Cảnh báo tội phạm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sảnThứ tư, 16/07/2014 - 03:48 AM (GMT+7)
Thời gian qua, tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có dấu hiệu gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia và xảy ra trên nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý là hoạt động làm giả thẻ tín dụng để mua hàng từ nước ngoài rồi chuyển về Việt Nam; sử dụng mạng viễn thông chiếm đoạt tài sản của người sử dụng điện thoại di động; tác động vào máy ATM để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.Theo Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao đang trở thành mối nguy hại lớn trên thế giới, hằng năm, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD. Ở Việt Nam xuất hiện nhiều ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hoạt động với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an TP Hà Nội liên tiếp triệt phá các ổ nhóm tội phạm đánh cắp thông tin hoặc làm giả thẻ tín dụng nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân. Trong các ổ nhóm bị triệt phá, luôn có sự góp mặt của các đối tượng là người Trung Quốc.


Giữa tháng 1-2014, PC50 thực hiện lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc là Jiang Yong và Yu Wei về hành vi sử dụng mạng in-tơ-nét, mạng viễn thông, thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, ba đối tượng người Việt Nam cũng bị bắt về hành vi này là Nguyễn Huy Long, Hoàng Thị Minh, Vũ Thanh Quang.


Qua công tác nắm tình hình, PC50 phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Minh (trụ sở ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chuyên kinh doanh tranh thêu, do Vũ Thanh Quang làm giám đốc, có phát sinh 77 giao dịch thanh toán qua hệ thống thẻ POS (máy thanh toán bằng thẻ tín dụng). Công ty này đã quẹt mã tài khoản của các ngân hàng nước ngoài, tổng số tiền đã giao dịch là hơn năm tỷ đồng. Do nghi giao dịch "ảo", ngân hàng mà công ty này mở điểm giao dịch chỉ báo có sáu giao dịch thành công, tương đương với 432 triệu đồng.


Vào cuộc điều tra, Cơ quan Công an xác định, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Minh câu kết với nhóm đối tượng Trung Quốc để sử dụng thiết bị kỹ thuật số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng người Trung Quốc mang thẻ tín dụng giả sang Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Minh mở điểm chấp nhận giao dịch thẻ tín dụng bằng hệ thống thẻ POS. Sau đó, chúng dùng thẻ tín dụng giả để quẹt thanh toán tiền mua tranh thêu của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Minh, nhưng thực tế giao dịch mua bán không xảy ra. Khi chiếm đoạt được tiền của chủ thẻ tín dụng, các đối tượng chia nhau theo tỷ lệ các đối tượng Trung Quốc hưởng 70%, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Minh được 30%.


Tháng 4-2014, qua công tác nắm tình hình về tội phạm trên địa bàn, Công an huyện Thanh Trì phát hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc có biểu hiện sử dụng thẻ tín dụng giả để thanh toán tiền cước xe ta-xi. Các đối tượng này không đi xe mà thỏa thuận với lái xe ta-xi để quẹt thẻ thanh toán tiền, sau đó chia nhau. Tiếp nhận thông tin, PC50 phối hợp Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) và Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vào cuộc điều tra. Chiều 22-4, Cơ quan Công an phát hiện các đối tượng đang thực hiện hành vi thanh toán khống thông qua máy POS lắp đặt trên xe ta-xi.


Các đối tượng được làm rõ là Phương Quang Thuận, Dư Chí Hùng, Lâm Bằng và Trần Sách Kiến.


Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng tại hai nhà nghỉ trên địa bàn quận Ba Đình, công an thu giữ một máy tính xách tay, một máy ghi dữ liệu lên dải từ của phôi thẻ tín dụng, một máy dập nổi thông tin trên thẻ tín dụng, một máy POS và 109 thẻ tín dụng. Các đối tượng khai nhận, mang các thiết bị này từ Trung Quốc vào Việt Nam để làm giả thẻ tín dụng. Chúng mua thông tin dữ liệu thẻ tín dụng (do hacker ăn cắp) trên các trang mạng nước ngoài, làm thẻ tín dụng giả rồi thanh toán khống qua máy POS lắp trên xe ta-xi. Các đối tượng thực hiện 95 giao dịch, trong đó có 56 giao dịch thành công, chiếm đoạt hơn 54 triệu đồng.


Ở một vụ án khác, PC50 phát hiện một số đối tượng người Trung Quốc thuê người Việt Nam để lập ra các công ty "ma". Sau đó chúng lựa chọn các ngân hàng có dịch vụ thanh toán thẻ bằng máy POS và dùng thẻ giả chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng của các ngân hàng. Lực lượng công an đã bắt giữ Zeng Xiao Tian (quốc tịch Trung Quốc), Đinh Văn Chính và Nguyễn Thị Phương về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Tang vật thu giữ là hai xe ô-tô, một xe máy, năm máy POS, hai máy làm giả thẻ tín dụng, 21 phôi thẻ chưa có dữ liệu, 45 thẻ tín dụng ghi chữ Trung Quốc và Việt Nam đã qua sử dụng.


Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an cho biết: Trong thời gian tới, công tác phòng, chống tội phạm công nghệ cao cần được coi trọng hơn nữa. Thực tế hiện nay, tội phạm công nghệ cao là những đối tượng có trình độ. Chúng đánh cắp thông tin thẻ tại nước ngoài như: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ... rồi sử dụng thông tin thẻ, mua hàng hóa tại nước đó, chuyển về Việt Nam. Để ngăn chặn hiệu quả tội phạm công nghệ cao, cần có sự chung sức từ các bộ, ngành như: viễn thông, ngân hàng. Hoạt động chung của các đối tượng này đều phải thông qua mạng in-tơ-nét và ngân hàng. Cho nên, kiểm soát tốt các giao dịch, hoạt động trên mạng viễn thông sẽ giúp lực lượng công an đẩy nhanh công tác điều tra, khám phá vụ án.
Sáng 15-7, Bộ Công an tổ chức họp báo công bố kết quả hai chuyên án làm giả thẻ tín dụng, thanh toán khống qua máy quẹt thẻ và phát tán tin nhắn lừa đảo chiếm đoạt phí dịch vụ nhắn tin. Sau bốn tháng xác minh, thu thập tài liệu, ngày 2-7, cơ quan chức năng đã bắt giữ Tăng Hiểu Thiên (quốc tịch Trung Quốc) và bốn đối tượng khác người Việt Nam về tội làm giả thẻ tín dụng, thanh toán khống qua máy quẹt thẻ; thu giữ năm máy quẹt thẻ, hai bộ thiết bị chuyên dụng đọc, ghi dữ liệu thẻ, 66 thẻ và phôi thẻ. Các đối tượng này đã thực hiện 333 giao dịch với số tiền khoảng 1,1 tỷ đồng.


Trước đó, ngày 13-6, cơ quan Công an cũng bắt giữ hai nhóm đối tượng mở sáu công ty trên các đầu số 7X68 và 7X77 của các mạng di động Vinaphone, MobiFone và Viettel, phát tán hàng triệu tin nhắn lừa đảo. Nếu trả lời, người dùng điện thoại di động sẽ bị trừ từ 15 đến 30 nghìn đồng trong tài khoản.


Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của người dùng điện thoại là khoảng 23 tỷ đồng. Số tiền này, các đối tượng ăn chia với các nhà mạng theo tỷ lệ 45/55.


BÀI VÀ ẢNH: MINH TUẤN