Chủ Nhật, 04/10/2009, 08:35


Cảnh giác với biến chứng của sốt xuất huyết


(ANTĐ) - Những ngày này, Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia và các khoa Truyền nhiễm các bệnh viện đang phải gồng mình gánh bệnh nhân H1N1 và sốt xuất huyết (SXH) tăng cao. Nhiều ca biến chứng nặng còn nguy hiểm đến tính mạng và có thể để lại những hậu quả nặng nề sau này.


Bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần được cấp cứu và điều trị kịp thời


Tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, bệnh nhân Vũ Thị T vừa qua khỏi cơn nguy kịch do biến chứng của bệnh SXH sau một thời gian dài được điều trị tích cực. Theo mẹ bệnh nhân, thấy con có biểu hiện sốt cao, đau cơ, đau đầu, mẩn ngứa, gia đình đã đưa T ra trạm xá xã và được chẩn đoán là sốt phát ban. Sau 2 ngày điều trị thấy bệnh không thuyên giảm, gia đình lại đưa cháu lên bệnh viện huyện và nhận được chẩn đoán là bệnh sởi. Đến ngày thứ 4, bệnh vẫn có diễn biến nặng hơn, gia đình lại đưa cháu lên bệnh viện tỉnh thì mới biết là cháu vị SXH kèm tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận. Đến ngày thứ 6 thì bệnh nhân được chuyển lên Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Theo các bác sĩ ở đây, đây là một trường hợp biến chứng nặng của SXH và bệnh có xu hướng nặng thêm do sự hạn chế của y tế cơ sở khiến việc phát hiện biến chứng muộn.


Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Viện phó Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia cho biết: Những trường hợp biến chứng nặng như vậy, nếu không phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Biến chứng thường gặp và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong là thoát huyết tương. Đó là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch. Nguy hiểm hơn, nếu lượng huyết tương bị thoát lớn, ồ ạt sẽ gây bụng to, cổ chướng. Vì vậy, bệnh nhân phải được phát hiện sớm bằng cách theo dõi, khám màng bụng, màng phổi, siêu âm và làm các xét nghiệm.


Loại biến chứng thứ 2 gây nguy hiểm là xuất huyết bất thường do rối loạn nguyên tố đông máu như chảy máu cam dữ dội, rong kinh, chỗ chích bị bầm tím, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nội tạng (não, phổi)... ở người lớn, khi mắc bệnh SXH, tỷ lệ xuất huyết não chiếm 1%, máu chảy lan nhiều chỗ trong não. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong cao ở người lớn mắc bệnh SXH. Khi gặp các trường hợp này cần ngay lập tức cầm máu cơ học và tiến hành bù máu cho bệnh nhân. Một biến chứng thường gặp nữa là tổn thương một số cơ quan nội tạng như suy gan, não, suy hô hấp, thận. Đặc biệt ở những bệnh nhân đã có những bệnh nền như suy thận, suy gan do rượu... thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.


Cũng theo BS Nguyễn Hồng Hà, năm nay dịch SXH bùng phát mạnh, bệnh nhân đến các bệnh viện đều rất đông. Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, chỉ trong 8 tháng đầu năm, số bệnh nhân nhập viện tại Hà Nội vì SXH đã lên đến 2.895 người. Tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 40-50 ca, số bệnh nhân tính đến thời điểm này đã gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Và theo quy luật thì dịch sẽ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm nên thời điểm này vẫn là đỉnh dịch, số bệnh nhân sẽ còn tăng cao. Số bệnh nhân biến chứng nặng lên đến 15%, và khó khăn trong điều trị là các bác sĩ thường không tiên đoán và phòng ngừa được những biến chứng.


Sau khi điều trị xong SXH, có thể vẫn để lại một số biến chứng cho người bệnh, đặc biệt là biến chứng về mắt. Theo PGS.TS. Phan Dẫn nguyên Phó trưởng bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội, có 2 loại biến chứng có thể làm bệnh nhân mù đột ngột mà không gây đau nhức mắt. Thứ nhất là xuất huyết võng mạc dẫn đến các mạch máu của võng mạc bị tổn thương, máu thấm lên thành những lớp mỏng che trước võng mạc. ở những chỗ bị che khuất đó người ta không nhìn thấy được mọi vật, thị lực của mắt bị giảm sút.


Loại thứ hai là xuất huyết trong dịch kính: Dịch kính là chất lỏng lầy nhầy trong nhãn cầu, bình thường dịch kính trong suốt ta mới nhìn thấy được mọi vật. Khi một mạch máu trong mắt bị vỡ, máu tràn vào trong buồng dịch kính che khuất các vật ở trước mắt khiến bệnh nhân gần như mù hẳn. Và muốn phân biệt được xuất huyết võng mạc và xuất huyết trong dịch kính, thầy thuốc nhãn khoa phải dùng máy soi đáy mắt. Do vậy trước biến chứng chảy máu ở trong nhãn cầu của bệnh SXH, bệnh nhân nên đến khám ở khoa mắt để được điều trị, vì việc chữa xuất huyết trong nhãn cầu chỉ có kết quả nếu bệnh nhân đến bệnh viện sớm.


Linh Nhật


http://www.antd.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=58926&ChannelID=100