Chồng vừa vào tù, vợ cưới người khác


Vụ chồng bị bắt giam vì “hiếp dâm” vợ ở Kiên Giang:


Ngày 25/9, CA tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam Huỳnh Vũ Phi (sinh năm 1986, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, Kiên Giang) vì hành vi “hiếp dâm trẻ em”.


Vụ việc gây tranh cãi bởi CA căn cứ trên giấy khai sinh của “cô dâu 13 tuổi” để bắt chú rể, trong khi dư luận lại cho rằng tuổi thực của cô dâu khoảng 16 - 17 tuổi.


Bắt theo giấy khai sinh


Theo giấy khai sinh, Trần Thị Châu Pha (con của bà Nguyễn Thị Xuân, ngụ tại khu phố Thông Chữ, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá), sinh ngày 15/12/1994.


Theo cơ quan điều tra, Phi cưới Châu Pha tháng 2/2008, lúc Pha mới 13 tuổi, phạm tội “hiếp dâm trẻ em”.


Ngay sau khi Phi bị bắt gia đình chú rể và nhiều người dân tỏ ra bất bình, ngạc nhiên bởi tuổi thật của Châu Pha và tuổi trên giấy của cô.


Ông Trần Thanh Dũng - Chú ruột của Châu Pha - cho biết: “Anh tôi là Trần Công Uẩn (cha Châu Pha) bị bệnh mất ngày 26/8/1993 Âm lịch (tức ngày 11/10/1993 Dương lịch).


Thời điểm này, Châu Pha đã gần 2 tuổi. Tuy nhiên, do gia đình bà Xuân lúc đó quá khó khăn nên chưa làm giấy khai sinh cho Châu Pha. Mãi đến cuối năm 1994, tôi mới nhắc bà Xuân đi làm giấy khai sinh để Châu Pha còn đi học. Vì vậy, ghi Châu Pha sinh ngày 15/12/1994 như trong giấy khai sinh là không đúng”.


Theo ông Dũng, Châu Pha sinh vào đầu năm 1992, chi tiết ngày tháng thì ông không thể nhớ. Sau khi ông Uẩn mất, ông Dũng thấy gia đình bà Xuân quá khó khăn nên có đề nghị nuôi Châu Pha nhưng bà Xuân không đồng ý.


Châu Pha được chị ruột là Trần Thị Trang Đài đem về phường Vĩnh Thông (Rạch Giá) nuôi dưỡng. Chị Trang Đài cho biết, Châu Pha ở với vợ chồng chị từ nhỏ đến khoảng 7 - 8 tuổi mới về ở với bà Xuân.


Theo chị Đài, chị kết hôn cùng anh Lương Văn Nguyện từ tháng 10/1992. Thời điểm này, Châu Pha đã 5 - 6 tháng tuổi. Khi Châu Pha hơn1 tuổi chị mới sinh con gái đầu lòng vào ngày 1/9/1993 (đặt tên Lương Thị Thúy Uyên).


Vợ chồng chị lúc này vừa chăm sóc Pha vừa chăm sóc Uyên. Theo chị Đài và anh Nguyện, Châu Pha đương nhiên phải lớn hơn Thúy Uyên. Anh chị không nhớ chính xác nhưng biết rằng Châu Pha sinh khoảng đầu năm 1992.
Trần Thị Châu Pha


Tiếp xúc với chúng tôi, bà Xuân cho rằng bà không có ý để con rể mình rơi vào vòng lao lý. Theo bà, do có mấy lần Phi nhậu say đánh Pha nên bà giận quá, “đi thưa thằng Phi vì tội ngược đãi vợ”.


Bà Xuân khẳng định, Pha sinh đầu năm Nhâm Thân, tức 1992. Lúc này gia cảnh khó khăn, chồng thì đau ốm triền miên nên bà không đi khai sinh cho con. Sau khi chồng chết hơn một năm, bà mới đi làm giấy, lấy đại ngày này làm ngày sinh cho Châu Pha.


