Cấm xe ba gác Tăng xe máy chở hàng cồng kềnh


Thứ ba, 13/01/2009, 13:55 (GMT+7)


http://sggp.org.vn/xahoi/2009/1/178443/


Hơn 10 ngày qua, trong khi một số người đang loay hoay tìm công việc mới khi lệnh cấm xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế lưu hành chính thức có hiệu lực (1-1-2009) thì một số người khác quyết định chọn xe máy làm phương tiện thay thế.


“Tới đâu thì hay tới đó”


Theo quyết định này, kể từ ngày 1-1-2009 xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế bị cấm lưu hành ở 28 tuyến vành đai nội ô, 8 tuyến quốc lộ trong TP và chỉ được hoạt động trong khoảng thời gian từ 22g đến 5g sáng ngày hôm sau. Sau quyết định này, hàng chục ngàn người hành nghề chạy xe ba gác, xe 3 - 4 bánh tự chế đã gặp khó khăn.
Xe máy “gánh” hàng thay thế xe ba gác! (ảnh chụp lúc 10g30 sáng nay trên cầu Ông Lãnh, Q1, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRÍ


Cụ thể, toàn địa bàn thành phố có khoảng 22.500 xe 3-4 bánh tự chế, trong đó xe của hộ nghèo hơn 3.000, xe ba bánh thu gom rác chiếm hơn 2.000 chiếc, còn lại khoảng 17.000 xe là của các đối tượng khác. Việc cấm sử dụng loại phương tiện này làm cho cuộc sống của những người nghèo đã khó nay còn khó khăn hơn vì việc chạy xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế là nguồn thu nhập chính của họ.

Một số người loay hoay tìm công việc khác để kiếm sống, một số bỏ về quê, số khác thì vẫn tiếp tục chạy xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế với tâm lý “tới đâu thì hay tới đó”.


Sự lựa chọn tình thế?Gia tăng xe máy chở hàng cồng kềnh và quá tải trên đường phố (ảnh chụp trên đường Hoàng Diệu lúc 10g sáng nay). Ảnh: ĐỨC TRÍ
Một người dân trước đây hành nghề chạy xe ba gác, nay chuyển đổi phương tiện khác cho biết: “Kể từ ngày cấm loại phương tiện này lưu hành, tui bán luôn chiếc xe ba gác và cộng thêm số tiền dành dụm mua chiếc xe máy Trung Quốc, ngày ngày chở thuê hàng từ chợ đầu mối Bình Điền cho các tiểu thương”.


Hằng ngày, tại chợ đầu mối Bình Điền có hàng ngàn lượt xe gắn máy đến chở thuê và lấy hàng về kinh doanh… Rõ ràng khi xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế không còn thì xe máy lại trở nên “làm ăn khấm khá”. Tuy nhiên, để chở được nhiều, người dân thường chất hàng hóa lên xe cao ngất, rất nguy hiểm.


Việc chuyển sang sử dụng xe máy để vận chuyển hàng hóa mang tính “tình thế” như hiện nay cũng không phải là hướng đi “lâu dài” của một bộ phận những người hành nghề chạy xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế.


Bà con mong muốn UBND TPHCM tìm được phương án khả thi để vừa giúp cho người hành nghề chạy xe ba gác, xe 3-4 bánh tự chế có điều kiện đảm bảo cuộc sống vừa không gây cản trở giao thông.


(Huỳnh Văn Lượng)