Cẩm nang tư vấn cho người dùng xem tivi 3D


24/04/2010 | 19:06:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Cam-nang-tu-van-cho-nguoi-dung-xem-tivi-3D/20104/42649.vnplusẢnh minh họa. (Nguồn: Internet)


Một nhóm các doanh nghiệp Nhật Bản vừa giới thiệu một cuốn cẩm nang tư vấn cho người dùng các vấn đề về sức khỏe và an toàn khi xem tivi 3D nhằm tránh để xảy ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và mỏi mắt.


“Có những quy tắc cơ bản mà bạn nên biết,” nhóm trên, gồm Hitachi, Toshiba, Sharp và các cơ quan chính phủ, nói trong cuốn cẩm nang.


Các góc khác nhau từ đường ngắm của mỗi mắt cho phép não bộ xử lý cảm giác về chiều sâu và từ đó giúp ta nhìn thấy các hình ảnh ba chiều.


Các tivi 3D tận dụng quá trình này bằng việc chiếu một hình ảnh hơi khác nhau đối với mỗi mắt thông qua một hệ thống lọc được điều khiển bởi kính chuyên dụng, thiết bị giúp chớp luân phiên đường ngắm của mỗi mắt.


Cuốn cẩm nang khuyên các khán giả giữ khoảng cách xem hợp lý, thông thường là gấp ba lần so với chiều cao của màn hình. Người dùng cũng không nên xem nếu cảm thấy không thể nhìn lâu các hình ảnh 3D, hoặc ngừng xem nếu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn, vì cảm giác về chiều sâu ở mỗi người rất khác nhau bởi nhiều lý do.


Tài liệu cũng đề nghị các hãng chế tạo tivi 3D áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh xuất hiện ngững nguy hại tiềm tàng ảnh hướng đến người xem, như hiện tượng chớp không đồng bộ trên kính.


Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các công ty điện tử đang gấp rút tung ra các loại tivi 3D, khiến cuộc đua trong phân khúc này nóng lên từng ngày trước khi mùa Hè đến.


Sharp có kế hoạch giới thiệu các phiên bản 3D của mẫu tivi Aquos vào tháng Năm tới, cạnh tranh với Samsung và Sony trong một không gian được họ hy vọng sẽ thu lại lợi nhuận trong bối cảnh các hãng đang định giá lại hoạt động kinh doanh tivi LCD./.


Huy Lê (Vietnam+)