Cha mẹ học cách giúp bé tư duy… triết học từ nhỏ


09/06/2010 | 12:45:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Cha-me-hoc-cach-giup-be-tu-duy-triet-hoc-tu-nho/20106/48344.vnplusCác chuyên gia sẽ chia sẻ cách đối thoại tích cực với bé. (Ảnh: Trung tâm văn hóa Pháp cung cấp)


Đôi khi, các bậc phụ huynh phát đau đầu vì những câu hỏi “trên trời rơi xuống” của con trẻ về những điều hết sức đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bởi với trẻ, hỏi chính là cách để tìm hiểu thế giới xung quanh.


Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại không biết phải trả lời con ra sao hay làm thế nào để dạy bé cách tư duy mà trẻ vẫn cảm thấy được vui chơi theo ý thích...


Người lớn, dù là phụ huynh hay thầy cô giáo có thể tư duy như thế nào, trò chuyện với trẻ ra sao để thay vì đưa ra những câu trả lời sẵn có cứng nhắc có thể giúp trẻ có được những đánh giá, nhìn nhận vượt lên trên vẻ bề ngoài của sự vật, sự việc, tung hứng chơi đùa với các ý tưởng và biểu đạt các suy luận, lập luận “triết học” đầu tiên của mình.


Vài năm trở lại đây, triết học lại dần được chú ý ở Việt Nam, nhưng triết học không chỉ liên quan đến người lớn, không chỉ dành cho người lớn. Từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã thắc mắc về chính mình, về cuộc sống, về thế giới và đặt những câu hỏi mang bản chất triết học, mặc dù tất nhiên trẻ không biết thế như: “Vì sao người ta chết?”, “Vì sao con phải vâng lời?”… Vậy làm thế nào để trả lời những câu hỏi ấy cho bé?


Tất cả những trăn trở của hầu hết các bậc phụ huynh này sẽ được các chuyên gia giáo dục chia sẻ trong buổi tọa đàm "Dạy bé tư duy cách nào" vào lúc 14 giờ 30, thứ Bảy, ngày 12/6 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội).


Tại buổi tọa đàm, tiến sĩ tâm lý học Trần Thu Hương (Đại học Quốc gia Hà Nội), Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Đọc sách cùng con” tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh… sẽ trao đổi với các bậc phụ huynh về những kinh nghiệm và phương pháp giáo dục tư duy cho trẻ, cũng như cách đối thoại tích cực với bé./.


Mai Anh (Vietnam+)