QĐND - Một nữ thị trưởng, người đã từng là biểu tượng anh hùng ở Mê -hi-cô sau khi dũng cảm đứng lên chống các tay trùm ma túy tàn ác ở nước này, mới đây đã bị sát hại sau khi thế thân mình để cứu cô con gái nhỏ. Cái chết của bà đã gây chấn động dư luận và khiến làn sóng phản đối những băng nhóm tội phạm ma túy đang hoành hành tại Mê -hi-cô dâng cao hơn bao giờ hết.


Vụ dằn mặt kinh hoàng


Vào ngày 12-11, khi đang lái xe đưa cô con gái đến trường học ở thành phố Mô -rê-li-a thuộc bang Mi -chô-a-can, Mê-hi-cô, bà Ma -ri-a Xan-tốt Gô -rô-xti-ê-ta (Maria Santos Gorrostieta), 36 tuổi, đã bị một nhóm vũ trang chặn đường, lôi khỏi xe và đánh liên tiếp vào người. Tờ Điện Tín dẫn lời những nhân chứng của sự việc cho hay, để bảo vệ con gái, bà đã phải lên xe cùng bọn bắt cóc để lại cô con nhỏ gào khóc bên vệ đường. Vài ngày sau đó, cảnh sát đã tìm thấy thi thể biến dạng của một người phụ nữ bị trói chặt tay bên lề đường tại khu vực phía nam của bang Mi -chô-a-can. Tuy nhiên phải mất một ngày, thi thể này mới được nhận dạng là bà Gô -rô-xti-ê-ta. Theo giới chức địa phương, bà Gô -rô-xti-ê-ta đã bị tra tấn dã man trước khi chết.Bà Ma -ri-a Xan-tốt Gô -rô-xti-ê-ta. Nguồn: enstarz.com


Bà Gô -rô-xti-ê-ta trở thành Thị trưởng thành phố Tiquicheo, thuộc tiểu bang Mi -chô-a-can năm 2008 và ngay lập tức phải gánh chịu cơn thịnh nộ của các tổ chức tội phạm bởi lập trường cứng rắn trong việc chống lại các băng đảng ma túy của Mê -hi-cô. Theo tờ Huffington Post, trong khoảng thời gian làm thị trưởng từ năm 2008 đến 2011, bà Gô -rô-xti-ê-ta đã từng hai lần bị ám sát bởi các tay súng. Vụ ám sát đầu tiên diễn ra vào tháng 10-2009 đã cướp đi mạng sống của chồng bà, ông Giô -xê Xan -chét, người cũng từng là thị trưởng của thành phố Tiquicheo. Chỉ sau đó 3 tháng, một nhóm vũ trang khác đã xả súng vào xe ô tô của anh trai bà Gô -rô-xti-ê-ta khi bà đang ngồi ở ghế hành khách khiến bà bị thương nặng. Ngay sau đó, bà đã dũng cảm cho đăng báo hình chụp các vết sẹo của mình với lời tuyên bố sẽ “tiếp tục chiến đấu”.


Lãnh địa của các bố giàNằm giữa Cô -lôm-bi-a và Mỹ, Mê-hi-cô nóng bỏng như một miếng thịt kẹp giữa ổ bánh mì, nối liền nhà sản xuất ma túy hàng đầu thế giới với thị trường tiêu thụ béo bở nhất thế giới. Trong đó, bang Mi-chô-a-can, nơi bà Gô -rô-xti-ê-ta sinh sống và làm việc, được biết đến là sân nhà của băng đảng ma túy khét tiếng La Familia Michoacana. Từ lâu, bang này đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho việc trồng cần sa và cây anh túc để chế tạo ma túy. Đây cũng là nơi tập trung các nhà nhập khẩu chính đối với mặt hàng cô -ca-in từ Nam Mỹ và hóa chất được sử dụng để chế biến chất gây nghiện từ châu á. Cũng như hàng loạt thành phố khác trên khắp Mê -hi-cô, Tiquicheo nơi bà Gô -rô-xti-ê-ta làm thị trưởng đang oằn mình dưới cơn ác mộng của ma túy khi mà các băng đảng ma túy ở Mê -hi-cô ngày càng "khẳng định vị trí" là nhà cung cấp chính cho thị trường ma túy trị giá 65 tỷ USD /năm của Mỹ. ở Mê -hi-cô có một câu “châm ngôn” đã trở thành nổi tiếng: “Đáng thương cho Mê -hi-cô, quá xa Chúa, quá gần nước Mỹ”.


Ma túy đã len lỏi vào cả giới quan chức Mê -hi-cô và bà Gô -rô-xti-ê-ta chỉ là một trong số ít người dám đơn lẻ đứng lên chống lại những băng đảng ma túy khét tiếng tại quốc gia này. Theo BBC, đã hàng chục quan chức Mê -hi-cô bị giết hại kể từ khi Tổng thống Phi -líp Can -àú-rôn (Felipe Calderon) tuyên bố phát động cuộc chiến chống buôn bán ma túy 6 năm về trước.


Theo ước tính của cơ quan chức năng Mê -hi-cô, bạo lực liên quan đến ma túy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 60.000 người, kể từ khi quân đội mở cuộc truy quét vào các băng nhóm ma túy năm 2006. ủy ban Nhân quyền quốc gia Mê -hi-cô (NHRC) cho biết từ năm 2006 đến nay, cảnh sát không thể nhận dạng được hơn 8000 thi thể. Ngoài ra, hơn 5000 người đã mất tích.


Trang Insightcrime.org dẫn lời một số chuyên gia Mê -hi-cô nhận định các vụ thảm sát và ám sát vừa qua cho thấy chiến tranh ma túy đang lan rộng khắp Mê -hi-cô. Sau sáu năm, cảnh sát và quân đội Mê -hi-cô đã bắt giữ được nhiều bố già ma túy khét tiếng, nhưng lập tức có người khác lên thay.


Cuộc chiến tiếp diễnCái chết của “nữ anh hùng chống ma túy” Gô -rô-xti-ê-ta đã gây chấn động trong dư luận Mê -hi-cô. ê -xum Róc (Exum Rox), nhà bình luận của tờ báo Chattanoogan đã từng viết rằng: “Sự hy sinh của bà Gô -rô-xti-ê-ta đáng được ghi nhớ ". Nhà bình luận này cũng nói thêm rằng, lãnh đạo hai nước Mê -hi-cô và Mỹ nên bảo đảm rằng sự hy sinh của bà là không vô ích.


Tổng thống đắc cử của Mê -hi-cô En -ri-kê Pê -na Ni-ê-tô (Enrique Pena Nieto), trong cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ B. ô -ba-ma (B. Obama) vào 27-11 tại Oa -sinh-tơn, đã tuyên bố sẽ “làm mọi thứ có thể” để giảm tình trạng bạo lực liên quan đến ma túy ở Mê -hi-cô. Trong đó, ưu tiên hàng đầu sẽ là bắt giữ trùm băng đảng ma túy đã vận chuyển hàng trăm triệu USD ma túy mỗi năm vào Mỹ. Thêm vào đó, ông cũng hứa sẽ tập trung nguồn lực nhằm giảm tình trạng giết người, bắt cóc và tống tiền đang ngày càng gia tăng ở Mê -hi-cô.


THƯ NGỌChttp://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/301/303/303/218306/Default.aspx