Sau khi chứng kiến trăn Nam Mỹ nuốt trọn con khỉ, các nhà khoa học nghi ngờ về khả năng phòng vệ của loài khỉ trong tương lai...


Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có cơ hội chứng kiến cảnh trăn Nam Mỹ tấn công và nuốt trọn một con khỉ rú (loại khỉ ở Nam và Trung Mỹ, đuôi dài để quắp và tiếng rú to). Phát hiện này đặt ra một dấu hỏi lớn về khả năng phòng vệ của loài khỉ nói riêng và nhóm linh trưởng nói chung.

Lần đầu tiên các nhà khoa học có cơ hội chứng kiến trăn Nam Mỹ tấn công và nuốt trọn một con khỉ rú.


Trước đây, việc linh trưởng bị tấn công bởi các loài như rắn, chim ăn thịt và thú họ mèo được đánh giá là có tồn tại, nhưng cực kỳ hi hữu. Nguyên nhân chính là do linh trưởng thường sinh sống theo bầy đàn, vì vậy các cá thể có thể canh chừng và bảo vệ lẫn nhau. Chúng có khả năng quan sát vô cùng nhạy bén, vì vậy sẽ dễ dàng phát hiện những mối đe dọa tiềm ẩn để thông báo cho đồng loại.


Tuy nhiên, không phải lúc nào năng lực đó cũng phát huy tác dụng. Trong trường hợp mới diễn ra ở phía Tây Amazon( Brazil) mà nhóm nghiên cứu quan sát được, con khỉ rú cái trưởng thành (có tên khoa học: Alouatta puruensis), đang di chuyển xa dần khỏi bầy, theo sau là một con cái khác.


Bất ngờ, trăn Nam Mỹ đột ngột xuất hiện tấn công con khỉ rú này. Đây là cách tấn công rất đặc trưng và điển hình ở giống trăn Nam Mỹ. Chúng thường im lìm rình rập con mồi và bất ngờ tấn công. Đáng kinh ngạc là loài trăn này có thể nằm bất động để chờ đợi trong thời gian rất dài, thậm chí là cả tháng trời.

Con mồi mà trăn Nam Mỹ nhắm tới thường là các loài chuột và chim nhỏ.


Theo như quan sát của nhóm nghiên cứu, đầu tiên, trăn dùng cơ thể quấn chặt nhiều vòng quanh nạn nhân xấu số để khiến con mồi ngạt thở. Cuộc chiến trở nên kịch tích khi con khỉ cái đi cùng với "nạn nhân xấu số” lao ra tấn công tới tấp vào đầu chú trăn Nam Mỹ này.Các con còn lại trong bầy cũng tiến lại gần để quan sát, nghe ngóng tình hình. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đã không có tác dụng. Hơn 1 tiếng sau, con khỉ rú cái (nặng khoảng 6kg) đã dần bị nuốt trọn.


Tính hi hữu của phát hiện này nằm ở chỗ: tuy trăn Nam Mỹ có thể nuốt trọn các loại động vật lớn, nhưng thời gian tiêu hóa sẽ rất lâu và thường hay bị ói ngược ra. Điều này rất không tốt cho loài trăn, do chúng sẽ lãng phí lượng axit và các chất khác trong dạ dày, ảnh hưởng tới những lần tiêu hóa tiếp theo. Do đó, con mồi chúng thường nhắm tới thường là các loài chuột và chim nhỏ (thường nhỏ hơn 2/3 chiều ngang cơ thể của trăn Nam Mỹ).

Quan sát này tiếp tục mở ra những hướng mới cho nghiên cứu về khả năng bị ăn thịt của các loài linh trưởng.Các nhà khoa học cho rằng, sự việc trên sẽ không xảy ra nếu con khỉ cái ở gần những con khác trong bầy. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những gì mà họ quan sát được này sẽ tiếp tục mở ra hướng mới cho nghiên cứu về khả năng bị ăn thịt của các loài linh trưởng.http://ttvn.vn/khoa-hoc/can-canh-tran-nam-my-nuot-tron-con-khi-6kg-202013278111418387.htmGửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone