(Tinmoitruong.vn) - Thật không thể không cảm động trước cảnh tượng những chú chim cánh cụt Hoàng đế trưởng thành tụm thành một vòng tròn lớn, ủ ấm đàn cánh cụt con bên trong giữa băng giá và gió lạnh thét gào miền Nam Cực.

Đó là cảnh tượng đang ngày ngày diễn ra ở vương quốc của loài chim cánh cụt Hoàng đế ở mảnh đất mà những cư dân hiếm hoi của Nam Cực này phải chống chọi với cuộc chiến bảo vệ những chú chim non sống sót.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chim cánh cụt là những bậc cha mẹ tuyệt vời nhất. Ảnh: REX


Chỉ có cha mẹ là lúc nào cũng dịu dàng với con cái. Ảnh: REX
Chim cánh cụt cha đứng ấp trứng suốt 2 tháng ròng rã. Ảnh: REX


Lông lốm đốm tuyết, những chú chim cánh cụt con cố gắng nép mình bên cha mẹ giữa những trận bão tuyết liên tục tấn công. Chứng kiến sự bảo vệ đàn con cũng như quá trình sinh con của chim cánh cụt Hoàng đế, người ta không thể không thốt lên rằng đó là những ông bố bà mẹ tuyệt vời nhất thế giới.
Thông thường, chim cánh cụt mẹ đẻ một quả trứng duy nhất rồi trao cho chim cánh cụt cha ấp quả trứng dưới chân. Việc chuyển giao trứng phải thực hiện một cách khéo léo nếu không chú chim non bên trong trứng có thể chết yểu vì nhiệt độ quá thấp. Sau khi giao nhiệm vụ ấp trứng cho con đực, chim cánh cụt mẹ sẽ lại ra biển kiếm ăn.


Những chú chim non tranh thủ sưởi nắng. Ảnh: REX
Trong thời gian ấp trứng, chim bố không ăn gì. Ảnh: REX


Chim cánh cụt cha sẽ đứng ấp trứng trong cái lạnh khắc nghiệt của Nam Cực hơn 2 tháng. Trong thời gian đó, chúng sẽ không ăn gì và cũng không được lơ là để bảo vệ đứa con sắp chào đời.Chim mẹ sẽ trở về cùng bữa ăn đầu tiên cho chim con. Nó sẽ tìm ra chim bố và chim con mới chào đời giữa sự chúc tụng của đồng loại nhờ tiếng gọi đặc biệt của anh chàng bạn đời.