Đức Anh đã lập 21 tài khoản trang xã hội này để lừa đảo. Anh ta đã thực hiện lừa đảo trót lọt qua 6 tài khoản với số tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.
Ngày 31/3, Phòng Công nghệ cao (PC 50), Công an Hà Nội cho biết, vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Anh (21 tuổi), Nguyễn Thế Dũng (22 tuổi, đều ở tỉnh Ninh Bình) và triệu tập Nguyễn Thị Nguyệt (18 tuổi) để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản, thông qua việc giả mạo trên trang mạng xã hội Facebook.


Các đối tượng tại cơ quan công an.Theo điều tra, học hết cấp 3, không có việc làm, Đức Anh thường xuyên lang thang trên mạng Internet. Qua tìm hiều, anh ta phát hiện thấy nhiều phụ nữ có sở thích mua sắm túi xách hàng hiệu qua các trang web bán hàng trực tuyến.


Sau thời gian theo dõi facebook của một cơ sở chuyên kinh doanh túi xách hàng hiệu ở Hà Nội, Đức Anh nắm được các nội dung nói chuyện của các khách hàng với chủ trang Facebook này.
Đức Anh sao chép toàn bộ trang Facebook của cửa hàng này và lần lượt kết bạn với các thành viên, mục đích để chiếm đoạt tiền.
Lợi dụng khi chủ trang Facebook chuyên bán túi hàng hiệu không có trên mạng, anh ta vào nói chuyện với các thành viên, mời chào mua túi xách.
Đức Anh dụ các “con mồi” bằng chiêu khuyến mại, giảm từ 5- 10 triệu đồng mỗi sản phẩm. Và để sở hữu được chiếc túi yêu thích, khách phải đặt cọc tiền, gửi trước qua tài khoản. Một số phụ nữ vì tin tưởng đã gửi tiền vào tài khoản Đức Anh cung cấp.
Ngoài ra, Đức Anh còn lập Facebook giả của chính những khách hàng. Anh ta làm giả trang mạng xã hội của một phụ nữ để nói chuyện với chồng chị này về việc mua chiếc túi xách hàng hiệu giá 40 triệu đồng.
Trước khi “tâm sự” với chồng của nạn nhân, Đức Anh tìm hiểu cách nói chuyện giữa hai người, vậy nên người chồng đã tin tưởng.
Ngày 3/3, trong vai “người vợ”, Đức Anh nói chuyện với chồng của nạn nhân về chiếc túi xách trên, bảo anh này chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản của Đức Anh để mua túi.Không nghi ngờ, người chồng đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng. Tối cùng ngày, về nhà nói chuyện với vợ, người chồng mới phát hiện mình bị lừa.
Đức Anh khai, nhờ Dũng mượn thẻ ATM của nhiều người để “khách hàng” gửi tiền, rút tiền. Ngoài ra, anh ta cùng Nguyệt mở tài khoản để bị hại chuyển tiền cho mình. Cả Dũng và Nguyệt đều biết việc làm phi pháp của Đức Anh.
Theo cơ quan chức năng, từ tháng 9/2014 đến nay, ngoài giả mạo Facebook của cửa hàng túi, Đức Anh còn lập 21 tài khoản trang xã hội để lừa đảo. Anh ta đã thực hiện lừa đảo trót lọt qua 6 tài khoản với số tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.
Đức Anh dùng tiền để mua xe máy, điện thoại đắt tiền và tới các quán bar, vũ trường.
Phòng PC50 cho biết, hành vi của Đức Anh, Nguyệt và Dũng vi phạm Điều 226b về sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Công an Hà Nội khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác với việc mua hàng qua mạng, khuyến cáo các chủ shop trên mạng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường hệ thống bảo mật cho trang web, facebook bán hàng, chủ động phát hiện dấu hiệu bị mạo danh, nắm tình hình khách hàng để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lừa đảo.