Thiều Quang sẽ cùng với bố đến Buenos Aires (Argentina), sau đó chuyển tiếp đến Ushuia - thành phố cực Nam của thế giới ở Argentina và lên tàu thám hiểm MS Fram của hãng Hurtigruten (Anh) để đến Nam Cực. Đây là chuyến đi mà gia đình tự túc kinh phí.


Thiều Quang đang là học sinh lớp 4


Theo lịch trình, mùng 1 Tết (ngày 3/2), Thiều Quang sẽ đặt chân đến Nam Cực trong chuyến đi kéo dài 2 tuần dọc theo các vùng đất của châu lục này.


Chiều 27/1, chỉ ít giờ trước khi ra sân bay, Thiều Quang vẫn ở nhà vui đùa cùng cậu em trai 5 tuổi. Trong khi đó, bố của hai cậu bé vẫn miệt mài ở văn phòng, giải quyết nốt công việc trước khi đi. Hành lý của hai bố con đều đã được chuẩn bị sẵn sàng.


Khoe chiếc balô nhỏ chứa đầy chocolate, Thiều Quang cho biết, đây là thứ không thể thiếu trong chuyến đi vì em rất mê thứ đồ ăn này. "Tất nhiên, em sẽ chia cho bố một ít và cho cả những chú chim cánh cụt ở Nam Cực nữa", cậu bé dí dỏm nói.


Ngoài mê chocolate, cậu bé 9 tuổi này còn có bộ sưu tập khá đồ sộ các mô hình máy bay cũng như truyện tranh Đôrêmon. Quang mơ ước sau này mình sẽ trở thành một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế máy bay, tàu thủy.


Háo hức chờ đến giây phút được đặt chân đến vùng đất lạnh giá nhất địa cầu, Thiều Quang cho biết, nhiều tháng nay em cùng bố đã tra cứu, đọc và tìm hiểu "hàng triệu thông tin". Theo em, thời điểm này đang là mùa hè nên nhiệt độ ở Nam Cực không quá khắc nghiệt. Hơn nữa, Quang cũng từng đi du lịch cùng gia đình tới Lệ Giang (Trung Quốc) vào mùa đông nên đã nếm trải thời tiết dưới 0 độ C.


Thiều Quang với chiếc máy ảnh sẽ cùng em tới Nam Cực. Trong phòng ngủ của cậu bé này là cả bộ sưu tập mô hình máy bay khá đồ sộ


Để chuẩn bị cho chuyến đi, cậu học sinh lớp 4 này đã tích cực rèn luyện sức khỏe, học chụp ảnh và quay phim, với dự định sẽ giới thiệu đến bạn bè những hình ảnh sống động từ Nam Cực. Thiều Quang cho biết, dự kiến thực hiện bộ phim ngắn giới thiệu về cuộc sống ở Nam Cực, theo kịch bản đã được cậu thảo luận với các bạn cùng lớp trong vài tháng qua.


Cậu bé 9 tuổi cũng dự kiến trưng bày các bức ảnh chụp trong chuyến đi tại trường mình sau khi kết thúc hành trình vào cuối tháng 2/2011. Thiều Quang mong muốn sẽ sử dụng chuyến đi như một lời kêu gọi mọi người quan tâm đến biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống.


Nếu chuyến đi thành công, Thiều Quang sẽ là người châu Á trẻ nhất đặt chân đến Nam Cực.


Năm 1997, chị Hoàng Thị Minh Hồng là người Việt Nam đầu tiên thám hiểm Nam Cực


Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/nhip-dieu-tre/2011/01/3ba25e73/