www.tamguong.vn/hoc/giang-duong/692697/cam-thi-tuyen-vao-lop-6-do-xo-di-luyen-iq-eq-va-tieng-anh-tpp.html


- Sau khi các trường “hot” ở Hà Nội lần lượt trình phương án tuyển sinh lớp 6 theo phương thức test IQ, EQ, “Ai là triệu phú”, còn trường chuyên THCS Trần Đại Nghĩa (TPHCM) thì tuyên bố khảo sát môn Anh văn, các phụ huynh đã chuyển hướng đổ xô cho con đi luyện thi IQ, EQ và tiếng Anh.


TPHCM: Cấp tốc luyện tiếng Anh


Trong vai phụ huynh muốn luyện thi cho con vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa, chúng tôi được trung tâm luyện thi T.S, quận 1 giới thiệu là “một lò mát tay” trong việc luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa với tỷ lệ thành công 70%. Theo đại diện của trung tâm, ngay khi biết thông tin thi vào Trần Đại Nghĩa chỉ khảo sát môn Anh văn, nhiều phụ huynh đã chuyển hướng bỏ thi môn Toán và Văn, tập trung cho con luyện thi môn Anh văn.

Cấm thi vào lớp 6 năm nay, phụ huynh, học sinh có giảm áp lực? Ảnh: Ngọc Châu.


“Hiện giờ mỗi học sinh luyện thi môn Anh văn ở trung tâm tối thiểu 3 buổi, có em 5- 6 buổi trong tuần. Nguyên do là giờ chỉ còn môn Anh văn thay vì trước đây luyện thi ba môn nên phụ huynh đều dồn sức cho con học Anh văn”, đại diện này nói. Cũng theo đại diện trung tâm, hiện giờ việc tìm giáo viên luyện thi môn Anh văn đang gặp khó khăn bởi nhu cầu của phụ huynh đang rất lớn trong khi luyện thi vào trường Trần Đại Nghĩa luôn đòi hỏi yêu cầu cao bởi đề thi luôn đặc biệt.


Trong khi đó, một trung tâm luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa “có tiếng” khác ở quận 1 cũng đang lên kế hoạch ra đề thi thử cho học sinh trong tuần tới. Theo trung tâm này, đề thi năm nay sẽ khác nhiều với đề thi các năm trước bởi hình thức thi đã thay đổi.


“Việc xét tuyển theo hình thức kiểm tra IQ, EQ có vẻ nhẹ nhàng hơn nhưng chắc chắn phông kiến thức văn hóa của các con sẽ bị hổng khi vượt cấp”, Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Hiệu trưởng Trường TH Marie Curie“Trong đề thi thử với thời lượng 90 phút, cấu trúc đề sẽ bao gồm 2 phần. Phần 1 với 30 câu trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn, một phương án đúng; phần 2 là phần viết với 10 câu hỏi. Bên cạnh đó, câu hỏi năm nay khả năng sẽ có thêm kiến thức của các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên nên việc ôn thi sẽ theo hướng tích hợp”, nhân viên trung tâm nhiệt tình giới thiệu.
Theo nhân viên trung tâm này, việc ôn thi môn Anh văn theo hướng tích hợp là phương pháp hoàn toàn mới nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn giáo viên. “Để làm được một đề thi tích hợp có cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong một đề thi Anh văn là không hề dễ nên đòi hỏi giáo viên phải là người giỏi mới có thể làm được”, nhân viên này nói.


Ngoài ra, theo khảo sát của PV, nhiều trung tâm luyện thi vào lớp 6 trường chuyên THCS Trần Đại Nghĩa TPHCM chủ yếu chỉ còn luyện thi môn Anh văn. Giá luyện thi môn Anh văn các trung tâm này khoảng 3 triệu/1 tháng cho mỗi tuần 3 buổi.


Hà Nội: Đắt hàng IQ, EQ


Tại Hà Nội, sau khi các trường “hot” trình phương án tuyển sinh lớp 6 chờ Phòng, Sở duyệt, các phụ huynh có con em năm nay vào lớp 6 cũng đang xoay xở đổi “chiêu” ôn thi khác.


Chị Lương Thị Thanh Dung (quận Ba Đình) cho biết, vì có mục tiêu thi tuyển vào Trường chuyên Hà Nội Amsterdam nên gia đình cho con gái học luyện thi các môn Toán, Văn từ đầu lớp 4. “Từ khi có thông tin cấm thi tuyển, tôi cảm thấy hoang mang vì năm trước thi tuyển tỉ lệ chọi của trường đã cao như thế, năm nay xét tuyển chắc sẽ còn cao hơn mà không biết ôn luyện thế nào”, chị Dung chia sẻ.


Tương tự, từ khi đọc thông tin biết trường THCS Lương Thế Vinh năm nay không thi tuyển các môn truyền thống mà ra đề kiểu như chương trình Ai là triệu phú, anh Trần Văn Thạch ở quận Thanh Xuân vô cùng lo lắng: “Với phần thi như thế chắc chắn phổ kiến thức sẽ rộng gia đình không biết bắt đầu dạy cháu từ đâu trong khi lâu nay con mình chú trọng học văn hóa”.


Trong vai phụ huynh muốn cho con luyện thi vào lớp 6, PV Tiền Phong khảo sát các trung tâm luyện thi như Học Mãi, Trí Đức (Giảng Võ), edufly.com… hầu hết các trung tâm này cho biết, sau quy định không thi tuyển của Bộ GD&ĐT, hiện đều tạm dừng chương trình luyện thi lớp 5 vì chưa có giáo trình đào tạo đáp ứng yêu cầu việc học của các em. Tuy nhiên, theo số điện thoại trên website hocmai.vn, nhân viên của trung tâm cho hay, phụ huynh vẫn có thể đăng ký gia sư tại nhà yêu cầu dạy bổ túc kiến thức xã hội cho các em.


Bày tỏ sự lo lắng, các trường năm nay không thi tuyển, trung tâm sẽ ôn luyện theo phương pháp nào? Nhân viên của một trung tâm có địa chỉ ở quận Đống Đa trấn an: “Đơn vị hiện đã thuê chuyên gia giáo dục lập chương trình đào tạo mới phù hợp với phương pháp test IQ, EQ. Theo đó, thầy cô sẽ không dạy Văn, Toán, tiếng Anh nữa mà tận dụng thời gian còn lại để dạy kiến thức xã hội, kỹ năng ứng phó với các tình huống xã hội phù hợp với phương án tuyển sinh của các trường vừa đưa ra”.


Tuy nhiên, các trường chưa chính thức chốt phương án nên chương trình khung của trung tâm của chưa hoàn thiện. Cũng theo nhân viên này, nhiều phụ huynh gọi điện có nhu cầu cho con theo lớp luyện thi theo chương trình mới. Nhiều người hiện đã thuê gia sư của trung tâm về nhà bổ túc cấp tốc kiến thức xã hội.


Nguyễn Hà - Nguyễn Dũng


Tiền Phong