Tại Trung Quốc hay Hongkong, thanh mai là một loại quả rất được ưa chuộng.


Thời gian gần đây, quả thanh mai - một thức quả "thần thánh" đang khiến giới trẻ Việt điên đảo và mê mệt. Đi dọc các tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quả thanh mai tròn vo, mọng nước và đỏ mọng được bày bán trên các sạp hàng rong. Với vị chua ngọt thanh thanh, dịu mát, không khó để lý giải tại sao thanh mai lại được nhiều người ưa chuộng giữa những ngày hè oi bức đến như vậy. Mặc dù đã từng được một lần nhìn ngắm hay thưởng thức thứ quả ngon lạ, thế nhưng, nhiều người vẫn chưa thực sự biết được nguồn của quả thanh mai này.

Những quả thanh mai rất được giới trẻ Trung Quốc yêu thích, thậm chí chúng còn trở thành đề tài sáng tác của các họa sĩ.


Trên thực tế, cây thanh mai được trồng khá nhiều bên Trung Quốc và chủ yếu là tại Vân Nam, khu vực phía tây tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Thanh mai phát triển tốt trên sườn núi dốc với độ cao 1.500 - 3.500m so với mực nước biển.
Thanh mai được trồng rất nhiều tại các vùng sườn đồi Trung Quốc.
Cận cảnh cây thanh mai ở Trung Quốc.


Chúng được người dân bản địa gọi với nhiều cái tên khác nhau như ải dương mai, dương mai, sơn dương mai hay chu hồng... Ngoài ra, với những công dụng tuyệt vời của loại quả này mà người dân Trung Quốc còn gọi chúng với cái tên "mã não" trong các loại quả, ý chỉ rằng chúng rất quý.
Quả thanh mai chín đỏ, trĩu cành.
Tháng 6 chính là mùa của thanh mai.


Tháng sáu chính là tháng mà quả thanh mai vào độ chín nhất. Với vị chua dịu cùng hình thức bắt mắt, rất nhiều người đã "phải lòng" loại quả này, thậm chí nhiều người còn mua thanh mai để đem đi ủ thành rượu. Không chỉ yêu thích thức quả này bởi vị chua ngọt dịu, giới trẻ Trung Quốc còn yêu thích loại quả này bởi những công dụng thần kỳ của thanh mai. Ở Trung Quốc, loại quả này được bán với giá dao động từ 60.000 đồng - 240.000 đồng/kg tùy loại.
Thanh mai khi chín thường đỏ mọng.
Và mọc thành chùm nhìn rất bắt mắt.


Thanh mai là được sử dụng trong đông y với tác dụng chữa kiết lị, đại tiện ra máu, ho. Ngoài ra, quả thanh mai có thể bài trừ các độc tố, giảm béo, chống lão hóa, phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng thèm ăn. Chính bởi những công dụng tuyệt vời này mà thanh mai được giới Trung y gọi với cái tên "kì trân dị bảo". Tuy nhiên, nó chỉ giữ được công dụng vốn có của mình nếu không bị tẩm ướp chất bảo quản.
Hình ảnh một cơ sở trồng thanh mai của Trung Quốc.
Người dân tranh thủ thu hoạch thanh mai khi đến mùa.
Thoạt nhìn, cây thanh mai khá giống với cây vải.

Những quả thanh mai chín mọng được thu hoạch đem bán.

Trên thị trường, thanh mai là loại quả rất được ưa chuộng.
http://vietq.vn/can-canh-cay-thanh-mai-trong-tai-trung-quoc-d63064.html