http://www.doisongphapluat.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=22&ID=1870


Nhiều ngày qua, nhiều hộ dân tổ 24, 25 phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội) nơm nớp trước nỗi lo đường dân sinh thoát hiểm bị thu hẹp sẽ gây khó khăn khi phòng cháy chữa cháy, cứu thương, thậm chí sẽ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.


Bà Ngô Thị Bạch Yến - tổ phó 25 cho biết: Trước đây trong khu dân cư tổ 24, 25 phía trước hẻm 50/59/23 (cũ) nay là hẻm 50/59/19 có một sân bóng làm nơi vui chơi hội họp cho các cháu nhỏ sinh sống ở đây. Tháng 3.2008, dân cư tổ 24, 25 nhận được thông báo của UBND phường Quảng An về việc UBND TP.Hà Nội quyết định lấy phần đất của sân bóng để cấp đất tái định cư tại chỗ (theo gói thầu 21 của dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây). Cũng trong tháng 3.2008, tất cả 6 hộ dân được cấp đất tái định cư đã ký vào văn bản đo đạc do cán bộ địa chính UBND phường Quảng An trước sự chứng kiến của cán bộ tổ dân phố 24, 25. Tại thời điểm đó, sau khi đo đạc, phần diện tích dôi ra là 37m2 và chúng tôi cũng không được biết quỹ đất đó sẽ sử dụng vào mục đích gì.


17 tháng sau, vào đầu tháng 8.2009, một số cán bộ địa chính và cán bộ Ban quản lý dự án HTTK xung quanh Hồ Tây (BQL) lại đến tiến hành đo đạc lại và thông báo sẽ cắt 0, 7m chiều ngang của con đường dân sinh để giao đất cho 6 hộ dân tái định cư. Điều này đã gây bức xúc cho toàn bộ dân cư tổ 24, 25 và cho chính các hộ được cấp đất.


Theo phản ánh của nhiều hộ dân, trước mặt sân bóng (đã thu hồi để cấp đất tái định cư) có con đường dân sinh để đi vào khu dân cư tổ 24 và 25. Năm 2004, con đường của hẻm 50/59/19 đã được UBND quận Tây Hồ bê tông hóa trên nền con đường cũ, cống thoát nước rộng 0, 4m và mặt đường rộng 2m. Hai đầu đường đều chôn cột điện chiếu sáng cố định. Phần còn lại con đường của hẻm 50/59/19 được thành phố vận động lấy đất thổ cư để mở rộng đường với chiều ngang là 5m.


Không đồng tình với việc làm của BQL dự án, đại diện tổ dân phố 24, 25 đã làm đơn kiến nghị gửi UBND phường Quảng An, UBND quận Tây Hồ, BQL dự án... Tại cuộc họp ngày 18.8.2009, đại diện UBND phường, BQL dự án (theo người dân phản ánh chỉ biết tên là Sáng - PV) khẳng định: chúng tôi rất ủng hộ với kiến nghị của nhân dân tổ 24, 25, nguyện vọng của nhân dân là rất chính đáng nhưng UBND phường, UBND quận và BQL dự án không giải quyết được vì đã báo cáo lên UBND Thành phố về những kiến nghị của nhân dân hai tổ nhưng không được Thành phố chấp thuận.


Mặc dù nói là ủng hộ người dân, nhưng ngày 3.9, BQL dự án đã ra văn bản 185/BQL trả lời kiến nghị của tổ 25 lại khẳng định: "Tại lô đất tái định cư đã bố trí cho 6 hộ dân thuộc gói thầu số 21 và hộ gia đình ông Lê Văn Hoán thuộc gói thầu giải phóng mặt bằng dự án đấu giá quyền sử dụng đất 1, 3ha. Còn lại một lô đất với diện tích 74, 1m2 sẽ được dự kiến để lại bán đấu giá quyền sử dụng đất".


Bà Nguyễn Thị Vinh, nhà số 2, ngõ 50/59/19 bức xúc: "Nếu cắt vào 0, 7m con đường dân sinh thoát hiểm của khu dân cư sẽ hẹp lại, sẽ không còn ngã tư để tránh nhau, thậm chí có thể dẫn đến va chạm, tai nạn. Không những thế còn gây khó khăn cho việc phòng cháy chữa cháy, cứu thương... của toàn bộ hai khu dân cư. Chúng tôi đã có kiến nghị và bày tỏ những nguy hiểm rình rập và những khó khăn về việc thu hẹp đường dân sinh, thế nhưng UBND phường, BQL dự án cứ "lờ đi" và coi đó là chuyện đương nhiên. Tôi thấy làm lạ, trong khi nhiều nơi, nhằm tạo thuận tiện cho người dân trong sinh hoạt, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi diện tích nhà dân để mở rộng đường. Đằng này, UBND phường, BQL dự án lại thu hẹp diện tích đường dân sinh để... bán đấu giá!?".


Thiết nghĩ, trước những kiến nghị chính đáng của người dân, UBND phường Quảng An, BQL dự án tạo điều kiện cho những người dân đang sinh sống tại đây được "an cư lạc nghiệp".


N.Giang