Ngày mai, 2-6, Hơn một triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT


Cập nhật 00:35 ngày 01-06-2009


http://www.nhandan.org.vn/tinbai/?top=41⊂=74&article=148804
ND - Ngày mai (2-6), hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 2 đến 4-6. Với học sinh học chương trình THPT thi sáu môn: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, vật lý, sinh học, địa lý. Trong đó, các môn: Ngoại ngữ, vật lý, sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng môn ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Ðức, tiếng Nhật.


Những thí sinh học môn ngoại ngữ không đủ ba năm được thi thay thế bằng môn lịch sử. Với học sinh các trung tâm giáo dục thường xuyên thi sáu môn: Ngữ văn, toán, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý; trong đó, các môn: vật lý, hóa học, sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài tùy theo từng môn là 60 phút, 90 phút và 150 phút.


Ðiểm mới của kỳ thi năm nay là tổ chức thi theo cụm, với mỗi cụm gồm ít nhất ba trường THPT hoặc ba trung tâm giáo dục thường xuyên; hoặc thành lập cụm thi hỗn hợp gồm ít nhất hai trường THPT và hai trung tâm giáo dục thường xuyên (khối giáo dục thường xuyên xếp xáo trộn, nhưng vẫn riêng một khối). Cả nước có 82,4% cụm thi gồm ba trường, 12,5% cụm thi gồm hai trường và 5,1% trường thi riêng lẻ. Mặt khác, kỳ thi năm nay thực hiện chấm chéo các bài thi tự luận giữa các tỉnh. Quá trình chấm chéo bài thi tự luận sẽ được thực hiện trên cơ sở: Không chấm tráo đổi qua lại giữa hai tỉnh với nhau; hạn chế cao nhất việc phân công nhiều tỉnh chấm cho một tỉnh; tuyến đường vận chuyển bài thi thuận tiện; quãng đường vận chuyển bài thi không quá xa; số lượng bài chuyển đổi không vượt quá khả năng của tỉnh nhận bài chấm. Cũng theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Ðào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ xây dựng đáp án cụ thể, rõ ràng, thang điểm chi tiết đến 0,25 điểm cho các câu hỏi trong bài thi (điều này chỉ áp dụng cho thi tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đây).


Ðây là năm bản lề để thực hiện quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, khách quan, công bằng, chính xác, đánh giá đúng chất lượng giáo dục, tạo tiền đề cơ bản tiến tới tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, lấy kết quả vừa để công nhận tốt nghiệp THPT vừa làm một căn cứ quan trọng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Do đó, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo yêu cầu Ban chỉ đạo thi phổ thông các cấp tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi chặt chẽ, nghiêm túc, an toàn; tạo điều kiện tốt nhất cho mọi thí sinh có thể tham dự kỳ thi đạt kết quả cao.


Ngành giáo dục và đào tạo lưu ý, thí sinh chủ động đến sớm hơn giờ thi. Trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn, nhưng chưa đến thời điểm tính giờ làm bài thì giám thị lập biên bản và cho thí sinh dự thi. Tất cả các trường hợp đến muộn sau thời điểm tính giờ làm bài đều không được dự thi.


Về máy tính, thí sinh chỉ được mang các máy tính tay thông dụng không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, làm được các phép tính số học đơn giản, các phép tính lượng giác, các phép tính siêu việt (In, exp...). Các máy tính thông dụng là: Casio loại FX95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 570MS, FX 500 VN Plus, FX 570 ES; VinaCal loại 500 MS, 570 MS; Vietnam Calculator VN-500RS, Sharp loại EL 124A, EL 250S, EL506 W, EL 509 WM; Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720.


Ðề thi năm nay có hai phần, phần chung dành cho học sinh tất cả các ban và phần riêng. Với phần chung, tất cả thí sinh đều phải trả lời các câu hỏi. Với phần riêng, thí sinh chỉ được chọn một nội dung phù hợp chương trình theo học và đăng ký trong hồ sơ để trả lời. Nếu thí sinh nào chọn cả hai nội dung làm bài sẽ không được chấm điểm phần riêng.