Nguồn:http://giadinh.net.vn/home/20090818021245270p0c1016/cha-me-co-the-ngan-chan-nguy-co-beo-phi-o-tre.htm


Một chuyên gia về bệnh béo phì đã cho rằng, cha mẹ có thể ngăn ngừa béo phì ở trẻ nhỏ bằng cách giúp chúng có thói quen ăn uống khoa học và rèn luyện một thể trạng khỏe mạnh.


Theo Edward Abramson, tiến sĩ – giáo sư danh dự trường Đại học California, cha mẹ có thể nguy cơ béo phì của con bằng cách cho chúng ăn uống một cách khoa học và tập thể dục đều đặn.


Tiến sĩ Abramson cho biết, tỷ lệ trẻ béo phì đã tăng gấp 4 lần trong vòng đời ngắn hơn cha mẹ chúng.


Phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 117 của Hiệp hội tâm lý Mỹ, các chuyên gia cho biết: “Trong 10 năm gần đây, chúng tôi đã nhận thấy bệnh tiểu đường ở trẻ tăng gấp 10 lần do nguyên nhân về tâm lý và tác động xã hội, như là trẻ bị hắt hủi, bỏ rơi, phân biệt đối xử và ngay cả sự mặc cảm ở trẻ… Hơn 60% trẻ thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 20% có hai hay nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh khác.”Abramson cũng cho biết, ăn uống trong trạng thái miễn cưỡng hay chưa thực sự đói cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì. “Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng hay rối loạn tiêu hóa.” Ông nói thêm. “Thái độ và hành vi của cha mẹ cũng có ảnh hưởng nhất định tới chế độ ăn uống của trẻ, và đặc biệt những bà mẹ có ảnh hưởng lớn hơn những ông bố trong việc tác động đến thói quen ăn uống của trẻ và ngoại hình của chúng.”


Ông còn lưu ý rằng có rất nhiều yếu tố tạo nên sự quan tâm của một bà mẹ đối với vấn đề cân nặng của con mình. Chẳng hạn, người chứng minh được rằng, những bậc cha mẹ thiểu số (như ở khu vực châu Phi – Mỹ, gốc Tây Ban Nha) thường ít quan tâm về vấn đề cân nặng của những đứa trẻ hơn. Thông thường, khi một bà mẹ quan tâm đến trọng lượng cơ thể mình, thì đương nhiên cũng sẽ quan tâm đến chế độ ăn uống của con cái. Nói chung, so với các ông bố, các bà mẹ quan tâm nhiều hơn về cân nặng của con, đặc biệt là con gái, và như vậy có thể phần nào giới hạn lại thực đơn”, - các chuyên gia nói thêm.


Theo Abramson trẻ em quen với loại đồ ăn nhất định hợp với khẩu vị của chúng, đặc biệt là những đồ ăn có vị mặn và ngọt. “Đối với những đứa trẻ này, cứ vài đứa (10 hoặc là hơn) mới có một đứa chịu thử một loại đồ ăn mới, tuy nhiên các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn và thử lại vào một ngày khác chứ không nên cố ép khi chúng không chịu ăn”.


Ông cũng đưa ra một cách khiến trẻ dễ dàng thử những đồ ăn mới và có lợi cho sức khỏe hơn. “Nếu một đứa trẻ vào bếp nấu ăn cùng cha mẹ chúng, chắc hẳn nó sẽ không từ chối món ăn mà nó góp phần chuẩn bị.”- ông thêm vào.


Abramson cũng chỉ ra rằng hoạt động thể chất có thể giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nhão cơ bắp ngay cả khi chúng ở trong một gia đình có xu hướng thừa cân.Theo Afamily