Cây trái 'chân quê' trên hè phố Sài Gòn


Trái hồng quân tím vị chua ngọt, đào Lạng Sơn giòn ngọt, hạt dẻ thơm, hạt sen bùi... những loại trái, hạt "nhà quê" này đang được bán nhiều trên hè phố Sài Gòn.Còn có tên gọi khác là bồ quân hay mùng quân, trái hồng quân chín có màu đỏ, đen hoặc tím, mùi thơm thanh thanh, vị chua ngọt, hơi chát. Đặc điểm của loại trái cây này càng dập càng ngon nên khi mua về người ta thường nắn cho đến khi trái mềm nhũn mới ăn. Hồng quân là loại cây nhiệt đới nên được trồng phổ biến ở nhiều vùng nước ta. Tại Sài Gòn trái chín có giá từ 8.000 đến 10.000 đồng 100 gram.
Xay châu (còn gọi là nhung) quả nhỏ hình bầu dục, bé bằng đầu ngón tay, vỏ có nhiều lông mềm. Trái này chín có màu đen, khi ăn bóc lớp vỏ cứng phía ngoài ra sẽ được lớp tthịt bột mịn, vị chua ngọt đậm đà. Ở Sài Gòn trái này có giá 10.000 đồng một 100 gram.
Đào Lạng Sơn giòn, vị ngọt thanh có giá khoảng 40.000 đồng một kg. Đào không nên để chín mà ăn ngay khi trái còn cứng là ngon nhất.Mây Thái là loại cây rừng có gai, mọc nhiều ở vùng núi tỉnh An Giang, Vũng Tàu, Phú Quốc hoặc được nhập từ Campuchia, Thái Lan. Trái mây mọc thành chùm, trái dài bằng một ngón tay, hình bầu dục, nhọn 2 đầu, vỏ màu đỏ thẫm, vảy cứng. Khi mua về, dùng dao hoặc tay bóc lớp vỏ phía ngoài để ăn cơm bên trong có vị chua chua, ngọt ngọt, mùi thơm nồng.
Sa kê trông giống như trái mít nhưng gai cụt và không có hạt. Trái này không ăn sống được mà chỉ dùng để chế biến thành món chiên, hầm với xương lợn hay um..., trong đó dễ thực hiện nhất là món sa kê chiên. Sau khi gọt lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch, xắt sa kê thành những miếng mỏng vừa miệng ăn, cho thêm bột chiên bánh và trứng gà rồi đem chiên giòn ăn rất bùi và thơm.
Củ ấu (một số nơi gọi là trái ấu) mọc dưới nước, vỏ màu đen bên ngoài, đỏ bên trong. Sau khi luộc ấu chín, bóc lớp vỏ cứng phía ngoài để ăn lớp cơm bở bên trong có vị ngọt, bùi, mùi thơm.
Hạt dẻ phổ biến ở các tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai... Hạt dẻ rang chín ăn bùi, vị ngọt, mùi thơm giá khoảng 10.000 đồng 100 gram, đang rất được ưa chuộng ở Sài GònCây mía ép lấy nước uống giải khát, được trồng phổ biến ở vùng quê. Gần đây, nhiều người Sài Gòn lo nước mía ép sẵn không đảm bảo vệ sinh nên mua nguyên cây về tự chế biến.Đài sen tươi mua về bóc lấy hạt để nấu chè, súp hoặc hầm với xương lợn ngon và bổ dưỡng.


Thi Trân


http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2011/08/cay-trai-chan-que-tren-he-pho-sai-gon/