Cái chết thương tâm của cháu bé 9 tháng tuổi tại BV U Minh


(Dân trí) - Sau vài lần đến khám, không được nhập viện, đến khi nguy kịch bé Nguyễn Thị Tường Vy mới được bác sĩ Bệnh viện U Minh (Cà Mau) cho nhập viện. Cháu bé tắt thở không lâu sau đó…


Gần chết mới được nhập viện


Người thân của cháu Nguyễn Tường Vy, 9 tháng tuổi cho biết, khoảng 2 giờ ngày 23/9, cháu được đưa tới bệnh viện khi bệnh tình rất nặng, phải nhập viện trong đêm.


Cũng theo gia đình, trước đó, cháu Nguyễn Thị Tường Vy được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa U Minh khám, nhưng các thầy thuốc chỉ cho toa, rồi cho về. Gia đình nhiều lần yêu cầu được nhập viện điều trị nhưng không được chấp nhận.


Ông Nguyễn Quang Siêng, cha của bé Tường Vy nói: “Nhiều lần đến, cháu được khám qua loa, rồi bác sĩ cho về. Vợ chồng tôi xin cho con nhập viện nhưng không được.”


Gần nhất, ngày 22/9, cha mẹ bé Nguyễn Thị Tường Vy thấy con mình không giảm nên lại đưa tiếp đến Bệnh viện đa khoa U Minh. Lần này, bác sĩ Nguyễn Văn Đắt khám và kê đơn thuốc, lại tiếp tục cho về.


 Cha mẹ bé Tường Vy đau đớn mất con


Qua mấy ngày, bệnh tình của bé Tường Vy mỗi lúc một nặng hơn. Không thể đợi tới sáng, vợ chồng anh ôm con đến Bệnh viện đa khoa U Minh. Đến nơi, anh lập tức gọi tìm thầy thuốc. Khoảng gần 1 giờ sau, có 3 người đến thăm khám và cấp cứu.


Lúc đó, điều dưỡng Trần Văn Phong và Đỗ Trí Linh đưa bé Nguyễn Thị Tường Vy vào phòng cấp cứu, tiêm 3 mũi thuốc. Rồi bác sĩ Lưu Tấn Trí đến khám và cho thở oxy, khoảng 30 phút sau, cháu tắt thở.


Chị Nguyễn Thị Đính, cô ruột của anh Siêng nói: “Bé Tường Vy vào phòng hồi sức cấp cứu, cho thở oxy, nằm đó một mình, không có thầy thuốc.”


Chị Nguyễn Thị Hà, mẹ bé Tường Vy vừa khóc vừa chạy đi kiếm bác sĩ. “Nhưng lâu lắm, bác sĩ mới đến khám lại, cho biết Tường Vy đã chết”- bà Hà nói.


Người thân của bé Nguyễn Thị Tường Vy nổi nóng, rượt đánh thầy thuốc nhưng mọi người cản ngăn kịp thời nên không xảy ra xô xát.


Thầy thuốc đã làm hết trách nhiệm?!


Bác sĩ Đỗ Minh Thắng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện U Minh (Cà Mau) cho rằng, không có sự tắc trách của các y bác sĩ trong ê-kíp trực tối ngày 23/9 (gồm BS Lưu Tấn Trí và 2 điều dưỡng Trần Văn Phong, Đỗ Trí Linh).


Vị bác sĩ Giám đốc nói thêm: “Trường hợp của bé Tường Vy tử vong là ngoài ý muốn, chứ bị viêm hô hấp, thường chỉ cần cho thuốc về nhà uống là hết!”. Còn bác sĩ Lưu Tấn Trí điều trị bé Nguyễn Thị Tường Vy khẳng định, đã làm hết mình để cứu bé Tường Vy.


 


Người thân gục ngã sau cái chết bé Tường Vy


Bác sĩ Lưu Tấn Trí nói: “Khi tiếp nhận bệnh, tình trạng sức khỏe bé lúc đó rất yếu. Bé khó thở, tím tái toàn thân, tri giác lơ mơ... nên tôi chẩn đoán là viêm hô hấp nặng, tiên lượng xấu. Cách xử lý bằng cách tiêm 1 mũi kháng sinh, 1 mũi kháng viêm và 1 mũi hạ sốt, đồng thời cho bệnh nhân uống thuốc giãn phế quản nhưng bé không uống được. Sau đó cho thở oxy, nhưng bé đã tử vong”.


Sau cái chết của bé Nguyễn Thị Tường Vy, Cơ quan pháp y đã mổ tử thi, lấy mẫu bệnh phẩm, gởi đến Viện khoa học hình sự để giám định, tìm nguyên nhân cái chết.


 


Không đất dung thân


Vợ chồng anh Nguyễn Quang Siêng - Nguyễn Thị Hà rất nghèo. Do đông anh em, không đất sản xuất, anh và vợ phải ở trọ tại thị trấn U Minh để làm thuê. Khi con mất, vợ chồng anh đưa xác con về quê nội an táng.


Nhưng ông Nguyễn Văn Kỵ, ông nội của bé Tường Vy, ở ấp 2, Khánh Lâm (U Minh) đang ở đậu trên đất người hàng xóm, không đất đai để chôn cất bé Tường Vy. Ông Nguyễn Văn Kỵ định dỡ vách để đóng quách cho cháu nội xấu số. Nhưng dỡ miếng nào, mục nát miếng đó, không thể đóng được. Ông Kỵ quấn nylon, rồi mua thùng xốp để tẩm liệm cháu nội xấu số.


Cuối cùng, mỗi người xung quanh góp một chút để mua ván đóng quách cho cháu và chôn trên đất của người dân tốt bụng ở gần ông Nguyễn Văn Kỵ.


 


[ Lên đầu trang ]


 


Copyright 2010 - Báo điện tử Dân Trí - Tòa soạn: Số 2 (nhà 48) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Giấy phép số 1050/GP - BTTTT Hà Nội, ngày 15-07-2008. Điện thoại: 04-3736-6491. Email: info@dantri.com.vn. Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn


http://dantri.com.vn/c20/s20-521323/xung-quanh-cai-chet-cua-chau-be-9-thang-tuoi-tai-bv-u-minh.htm