Dù săn bắt cá heo là bất hợp pháp nhưng mỗi năm, người dân ở Peru vẫn săn bắt được khoảng 10.000 con cá heo và rất nhiều con cá mập.
Khi chuyến tàu lướt trên những ngọn sóng của khu vực Thái Bình Dương, những con cá heo cũng đang cùng nhau nô đùa, tinh nghịch. Thế nhưng, cảnh tượng sắp tới đây có thể khiến nhiều người phải hoảng sợ và đau lòng. Từ trên boong tàu, thuyền trưởng nhanh chóng phi cây lao móc sắc nhọn xuống dòng nước. Ông trấn tĩnh lại bản thân, cẩn thận thăm dò động tĩnh từ phía dưới dòng nước.

Để chắc chắn, người đàn ông này tiếp tục sử dụng 1 cây lao móc nặng tới 30kg để nhắm về phía con mồi. Một phút giây im ắng chờ đợi nhanh chóng trở nên náo nhiệt khi họ phát hiện con cá heo đã bị đâm trúng, máu của nó bắt đầu loang đỏ một vùng.

Cách thuyền 5, 10m, con cá heo cố gắng vật lộn để chạy trốn nhưng dần dần nó trở nên đuối sức trong dòng máu đỏ ngầu của chính mình. Đúng lúc này, 2 ngư dân nhanh chóng kéo dây đưa cá heo lên thuyền. Tại những chỗ vết thương do cây lao móc vút qua, ruột cá lòi ra, trong khi đó cá heo vẫn co giật liên hồi.

Sau khi đưa cá heo lên bờ, 1 thành viên khác trong đoàn bắt đầu tách lớp da trên lưng cá heo. Đặc biệt, ngư dân còn dùng cá heo để làm mồi nhử cá mập. Thuyền trưởng tâm sự "Cá heo là mồi nhử hiệu quả để cuốn hút và săn bắt cá mập bởi cá mập thường thích chất béo."

Thậm chí, khi biết rằng săn bắt cá heo là bất hợp pháp nhưng nhiều ngư dân vẫn bất chấp để kiếm tiền. Hơn nữa, nhiều người cho rằng cá heo còn đóng vai trò là mồi nhử cá mập miễn phí. Một người cho biết "Tôi có thể tiết kiệm tiền vì mồi nhử cá mập thường rất đắt."

Thuyền trưởng trên con tàu mà phóng viên có dịp đi cùng chia sẻ rằng mỗi chuyến đi, ông thường đánh bắt được 2 con cá heo. Và mỗi tháng, ông sẽ ra khơi 1 lần như vậy. Theo ước tính sơ qua, hiện tại mỗi năm, phải có tới 10.000 con cá heo bị sát hại.

Chỉ cần dùng mồi nhử là cá heo, ngư dân tại Peru đã có thể dễ dàng "tóm" được con mồi to hơn. Và chỉ trong chốc lát, con vật đó sẽ bị xẻ thành nhiều miếng đem bán. Chính cách săn bắt vô độ và phạm pháp này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái.


Nguồn:
http://ttvn.vn/gioi-tre/canh-san-bat-ca-heo-dang-so-o-peru-2201319100132240.htm