Bà Xuân buồn rầu tâm sự: “Thực tình tui không muốn nó đi tù. Lần trước, tui cũng khai con gái tui đã 17 tuổi nhưng cán bộ điều tra nói trong giấy chỉ mới 13 tuổi nên tui khai theo giấy. Bây giờ tui sẽ khai lại cho đúng thực tế. Nếu không được thì đề nghị đi giám định xương và răng, tóc gì đó của con Pha để thằng Phi khỏi đi tù...”.Châu Pha và Vũ Phi sau ngày cưới (ảnh do Châu Pha cung cấp)


Luật sư Phạm Văn Cần cho biết: “Hiện có 2 quan điểm khác nhau của cơ quan tố tụng: Cơ quan điều tra căn cứ theo giấy tờ, còn Viện Kiểm sát lại bảo vệ quan điểm cần phải giám định độ tuổi. Lời khai của mẹ cô dâu tại cơ quan điều tra cũng biểu hiện thiếu nhất quán về tuổi tác”.
Bà Xuân đang chờ làm việc tại Cơ quan điều tra (ảnh chụp chiều 22/10)


Chú rể “mất tích” trong ngày cưới


Trước khi chú rể Huỳnh Vũ Phi bị bắt vì tội “hiếp dâm trẻ em”, ngày 12/8/2006, bà Xuân từng tổ chức lễ đính hôn cho Châu Pha và anh Nguyễn Văn T. (sinh năm 1984, ngụ phường Vĩnh Thông, Rạch Giá).


Nếu căn cứ theo giấy khai sinh của Châu Pha, lúc này Pha mới …11 tuổi! Đám cưới sau đó không thực hiện được do 2 bên bất hòa.


Ngày 6/1/2007, dưới sự làm chứng của tổ trưởng tổ dân phố 12 (khu phố Thông Chữ, phường Vĩnh Hiệp, Rạch Giá) ông Nông Văn Dương, Châu Pha đã “trả của” (nữ trang lễ hỏi) cho anh.


Trong biên bản hòa giải, cả hai đồng ý trả tự do cho nhau, được quyền lấy vợ lấy chồng mà không bị ngăn cản. Sau đó ít lâu, Châu Pha “yêu” Huỳnh Tấn Thành. Mọi người trong gia đình và hàng xóm thấy Thành xăm vằn vện trên người nên không ai dám tiếp xúc.


Bà Xuân kể lại, có lần T đến chơi đã bị Thành vác dao ra chém bị thương. Ngày 25/9/2007, Thành bị bắt giam trong một vụ chém người khác.


Sau khi Phi bị bắt 3 tuần, Châu Pha “yêu” Đào Sam Son, Việt kiều Mỹ, đã... 63 tuổi. Ngay khi nhận được lời đồng ý kết hôn của Pha qua mạng Internet, chú rể Đào Sam Son đã bay ngay về Rạch Giá, mua cho Pha một chiếc xe Attila và đưa 1.000 USD để lo đám cưới.


Chú rể này cũng không quan tâm là Pha bao nhiêu tuổi, cũng không tính tới chuyện đăng ký kết hôn. Cô dâu Châu Pha thì ngoài tên của chú rể (in trên thiệp) cũng không biết thêm gì khác.


Ngay trong ngày cưới, “cô dâu” Châu Pha bị cảnh sát giao thông giữ xe vì không có bằng lái. Lúc này, bà Xuân mới lấy giấy khai sinh của Châu Pha ra cho Sam Son xem.


Ông này khi thấy ngày sinh của Châu Pha thì lặng lẽ không nói lời nào đi xe ôm về khách sạn. Đến chiều, mọi người đến nhà hàng dự đám cưới thì chú rể đã “mất tích”. “Đến nay em cũng chưa liên lạc được với ông Son. Điện thoại thì tắt máy, lên mạng kiếm cũng không thấy” - Châu Pha hồn nhiên nói.


Hồng Lĩnh Theo tin247