục vụ đòi nợ thuê thành công. Sau mỗi vụ hợp đồng đòi nợ trót lọt, hai "ông trùm" cùng đàn em được hưởng 50% số tài sản cưỡng đoạt được. Thậm chí, có vụ băng nhóm này được thụ số tiền lên đến 70% số tài sản cưỡng đoạt của các con nợ.


Theo hồ sơ của cơ quan công an, mỗi khi có nhiều tiền trong tay, tất cả các thành viên trong băng nhóm, từ "ông trùm" đến đàn em đều dùng để sử dụng ma túy. Chính sự thúc ép của cơn nghiện cùng với lóa mắt trước khả năng làm giầu nhanh chóng, hai đối tượng Trường và Kiệt cùng đám "tay chân" đã phải đối mặt với bản án nghiêm khắc của pháp luật.


http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/ho-so-vu-an/chan-dung-2-ong-trum-bang-doi-no-thue-tan-bao-khet-tieng-a16959.html#.Us0pRfRDuSo